Diện mạo mới ở Ia Rnho

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Buôn Ia Rnho nằm ngay trung tâm xã Đất Bằng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), hình thành trên cơ sở sáp nhập các buôn Ma Hinh, Ma Leo và Ơi Khẳm. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cộng với sự cố gắng vươn lên của người dân, buôn Ia Rnho ngày càng “thay da, đổi thịt”.

Buôn Ia Rnho có 389 hộ với 1.428 khẩu, đa số là người dân tộc thiểu số. Trước đây, hệ thống cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, điện lưới chưa về tới buôn nên cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn. Vào mùa mưa, đường sá lầy lội, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa rất vất vả, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế của người dân. Từ khi thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, diện mạo của buôn dần thay đổi. Người dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được cải thiện rõ rệt.

 Một góc buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Nam
Một góc buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Nam


Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang vừa xây dựng, chị RCăm H'Plin cho biết: Trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Không cam chịu đói nghèo, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân xã tổ chức. Sau khi nắm vững kỹ thuật sản xuất, chị vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư chăn nuôi bò, dê, heo và trồng mì. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị ngày càng phát triển, vươn lên thoát nghèo bền vững. “Gia đình tôi hiện có 13 con bò, 9 con dê và 3 con heo. Ngoài ra, tôi còn trồng 1,5 ha mì và hơn 2 sào cỏ làm thức ăn cho bò, dê. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng”-chị H'Plin chia sẻ.

Những năm qua, buôn Ia Rnho được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Hiện nay, trên 90% đường nội thôn đã được bê tông hóa. Cảnh quan nông thôn ngày càng xanh-sạch-đẹp. Ông Rơ Châm Khế vui vẻ cho hay: “Được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước nên đời sống người dân ngày càng phát triển, các cháu nhỏ được đến trường, giao thông thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế”.

aChị H'Plin chăm sóc bắp của gia đình. Ảnh: Lê Nam
Chị H'Plin chăm sóc bắp của gia đình. Ảnh: Lê Nam


Ông Nay Thiay-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Rnho-cho biết: Trước đây, người dân chăn nuôi chủ yếu là thả rông. Bây giờ, hộ nào cũng trồng cỏ làm thức ăn cho bò, dê. Còn trong trồng trọt, người dân đã biết áp dụng cơ giới hóa, nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên năng suất các loại cây trồng đạt cao, cho thu nhập ổn định. Bên cạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, các hoạt động thương mại, dịch vụ cũng đa dạng hơn. “Buôn Ia Rnho hiện còn 58 hộ nghèo (chiếm 14,9%) và 36 hộ cận nghèo (chiếm 9,25%). Đa số các hộ dân đều có phương tiện nghe nhìn, được sử dụng điện và nước sạch phục vụ sinh hoạt. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, nhiều cháu tiếp tục theo học các trường cao đẳng, đại học. Việc chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng được đảm bảo. Khi đau ốm, mọi người đều tới Trạm Y tế xã để khám, điều trị. Trong buôn hiện còn lưu giữ được 4 bộ chiêng cổ dùng trong các sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững”-ông Thiay cho biết thêm.

Trao đổi với P.V, ông Rơ Ô Krik-Chủ tịch UBND xã Đất Bằng-cho biết: “Năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pa đã thống nhất cho chủ trương xây dựng Khu lưu niệm lịch sử nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Cheo Reo (tiền thân của Đảng bộ huyện Krông Pa ngày nay) tại buôn Ia Rnho. Khu lưu niệm được xây dựng trên diện tích 1,7 ha, vốn đầu tư khoảng 5 tỷ đồng. Công trình được hoàn thành năm 2020. Từ khi hoàn thành, khu lưu niệm đã đón hàng trăm lượt khách trong và ngoài huyện đến tham quan mỗi năm. Đây cũng là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương, buôn Ia Rnho đã có nhiều thay đổi. Đây là động lực để buôn tiếp tục nỗ lực hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023”.

 

 LÊ NAM

 

Có thể bạn quan tâm

Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

(GLO)- Cách TP. Pleiku chừng 15 km, vườn nho Gia Lai (ở tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) của anh Đặng Đại Dương đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên và đón khách đến tham quan, trải nghiệm.
Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tham gia HMTN. Việc làm của họ đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Ngôi đình “vàng” ở Pleiku

Ngôi đình “vàng” ở Pleiku

(GLO)- Đình Kế Môn (tổ 5, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tồn tại từ hơn nửa thế kỷ trước nhưng lại khá ít người biết đến. Từ làng Kế Môn, những người thợ kim hoàn đã tỏa ra khắp mọi miền đất nước, mở rộng thị trường khiến tiếng thơm về làng vàng Kế Môn ngày một vang xa.
Các học viên tham gia lớp tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”. Ảnh: Lê Nam

Tập huấn quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu

(GLO)- Sáng 3-4, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”