Gia Lai: 218 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng không có giấy chứng nhận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 363 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Trong đó, 145 cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 218 cơ sở còn lại không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Các cơ sở cần tuân thủ quy trình sản xuất đối với từng loại giống cây trồng. Ảnh: Mai Ka
Các cơ sở cần tuân thủ quy trình sản xuất đối với từng loại giống cây trồng. Ảnh: Mai Ka

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với lực lượng chức năng của các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh-kiểm tra đột xuất về tình hình sản xuất, kinh doanh và lưu thông giống cây trồng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung thanh-kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh giống cây trồng và đề xuất biện pháp xử lý vi phạm.

Theo đó, toàn tỉnh có 120 cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Trong đó có tới 100 cơ sở vi phạm với các hành vi: không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về lĩnh vực giống cây trồng; không có nguồn gốc vật liệu nhân giống lấy từ cây đầu dòng hay vườn cây đầu dòng được cấp có thẩm quyền công nhận; không có quy trình sản xuất đối với từng loại giống cây trồng; không thực hiện lưu giữ hồ sơ, ghi chép đầy đủ thông tin về giống cây trồng; không công bố tiêu chuẩn áp dụng khi xuất vườn; không công bố hợp chuẩn; không có người kiểm định giống cây trồng…

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nông-lâm nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống cây trồng đảm bảo nhu cầu trồng mới; phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng.

Mai Ka

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

(GLO)- Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có nhiều tiêu chí bị “rớt hạng”. Để không bị thu hồi quyết định, xã đang tập trung mọi nguồn lực để củng cố, nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí.