Gia Lai: Trên 80 gia đình gặp mặt nhân Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 17-11

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 17-11, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Nhi Gia Lai phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non (17-11) với sự gặp mặt trên 80 gia đình có trẻ sinh non tại tỉnh Gia Lai.

z6041451646852-1b69be1f85d01a698b97daf8e3425808.jpg
Chiều 17-11, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Nhi Gia Lai phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non (17-11). Ảnh: Như Nguyện

Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non năm nay với chủ đề: “Đảm bảo mọi trẻ sinh non được chăm sóc sức khoẻ tốt nhất”, đồng thời phát động hành động với 8 thông điệp, trong đó thông điệp đáng chú ý nhất là: “Chăm sóc trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo: Tiếp xúc da kề da sẽ giúp trẻ sinh non phát triển tốt hơn!”.

Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non hướng tới việc nâng cao nhận thức về những khó khăn và hậu quả của sinh non, tăng cường khả năng phát hiện sớm các nguy cơ trong thai kỳ, nâng cao điều trị y tế, trao quyền cho cha mẹ và giảm hậu quả lâu dài cho trẻ em và gia đình. Những nỗ lực chung của các cấp, ngành và cộng đồng sẽ giúp nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động để ngăn ngừa sinh non, cải thiện hệ thống y tế với mục tiêu cứu sống trẻ em.

z6041451667833-9070e3a9d0484233b65bc0865fad0621.jpg
Chương trình giao lưu kỷ niệm Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non (17-11) với sự góp mặt của trên 80 gia đình có trẻ sinh non tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Tại Gia Lai, thời gian qua, công tác chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non có nhiều bước tiến đáng ghi nhận, nhất là khi Bệnh viện Nhi Gia Lai đi vào hoạt động vào năm 2017. Mỗi năm Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi Gia Lai) tiếp nhận hàng ngàn trẻ sơ sinh vào điều trị với nhiều mặt bệnh lí, trong đó trẻ sinh non hoặc nhẹ cân chiếm khoảng 30%.

Đến nay, bệnh viện đã nuôi dưỡng thành công nhiều trẻ sinh non nhẹ cân; đặc biệt vào tháng 3-2024, có trường hợp trẻ sinh non lúc 26 tuần, cân nặng 500gram đã được bệnh viện cứu sống một cách kỳ diệu.

z6041451681733-45f1957aed8a9db10309a4486119e5d9.jpg
Ban tổ chức trao các phần quà thiết thực đến gia đình có trẻ sinh non. Ảnh: Như Nguyện

Tại buổi gặp mặt, các gia đình đã cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành phát triển mô hình chăm sóc trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện nhi Gia Lai) và một số kết quả đạt được. Ghi nhận cảm nhận của các gia đình và tri ân đối với các y, bác sĩ đã chăm sóc, điều trị cho các bé sinh non. Tại chương trình, các bé sinh non cùng tham gia trò chơi vận động đánh giá sự phát triển tâm vận của trẻ và nhận các phần quà thiết thực từ ban tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

(GLO)- Cải bẹ xanh giàu vitamin K, chất xơ, tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai ăn cũng có lợi. Với một số người, loại rau quen thuộc này có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh nền nếu dùng không đúng cách.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

null