Điều tra sai phạm trong quản lý tài chính ở Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 5-2, ông Trần Minh Thông - Chủ tịch UBND xã Phù Mỹ Đông cho biết đã chuyển hồ sơ vụ sai phạm trong quản lý tài chính tại Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thắng sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ.

“Việc gửi hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an được địa phương thực hiện sau khi có ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai” - ông Trần Minh Thông cho biết thêm.

Trước đó, vào năm 2025, tập thể giáo viên Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thắng có đơn tố cáo ông Lê Văn Kha - Hiệu trưởng nhà trường và nhân viên kế toán là bà Lê Thị Tuyết Sương. Đơn tố cáo đưa ra 5 nội dung, trong đó phản ánh nhiều vi phạm trong hoạt động thu, chi, quản lý tài chính.

truong-tieu-hoc-so-2-my-thang.jpg
Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thắng. Ảnh: Tư Cao

Tháng 9-2025, UBND xã Phù Mỹ Đông tiến hành kiểm tra nội dung đơn tố cáo và đã có kết luận bước đầu, trong đó có đến 4/5 nội dung tố cáo là đúng. Đáng chú ý là các sai phạm trong công tác thu, chi kinh phí hoạt động thường xuyên tại trường.

Cụ thể, từ năm 2024 đến ngày 30-9-2025, Hiệu trưởng và Kế toán đã “hợp thức hóa, rút dùng cho cá nhân” với tổng số tiền sai phạm lên đến hơn 1,3 tỷ đồng thông qua các hành vi như: lập hồ sơ gửi khống lên hệ thống Kho bạc Nhà nước để rút tiền, mua hóa đơn khống để chi cho cá nhân kế toán.

Trong công tác thu, chi tiền học sinh học tiếng Anh khối 1 - 2 cũng xảy ra sai phạm khi nhà trường thu tiền phụ huynh học sinh nhưng lại dùng tiền ngân sách để trả lương cho giáo viên.

Đáng chú ý, bà Sương đã "phù phép" phần lớn số tiền chiếm đoạt bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của các thành viên trong gia đình như chồng, con, em ruột.

Kết luận của UBND xã Phù Mỹ Đông xác định: Kế toán Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thắng chịu trách nhiệm trực tiếp, chịu trách nhiệm chính trong việc cố ý lập khống chứng từ, mua hóa đơn, sử dụng trái phép chữ ký số của hiệu trưởng, chuyển tiền ngân sách vào tài khoản cá nhân và người nhà, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thắng chịu trách nhiệm người đứng đầu khi buông lỏng quản lý tài chính, thiếu kiểm tra, giám sát; giao kế toán giữ chữ ký số trái quy định...

Liên quan đến vụ việc, sáng 5-2, một nguồn tin cho biết vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thụ lý.

Trao đổi với phóng viên về các nội dung tố cáo và kết luận ban đầu của UBND xã Phù Mỹ Đông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thắng Lê Văn Kha thừa nhận đã có sai phạm trong công tác thu, chi, quản lý tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Quán triệt triển khai quy định mới về sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Gia Lai: Quán triệt, triển khai quy định mới về công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe

(GLO)- Ngày 4-7, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các quy định mới của Bộ Công an về công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe có hiệu lực từ ngày 1-7-2026 cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh.

Kiên quyết ngăn chặn thanh thiếu niên tụ tập, gây rối dịp hè

Kiên quyết ngăn chặn thanh thiếu niên tụ tập, gây rối dịp hè

(GLO)- Thực hiện Kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT đối với thanh thiếu niên trong dịp hè 2026 (từ ngày 25-6 đến 25-8), lực lượng CSGT Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an các xã, phường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Công an phường Pleiku bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy

Bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy

(GLO)- Trong khi mang theo ma túy đi trên đường Tôn Thất Tùng (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), 1 đối tượng có nhiều tiền án đã bị lực lượng Cảnh sát 113 và Công an phường Pleiku bắt giữ.

Bắt đôi nam nữ 17 tuổi chuyên trộm xe công nông

Bắt đôi nam nữ 17 tuổi chuyên trộm xe công nông

(GLO)- Không có việc làm ổn định, lười lao động nên đôi nam nữ 17 tuổi đã nảy sinh ý định trộm cắp. Đối tượng thường xuyên nhắm vào công nông của người dân để sơ hở không có người trông coi ở địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

Công an xã Hra đã mời đại diện gia đình và các em có hành vi ném đá xe khách đến làm việc, yêu cầu phối hợp giáo dục, khắc phục hậu quả. Ảnh: Đ.T

Cần ngăn chặn hành vi ném đá vào xe khách

(GLO)- Vụ việc xe khách bị ném đá trên quốc lộ 19 đoạn qua xã Hra (tỉnh Gia Lai) mới đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về hành vi tưởng chừng là trò nghịch ngợm nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Gia Lai: Phạt 19 triệu đồng tài xế ô tô khách vượt rào chắn đường sắt

Gia Lai: Tài xế điều khiển ô tô khách vượt rào chắn đường sắt bị phạt 19 triệu đồng

(GLO)- Ngày 27-6, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước (Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai) mời ông K.V.K. (SN 1964, phường Quy Nhơn Tây) đến làm việc và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi điều khiển ô tô khách vượt rào chắn đường ngang khi chắn đang dịch chuyển vào.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp liên tỉnh

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp liên tỉnh

(GLO)- Lúc 19 giờ 30 phút, ngày 26-6-2026, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an phường Hội Phú tiến hành bắt khẩn cấp N.X.B. (14 tuổi, trú tại thôn 2, Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Gia Lai: Xử phạt 15 tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản

Gia Lai: Xử phạt 15 tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản khu vực biển ven bờ Quy Nhơn, cửa biển Quy Nhơn và đầm Thị Nại.

null