Đồng bào Phật giáo Gia Lai chung sức vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”, các chùa, tịnh xá và tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
“Tốt đời-Đẹp đạo”
Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện-Trưởng ban Từ thiện (Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh) cho biết: “Hàng năm, Ban Từ thiện thường xuyên tìm nguồn lực hỗ trợ cũng như vận động các nhà hảo tâm tham gia giúp người nghèo, neo đơn, tàn tật, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trong tỉnh về lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh… với số tiền mặt và quà bình quân mỗi năm trị giá nhiều tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều chùa và cá nhân phật tử có tấm lòng thiện nguyện còn tích cực giúp đỡ cháo từ thiện cho bệnh nhân tại các bệnh viện. Đặc biệt, năm 2020, tổng số tiền và quà cho hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh nhà trị giá hơn 18,2 tỷ đồng”.
Cũng theo Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện, vào dịp Tết Nguyên đán, lễ Phật đản, lễ Vu lan, các chùa, tịnh xá trong tỉnh đều tổ chức tặng quà cho hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng năm 2020, phát huy tinh thần từ bi của đạo Phật và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức 2 đợt tặng quà nhằm chia sẻ khó khăn với người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Đồng bào Phật giáo Gia Lai đi cứu trợ người dân miền Trung bị thiên tai năm 2020. Ảnh: Thanh Nhật
Đồng bào Phật giáo Gia Lai đi cứu trợ người dân miền Trung bị thiên tai năm 2020. Ảnh: Thanh Nhật
Là trưởng đoàn trong 2 đợt cứu trợ đồng bào miền Trung, Thượng tọa Thích Giác Tâm-Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh-cho hay: “Cuối tháng 10-2020, đoàn đã thăm và trao gần 4.560 suất quà tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Đợt 2 vào cuối tháng 11-2020, đoàn từ thiện Phật giáo Gia Lai đã đến 3 tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam trao 1.200 phần quà cho bà con vùng bị thiên tai. Cả 2 chuyến từ thiện trên đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các chùa, tịnh xá trong tỉnh, các nhà hảo tâm gần xa với tổng giá trị tiền mặt và quà gần 3 tỷ đồng”.
Mặt khác, để góp phần phòng-chống dịch Covid-19, thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã chuyển cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hơn 100 triệu đồng từ nguồn đóng góp của các chùa, tịnh xá, tăng ni, đồng bào phật tử. Đồng thời, tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh còn dành tình cảm, nguồn lực giúp đỡ thiết thực cho công tác an sinh xã hội và phòng-chống dịch Covid-19 tại địa phương. Tại các chùa, tịnh xá, tăng ni, đồng bào phật tử có nhiều hình thức ủng hộ giúp đỡ gia đình hoàn cảnh khó khăn nơi đứng chân.
Những điển hình từ thiện, an sinh xã hội
Tại TP. Pleiku, trong hơn 20 năm qua, chùa Bửu Châu là điểm sáng về công tác từ thiện xã hội. Không những thế, ngôi chùa này còn là địa chỉ cưu mang nhiều trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, trẻ vị thành niên có hoàn cảnh cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Ni sư Thích Nữ Minh Nguyên-Trụ trì chùa Bửu Châu-cho hay: “Từ trước đến nay, nhà chùa đã giúp đỡ hơn 100 trường hợp. Ngoài các cháu đã trưởng thành, bước ra đời, sống tự lập, hiện còn hơn 60 cháu từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi đang được chùa nuôi dưỡng”.
Một điển hình khác trong công tác từ thiện, an sinh xã hội là cơ sở chữa bệnh từ thiện Tuệ Tĩnh đường tại chùa Bửu Sơn (TP. Pleiku) do Ni sư Thích Nữ Minh Chánh trực tiếp đảm nhiệm. Hơn 10 năm qua, vào các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, Ni sư Thích Nữ Minh Chánh đã thăm mạch, bốc thuốc điều trị bệnh, kết hợp châm cứu miễn phí cho hàng ngàn lượt bệnh nhân. 
Khám chữa bệnh từ thiện tại Tuê Tỉnh đường Chùa Bửu Sơn. Ảnh: Thanh Nhật
Khám chữa bệnh từ thiện tại Tuệ Tĩnh đường Chùa Bửu Sơn. Ảnh: Thanh Nhật
Xuất phát từ thực tế việc đi lại của người dân một số làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn còn gặp khó khăn, nhiều năm qua, Thượng tọa Thích Giác Duyên-Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Trụ trì tịnh xá Phú Cường (huyện Chư Sê) luôn trăn trở tìm cách để xây dựng những cây cầu từ thiện cho bà con. Thượng tọa đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh khảo sát thực tế, làm các hồ sơ thủ tục hành chính theo quy định, tích cực liên hệ nguồn tài trợ để tiến hành xây dựng cầu.
Mong ước thiện nguyện ấy rồi cũng đã trở thành hiện thực. Năm qua, công trình cầu dân sinh bắc qua con suối nối xã Ia Pal với xã Kông Htok (huyện Chư Sê) đã hoàn thành. Cây cầu bê tông cốt thép dài khoảng 30 m này đã đóng vai trò kết nối giao thông cho khoảng 400 hộ dân tộc thiểu số. Kinh phí xây dựng do Thượng tọa Thích Giác Duyên kết nối với tăng ni và bà con phật tử Quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) tài trợ. Ngoài ra, hàng năm, tịnh xá Phú Cường còn tặng quà cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, mỗi đợt có giá trị khoảng vài chục triệu đồng.
THANH NHẬT

Có thể bạn quan tâm

Chung tay hỗ trợ làng đặc biệt khó khăn Plei Hlốp

Chung tay hỗ trợ làng đặc biệt khó khăn Plei Hlốp

(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 5-12-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) vừa tổ chức kết nghĩa với làng Plei Hlốp.
“Thân cò” nuôi chồng bị mù và 3 con nhỏ

“Thân cò” nuôi chồng bị mù và 3 con nhỏ

(GLO)- Nhà nghèo, nuôi 3 con nhỏ, lại thêm người chồng đột nhiên bị mù cả 2 mắt nên gánh nặng cơm áo hàng ngày càng đè lên đôi vai gầy của chị Rơ Châm Thủy (SN 1984, trú tại làng Kênh, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).
Vợ chồng nghèo nuôi 2 con bại não

Vợ chồng nghèo nuôi 2 con bại não

(GLO)- Không có đất sản xuất và công việc ổn định, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Thủy (SN 1987, thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) hàng ngày phải bươn chải để kiếm sống và chăm sóc 2 người con trai mắc bệnh bại não.
Bà Phạm Thị Hồng rộng lòng cưu mang những trẻ em bất hạnh

Bà Phạm Thị Hồng rộng lòng cưu mang những trẻ em bất hạnh

(GLO)- Xót thương những mảnh đời bất hạnh, suốt 40 năm qua, bà Phạm Thị Hồng (tổ 7, phường Ia Kring, TP. Pleiku) đã nhận nuôi hàng trăm trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, trẻ chậm phát triển trí tuệ. Được nuôi dạy chu đáo tại nhà số 57 Trần Nhật Duật, các cháu đều trìu mến gọi bà Hồng là mẹ nuôi.
602 phần quà tặng người nghèo, người khuyết tật huyện Krông Pa, Đak Đoa và Đak Pơ

602 phần quà tặng người nghèo, người khuyết tật huyện Krông Pa, Đak Đoa và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 16 và 17-3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các huyện: Krông Pa, Đak Đoa, Đak Pơ và Đoàn từ thiện Phước Huệ (phường 15, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) tặng quà cho người dân tộc thiểu số nghèo, bệnh nhân phong, người khuyết tật tại địa phương.