Giá lợn "phi mã", Bộ trưởng Nông nghiệp đề nghị đưa về mức 45.000 đồng/kg

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
“Trong nhiều tháng qua, giá lợn giữ ở mức cao trên 50.000 đồng/kg, nếu cứ để tiếp tục tăng, ngành chăn nuôi lợn sẽ đứng trước nhiều rủi ro bởi tốc độ tăng sẽ không bền vững. Chính vì vậy, ngay lúc này các doanh nghiệp cần chung tay đưa giá lợn về mức 45.000 đồng/kg”.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh tại buổi họp bàn với 12 doanh nghiệp, tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và một số địa phương vùng trọng điểm chăn nuôi trên cả nước về các giải pháp ổn định thị trường và phát triển bền vững ngành chăn nuôi lợn.
Đại diện Công ty thực phẩm Nam Hà Nội - giảm giá bán lợn là mong muốn của DN. Ảnh: Đình Thắng
Đại diện Công ty thực phẩm Nam Hà Nội - giảm giá bán lợn là mong muốn của DN. Ảnh: Đình Thắng
Từ tháng 4.2018, ngành chăn nuôi bắt đầu hồi phục sau "khủng hoảng thừa và bão giá" năm 2017, người chăn nuôi tái đàn mạnh vì vậy từ nay đến cuối năm sẽ không thiếu nguồn cung thịt lợn.
Hầu hết ý kiến đều đồng tình với nhận định là cần phải bình ổn giá cả và cung cầu trên thị trường. Cùng bình ổn thị trường trên cơ sở các bên cùng có lợi, chính là giúp mình, giúp bản thân doanh nghiệp. Một số ý kiến cho rằng, với mức giá 51.000 - 52.000 đồng/kg thịt lợn hiện nay là quá cao so với giá thành sản xuất.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, chi phí 1kg thịt lợn hiện nay chỉ khoảng 35.000 - 36.000 đồng/kg, mức giá bán ra hiện nay là lãi rất cao. Nếu để giá thịt lợn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, thị trường sẽ bất ổn và ngành chăn nuôi lợn sẽ gặp nhiều rủi ro.
Đại diện Tập đoàn chăn nuôi Dabaco cam kết giảm giá lợn hơi. Ảnh: Đình Thắng
Đại diện Tập đoàn chăn nuôi Dabaco cam kết giảm giá lợn hơi. Ảnh: Đình Thắng
Trao đổi với các doanh nghiệp (DN), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Chưa năm nào chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn được mùa như năm nay. Từ tháng 4/2017 đàn lợn xuống giá đến đáy, chúng ta đã thắt lưng buộc bụng, DN đã giảm giá cám để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Đến bây giờ giá cả tăng, tất cả phục hồi, giá đang ở mức quá được.
Vì vậy nếu không bàn ngay các giải pháp ổn định thị trường lúc này thì tốc độ tăng sẽ không bền vững, sản phẩm thịt lợn bên ngoài tràn vào bằng các ngả đường thì chúng ta mất thị trường, làm sao cạnh tranh lành mạnh được, lúc đó nguy cơ dịch bệnh sẽ rất cao. Nếu để điều đó xảy ra thì ngành thịt lợn sẽ lâm vào tình thế khó khăn”. 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, điều quan trọng nhất là chúng ta phải giữ được thị trường gần 100 triệu dân, phải làm sao để tất cả phải thắng, đồng thời phải phấn đấu vươn ra thị trường 7 tỷ dân.
Đồng tình với quan điểm đó, các DN lớn cho rằng cần bắt tay để điều chỉnh lại giá lợn về mức phù hợp nhất để người sản xuất cũng có lợi nhuân và người tiêu dùng cũng được hưởng lợi ích.
Ông Kiều Minh Lực, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi CP chia sẻ: “Làm thế nào để giữ được giá thịt lợn hơi dưới 50.000 đồng/kg, phía DN luôn sẵn sàng hợp tác để duy trì ổn định giá cả về mặt thị trường. Đó cũng là mong muốn của DN, vì nếu ổn định được thì mới bền vững lâu dài".
Đại diện HTX Xuân Phú cảnh báo, giá thịt heo đang ở mức cao, nếu giá vẫn cao như thế người ta sẽ nhập thịt lợn vào để làm nguyên liệu sản xuất, thay vì sử dụng thịt lợn trong nước. Các DN làm sao cho giá thấp xuống phù hợp. Giá lợn nếu không kiềm chế được sẽ lên 55.000 – 56.000 đồng/kg. Giá lợn nên duy trì ở mức 40.000 – 45.000 đồng/kg sẽ duy trì bền vững, tất cả đều thắng.
Ông Đỗ Hoàng Long, Trưởng ngành lợn thương mại và phát triển dự án, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam đề xuất: “Để có thể bình ổn giá lợn ngay bây giờ, chúng ta không thể tăng sản lượng bằng cách tăng đầu lợn để giảm giá, nhưng chúng ta có thể tăng sản lượng bằng cách tăng trọng lượng lợn lên, từ 110 lên 120kg/con.
Cũng theo ông Long, để làm tốt công tác thị trường chúng ta phải làm tốt công tác khai báo đăng ký đàn lợn, chúng làm tốt khai báo thì mới làm tốt công tác cảnh báo thị trường. Cầm làm tốt đăng ký, thống kê đàn lợn, bên cạnh đó cần kiểm soát tốt đàn lợn nuôi tự phát.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nếu không kiềm chế giá thịt lợn hiện nay xuống mức hợp lý chính chúng ta sẽ đánh mất thị trường. Giá bán do thị trường quyết định nhưng vấn đề ở đây là làm thế nào để hài hòa lợi ích giữa các thành tố trong chuỗi gồm: người tiêu dùng, người chăn nuôi, DN và nhất là giữ được thị trường phát triển lâu dài và bền vững.
Chính vì vậy, Bộ trưởng đề nghị giá thành sản xuất ở mức 35.000 đồng/kg và giá bán 45.000 đồng/kg là lớn nhất đối với lợn công nghiệp. Với giá thành giá bán đó đảm bảo lợi nhuận cho người sản xuất và đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng.
Để làm được điều đó, Bộ trưởng đưa ra 4 đề nghị đề nghị, thứ nhất, các DN phấn đấu sản xuất giống phải hạ giá. Thứ hai, phải hạ giá cám. Thứ ba, DN phải hạ giá thành lợn thương phẩm. Thứ tư, khâu chế biến phải hạ giá thành.
Đối với các địa phương, Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, giám sát chặt chẽ để không phát sinh dịch bệnh.
Đình Thắng (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.