Diện mạo mới ở Ia Rnho

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Buôn Ia Rnho nằm ngay trung tâm xã Đất Bằng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), hình thành trên cơ sở sáp nhập các buôn Ma Hinh, Ma Leo và Ơi Khẳm. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cộng với sự cố gắng vươn lên của người dân, buôn Ia Rnho ngày càng “thay da, đổi thịt”.

Buôn Ia Rnho có 389 hộ với 1.428 khẩu, đa số là người dân tộc thiểu số. Trước đây, hệ thống cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, điện lưới chưa về tới buôn nên cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn. Vào mùa mưa, đường sá lầy lội, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa rất vất vả, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế của người dân. Từ khi thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, diện mạo của buôn dần thay đổi. Người dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được cải thiện rõ rệt.

 Một góc buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Nam
Một góc buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Nam


Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang vừa xây dựng, chị RCăm H'Plin cho biết: Trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Không cam chịu đói nghèo, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân xã tổ chức. Sau khi nắm vững kỹ thuật sản xuất, chị vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư chăn nuôi bò, dê, heo và trồng mì. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị ngày càng phát triển, vươn lên thoát nghèo bền vững. “Gia đình tôi hiện có 13 con bò, 9 con dê và 3 con heo. Ngoài ra, tôi còn trồng 1,5 ha mì và hơn 2 sào cỏ làm thức ăn cho bò, dê. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng”-chị H'Plin chia sẻ.

Những năm qua, buôn Ia Rnho được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Hiện nay, trên 90% đường nội thôn đã được bê tông hóa. Cảnh quan nông thôn ngày càng xanh-sạch-đẹp. Ông Rơ Châm Khế vui vẻ cho hay: “Được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước nên đời sống người dân ngày càng phát triển, các cháu nhỏ được đến trường, giao thông thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế”.

aChị H'Plin chăm sóc bắp của gia đình. Ảnh: Lê Nam
Chị H'Plin chăm sóc bắp của gia đình. Ảnh: Lê Nam


Ông Nay Thiay-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Rnho-cho biết: Trước đây, người dân chăn nuôi chủ yếu là thả rông. Bây giờ, hộ nào cũng trồng cỏ làm thức ăn cho bò, dê. Còn trong trồng trọt, người dân đã biết áp dụng cơ giới hóa, nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên năng suất các loại cây trồng đạt cao, cho thu nhập ổn định. Bên cạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, các hoạt động thương mại, dịch vụ cũng đa dạng hơn. “Buôn Ia Rnho hiện còn 58 hộ nghèo (chiếm 14,9%) và 36 hộ cận nghèo (chiếm 9,25%). Đa số các hộ dân đều có phương tiện nghe nhìn, được sử dụng điện và nước sạch phục vụ sinh hoạt. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, nhiều cháu tiếp tục theo học các trường cao đẳng, đại học. Việc chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng được đảm bảo. Khi đau ốm, mọi người đều tới Trạm Y tế xã để khám, điều trị. Trong buôn hiện còn lưu giữ được 4 bộ chiêng cổ dùng trong các sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững”-ông Thiay cho biết thêm.

Trao đổi với P.V, ông Rơ Ô Krik-Chủ tịch UBND xã Đất Bằng-cho biết: “Năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pa đã thống nhất cho chủ trương xây dựng Khu lưu niệm lịch sử nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Cheo Reo (tiền thân của Đảng bộ huyện Krông Pa ngày nay) tại buôn Ia Rnho. Khu lưu niệm được xây dựng trên diện tích 1,7 ha, vốn đầu tư khoảng 5 tỷ đồng. Công trình được hoàn thành năm 2020. Từ khi hoàn thành, khu lưu niệm đã đón hàng trăm lượt khách trong và ngoài huyện đến tham quan mỗi năm. Đây cũng là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương, buôn Ia Rnho đã có nhiều thay đổi. Đây là động lực để buôn tiếp tục nỗ lực hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023”.

 

 LÊ NAM

 

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

null