Gia Lai phấn đấu đón 1,7 triệu lượt khách du lịch vào năm 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 12-4, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp nghe Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2017-2020, đề xuất kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025. Dự họp có các thành viên Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh cùng các sở, ngành liên quan. Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh chủ trì cuộc họp. 
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hoàng Ngọc
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hoàng Ngọc
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã báo cáo kết quả phát triển du lịch giai đoạn 2017-2020. Theo đó, khách du lịch đến tỉnh tăng bình quân mỗi năm 18,2%, tổng thu du lịch bình quân đạt 7,1%/năm. Các chỉ tiêu này không đạt so với kế hoạch đề ra (20-25%/năm). Sự sụt giảm này do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020.
Bên cạnh đó, một số kết quả khác đã đạt được như: nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển du lịch, tăng cường quản lý điểm đến và xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh; phát triển nhiều sản phẩm du lịch; đăng cai tổ chức thành công các lễ hội và sự kiện góp phần quảng bá và thu hút du khách; công tác quy hoạch chi tiết khu, điểm du lịch được quan tâm triển khai; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư; đổi mới và đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; phát triển hạ tầng, giao thông đến các điểm du lịch; tăng cường hiệu quả hợp tác phát triển du lịch… Ngoài ra, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân cũng được báo cáo tại cuộc họp.
Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025 được xác định cụ thể với các chỉ tiêu như: phấn đấu đến năm 2025 đạt 1,7 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đến năm 2025 đạt 900 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân là 18,6%/năm. Để đạt mục tiêu trên, các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện được xác định cụ thể trong kế hoạch đề ra.
Tại cuộc họp, các đại biểu có nhiều ý kiến đóng góp cũng như chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch hiện nay như: tạo thuận lợi về mặt pháp lý, chính sách thu hút đầu tư, đầu tư hạ tầng du lịch tại các điểm đến, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… 
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đánh giá, trong giai đoạn vừa qua, nhận thức của các cấp lãnh đạo về du lịch có sự thay đổi rõ rệt, xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, đây cũng là ngành kinh tế tổng hợp nên cần sự vào cuộc có trách nhiệm của các sở, ban, ngành; cần có chiến lược phát triển du lịch lâu dài chứ không chỉ thực hiện kế hoạch 5 năm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch rà soát lại những tồn tại, hạn chế của du lịch tỉnh, xem xét những điểm nghẽn để có sự điều chỉnh, tháo gỡ kịp thời. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành du lịch cần xác định được đặc trưng, thế mạnh để xây dựng sản phẩm du lịch nhưng phải phù hợp với xu thế phát triển của thị trường du lịch. Theo đó, với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và trầm tích văn hóa-lịch sử làm nên sự đặc thù riêng, cần xây dựng được những sản phẩm khác biệt mà các địa phương khác không có.
Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, phát triển du lịch dựa vào di sản văn hóa, thiên nhiên nhưng phải bảo tồn cho được bản sắc văn hóa của các dân tộc. Bên cạnh đó, cần đổi mới công tác quảng bá, học tập cách làm của các quốc gia phát triển du lịch; chú trọng hơn đến các loại hình du lịch khác như du lịch thể thao, du lịch tâm linh… làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của tỉnh. 
HOÀNG NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

(GLO)- 2026 là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo mô hình chính quyền 2 cấp. Các nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về cấp xã, một phần về cấp tỉnh; yêu cầu đặt ra là giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng.

null