Giá nhà Việt Nam: Nhà siêu sang trăm tỉ xuất hiện, nhà giá rẻ biến mất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
“Việt Nam là nước trong quá trình vượt ngưỡng nghèo nên số người siêu giàu xuất hiện, muốn khẳng định đẳng cấp mua nhà siêu sang. Những căn villa có giá nhà trên dưới 100 -150 tỉ đồng được chào bán tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh”, PGS, TS. Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết.
Nhà giá thấp biến mất, nhà siêu sang xuất hiện
Đánh giá về thị trường bất động sản của Việt Nam, phát biểu tại Hội thảo diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2020 và dự báo năm 2021, PGS, TS. Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết: Đến cuối năm 2020 dữ liệu từ nhiều đơn vị khảo sát và các nhà quản lý đều cảnh báo thực trạng nhà ở thương mại giá rẻ loại 1.000 USD mỗi m2 (tương đương trên dưới 25 triệu đồng một m2) đã biến mất khỏi thị trường.
Thực trạng này dẫn đến người có nhu cầu về nhà ở đang bị đặt vào tình thế buộc phải mua nhà giá 30-35 triệu đồng mỗi m2, cao hơn 5-10 triệu đồng so với trước nhưng chất lượng nhà không tương xứng với giá thành.
Có đến 75-80% nhu cầu mua nhà ở của người dân rơi vào vùng giá 25 triệu đồng mỗi m2 nhưng thị trường chỉ còn loại nhà ở giá 30-35 triệu đồng mỗi m2.

PGS, TS. Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứ quản lý kinh tế Trung ương cho biết thị trường bất động sản xuất hiện những nhà siêu sang với giá nhà từ 100 - 150 tỉ đồng. Ảnh Lan Hương
PGS, TS. Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứ quản lý kinh tế Trung ương cho biết thị trường bất động sản xuất hiện những nhà siêu sang với giá nhà từ 100 - 150 tỉ đồng. Ảnh Lan Hương
Trong khi đó, xuất hiện các sản phẩm bất động sản siêu sang. Những căn villa có giá trên dưới 100 tỉ đồng có xu hướng tăng lên ở nhiều dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giá bán loại hình này khoảng ở mức 100-150 tỉ đồng/căn, tọa lạc ở những nơi có cộng đồng người nước ngoài sinh sống, khá biệt lập. Một dự án căn hộ ven sông quận 1 được chào bán 168 - 280 triệu đồng mỗi m2, được xem là cao nhất từ trước đến mức trung bình của châu Á (21%) và thế giới (19%).
“Điều này như một phần của quá trình phát triển. Việt Nam có 12.327 triệu phú đô la Mỹ vào năm 2018, tăng 23% so với 5 năm trước. Dự báo đến năm 2023, số lượng triệu phú đô la Mỹ của Việt Nam sẽ tăng lên 15.776, tức 5 năm tới số lượng triệu phú đô la Mỹ của Việt Nam sẽ tăng thêm 28% tăng nhanh hơn mức trung bình của châu Á (21%) và thế giới (19%)”.
Thị trường bất động sản giá nhà cho thuê lao dốc, giá nhà bán lại leo thang
Theo đánh giá của PGS, TS. Trần Kim Chung, trong năm 2020, thị trường căn hộ cho thuê lao dốc. Hầu hết các căn hộ cho thuê khá khó khăn, giảm cho thuê, đặc biệt các địa bàn cho khách nước ngoài thuê. Do sự suy giảm về khách quốc tế, hệ quả là, một số lượng khách rất lớn của thị trường căn hộ cho thuê đã bị suy giảm.
Trong năm 2020 giá thuê nhà phố mặt tiền tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện giảm 25-40% so với trước COVID-19. Giá thuê chung cư giảm 15-20% so với cuối năm 2019. Giá thuê các tài sản thương mại, văn phòng giảm 25-50% tùy vị trí và mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình kinh doanh ngắn hạn của khách thuê.
Ghi nhận trong tháng 11.2020, nhiều tài sản vẫn duy trì đà giảm giá thuê tới cuối năm 2020. Trong khi đó, giá chào bán các tài sản bao gồm nhà đất và chung cư (đặc biệt là sản phẩm sơ cấp) vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt, mức tăng giá bất động sản liền thổ (biệt thự, nhà phố dự án) vẫn đạt 20-36% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà ở tăng hầu hết các địa bàn và khá nhiều loại hình sản phẩm.
LAN HƯƠNG (LĐO)

https://laodong.vn/bat-dong-san/gia-nha-viet-nam-nha-sieu-sang-tram-ti-xuat-hien-nha-gia-re-bien-mat-869578.ldo

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất quy định mới về tính tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ

Đề xuất quy định mới về tính tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo Luật Đất đai 2024, trong đó đề xuất quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất, việc tính tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...