Gia Lai: Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

(GLO)- Mục tiêu có 7.000 doanh nghiệp (DN) hoạt động vào năm 2020 của tỉnh Gia Lai là rất khả thi bởi hiện nay con số này đã đạt gần 5.000. Song, để các DN “sống khỏe”, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh ngày càng phát triển, bên cạnh sự nỗ lực tự thân thì các cấp, các ngành cũng cần những giải pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả.

Tạo nền móng vững chắc

Những năm qua, tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển DN, xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Bên cạnh việc cụ thể hóa mục tiêu phát triển DN, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện, UBND tỉnh còn giao cho Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng tạo nền móng vững chắc để ươm tạo nguồn DN cho tỉnh.

Theo ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, thời gian qua, Sở đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp như: Tạo môi trường khởi nghiệp và khởi sự DN; đào tạo nguồn nhân lực; tăng cường thông tin tuyên truyền… Đặc biệt, việc đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao vào hỗ trợ các DN đổi mới, sáng tạo; hỗ trợ DN xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu... đã góp phần đẩy mạnh phong trào khởi sự DN trên địa bàn.

   Không khí lao động tại Công ty cổ phần May Gia Lai.  Ảnh: ĐỨC THỤY
Không khí lao động tại Công ty cổ phần May Gia Lai. Ảnh: Đ.TCụ thể, trong 2 năm (2017-2018), Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức được 4 lớp đào tạo về hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khởi sự DN cho gần 200 học viên là đoàn viên, thanh niên, phụ nữ tại các địa phương và đào tạo huấn luyện viên khởi nghiệp cho cán bộ phụ trách khởi nghiệp của các sở, ngành, địa phương. Đặc biệt, trong năm 2018, Sở đã hỗ trợ 200 lượt tổ chức, cá nhân xây dựng hồ sơ xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với các nhãn hiệu hàng hóa. Đây là con số rất ấn tượng nếu so với giai đoạn 1992-2017, toàn tỉnh chỉ có 135 nhãn hiệu hàng hóa được đăng ký. Không chỉ vậy, Sở còn hỗ trợ 4 DN xây dựng hồ sơ công nhận là DN khoa học công nghệ; hỗ trợ các cá nhân và DN tham gia các sự kiện về khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, khoa học công nghệ khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên…

Với khát vọng đẩy mạnh hơn nữa phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là mục tiêu ươm tạo DN khởi nghiệp, tạo nền móng vững chắc cho các DN tương lai, ông Lưu Trung Nghĩa cho biết: “Sở mong muốn tỉnh sớm phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” giai đoạn 2018-2025 trên địa bàn tỉnh nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở địa phương phát triển. Ngoài ra, Sở cũng mong muốn sự phối hợp của các ngành để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động này, đặc biệt là ngành Nông nghiệp và PTNT trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao; ngành Công thương trong công tác xúc tiến thương mại, tăng cường quảng bá, tìm đầu ra, hướng tới tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa để tham gia thị trường trong nước và xuất khẩu”.

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

Theo ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Để phát triển DN bền vững cần tập trung 2 vấn đề, đó là phát triển từ nguồn nội lực của địa phương và nguồn ngoại lực-tức là những DN đến Gia Lai đầu tư. Đối với nguồn ngoại lực, tỉnh cần động viên để họ không mở chi nhánh mà thành lập DN tại Gia Lai, vừa thúc đẩy phát triển DN vừa thu được nguồn ngân sách và tạo việc làm cho lao động địa phương. Thời gian gần đây, những DN thành lập kiểu này phát triển rất mạnh. Đối với nguồn tại địa phương, tỉnh đã định hướng cho các hộ kinh doanh cá thể phát triển lên thành DN. “Toàn tỉnh hiện có khoảng 36.500 hộ sản xuất kinh doanh cá thể. Đây là nguồn lực rất lớn để phát triển DN. Hiện Sở đang tổ chức rà soát những hộ có nguồn vốn trên 500 triệu đồng (đối với cấp huyện), trên 1 tỷ đồng (đối với thành phố) và có khoảng 5 lao động trở lên để động viên họ phát triển lên thành DN; đồng thời trích ngân sách địa phương hỗ trợ chi phí thành lập mới với mức 1 triệu đồng/DN. Về phía Sở sẽ làm việc với các công ty tư vấn, cơ quan chức năng… để hỗ trợ phần mềm kế toán, tư vấn pháp lý, trong 3 năm đầu sẽ không kiểm tra thuế, tạo điều kiện để DN phát triển”-ông Hồ Phước Thành nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, song song với việc đẩy mạnh phát triển DN về số lượng, tỉnh cũng rất chú trọng nâng cao chất lượng các DN thành lập mới. Cụ thể, Sở sẽ tăng cường hơn nữa công tác hậu kiểm với quan điểm giúp đỡ, hướng dẫn là chính; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN ngay từ đầu để họ có điều kiện phát triển. Đặc biệt, Sở sẽ làm việc với Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) để hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực miễn phí cho những DN mới thành lập; phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức các buổi gặp mặt, tạo điều kiện để những DN mới tiếp cận làm quen với môi trường kinh doanh.

Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, ông Nguyễn Tuấn-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội-nhận định: Doanh nghiệp nào thành lập cũng mong muốn có lợi nhuận và phát triển bền vững. Để giải bài toán khó này đòi hỏi DN cần xác định mục tiêu phát triển lâu dài, xây dựng hệ thống quản trị hiệu quả, không ngừng đổi mới, sáng tạo và phải quan tâm đến vấn đề xây dựng, bảo vệ thương hiệu… “Hiệp hội sẽ luôn đồng hành và sát cánh bên các DN, nhất là những DN mới, DN trẻ. Qua đó, kêu gọi sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để DN hoạt động thuận lợi trên mọi phương diện”-ông Tuấn cho biết.

Dã Quỳ

Có thể bạn quan tâm

Sê San thức giấc

Sê San thức giấc

(GLO)- Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và trải mình hàng trăm ki lô mét trên đỉnh Trường Sơn, dòng sông chảy ngược Sê San với nguồn thủy năng vô tận tự ngàn năm ngủ quên giữa đại ngàn, bỗng một ngày thức giấc.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

(GLO)- Nhận thức đúng về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân (KTTN), những năm qua, Gia Lai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho KTTN phát triển đúng hướng. Qua đó, khu vực kinh tế này đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.
Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.