Gia Lai tăng cường giám sát các trường hợp Covid-19 sau khi xuất viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 28-2, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai có Công văn số 41/CV-BCĐ về việc tăng cường giám sát các trường hợp Covid-19 sau khi xuất viện

 Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho bệnh nhân nhiễm SASR- CoV-2 sau xuất viện, được giám sát cách ly tại nhà vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 hoặc khi có chỉ định. Ảnh: Như Nguyện
Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho bệnh nhân nhiễm SASR-CoV-2 sau xuất viện, được giám sát cách ly tại nhà vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 hoặc khi có chỉ định. Ảnh: Như Nguyện

Trước diễn biến phức tạp của biến chủng mới của SARS-CoV-2 và việc giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà chưa đảm bảo theo quy định của các Ban Chỉ đạo cấp huyện, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và qua thảo luận chuyên môn, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND và Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố có trường hợp nhiễm Covid-19 đã xuất viện chỉ đạo tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12-3-2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng-chống dịch Covid-19”.

Tiếp tục rà soát lại điều kiện cách ly tại nhà (các trường hợp nhiễm Covid-19 đã xuất viện phải được cách ly tại phòng riêng, không tiếp xúc với ai và thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế tại nhà), nếu hộ gia đình/cá nhân nào không bảo đảm các điều kiện cách ly theo quy định thì thực hiện cách ly tập trung; nếu hộ gia đình/cá nhân đủ điều kiện cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ, vi phạm thì buộc cưỡng chế cách ly theo quy định.

Thông báo cho khu dân cư biết từng trường hợp cách ly và đề nghị nhân dân trong khu dân cư cùng giám sát, nếu phát hiện có vi phạm thì kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để xử lý theo quy định. Dán bảng thông báo gia đình/hộ có người đang thực hiện cách ly tại nhà, cung cấp số điện thoại để được hỗ trợ và giám sát việc cách ly; yêu cầu gia đình thực hiện nghiêm túc việc chấp hành các quy định khi cách ly. Giao tổ Covid cộng đồng giám sát thường xuyên, đồng thời giúp hộ gia đình việc mua/tiếp tế nhu yếu phẩm thiết yếu trong suốt thời gian cách ly.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Trung tâm Y tế phối hợp với các địa phương để thực hiện nghiêm việc giám sát cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp nhiễm Covid-19 đã xuất viện đảm bảo đủ 14 ngày tính từ thời điểm xuất viện. Cử cán bộ y tế giám sát đối với trường hợp trên, theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để theo dõi.

Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 sau xuất viện, được giám sát cách ly tại nhà vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 hoặc khi có chỉ định.

Trước đó, ngày 27-2, tỉnh Gia Lai ghi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trở lại sau 7 ngày đối với trường hợp bệnh nhân số 1696 (cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa), trú tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa. Đây là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn tỉnh và cũng là bệnh nhân đầu tiên được cho xuất viện ngày 21-2 vừa qua sau khi có kết quả xét nghiệm 5 lần âm tính liên tục với SARS-CoV-2.

Trường hợp này, Ban Chỉ đạo tỉnh cũng đã dự lường trước nên nhanh chóng chủ động ứng phó. Ngay trong đêm 27-2, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng-chống dịch Covid-19 do liên quan đến trường hợp dương tính trở lại với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thị xã Ayun Pa và các cơ quan, đơn vị liên quan đã khẩn trương thực hiện các biện pháp khoanh vùng, xử lý theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh.
 

NHƯ NGUYỆN

 

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

null