Điền kinh Gia Lai sẵn sàng chinh phục Tiền Phong Marathon 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Hơn 1 tháng nữa, Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 65 sẽ khởi tranh tại tỉnh Phú Yên. Các vận động viên (VĐV) của Gia Lai đang nỗ lực tập luyện nhằm khẳng định vị thế của mình ở một trong những giải chạy lớn nhất toàn quốc này.

Cùng với Giải Điền kinh Vô địch quốc gia, Tiền Phong Marathon là giải chạy đỉnh cao, uy tín được đưa vào hệ thống thi đấu của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. Bởi vậy, giải luôn có sự tham gia của các VĐV xuất sắc nhất cả nước.

Tại giải có các cự ly trung bình và dài này, Gia Lai từng là một trong những thế lực với nhiều năm có VĐV giành thứ hạng cao. Đặc biệt là trường hợp của chân chạy Nguyễn Văn Long với 3 năm liên tiếp (2010-2012) giành chức vô địch ở cự ly 21 km.

Tuy nhiên, trong thời gian không được cấp kinh phí đào tạo thể thao thành tích cao, các VĐV Gia Lai đã không để lại nhiều dấu ấn ở Tiền Phong Marathon. Năm 2019, đội điền kinh Gia Lai được tái lập thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh. Ngay trong năm 2021, khi Tiền Phong Marathon được tổ chức trên sân nhà, đoàn Gia Lai đã ít nhiều “đánh tiếng” cho sự trở lại với vị trí thứ 2 toàn đoàn.

Các VĐV Gia Lai được kỳ vọng sẽ gây ấn tượng ở giải năm nay. Ảnh: L.V.N

Các VĐV Gia Lai được kỳ vọng sẽ gây ấn tượng ở giải năm nay. Ảnh: L.V.N

1 năm sau, khi giải diễn ra ở huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), các VĐV tỉnh nhà chính thức ghi tên trên bảng vàng với tấm huy chương vàng cá nhân cự ly 10 km nam trẻ của Nguyễn Thành Đạt và 1 huy chương vàng đồng đội nam trẻ.

Năm 2023, dù Nguyễn Thành Đạt tụt xuống vị trí thứ 3 cá nhân, song các VĐV nam trẻ của tỉnh một lần nữa giữ vững thành tích số 1 ở nội dung đồng đội giúp họ có 2 lần liên tiếp vô địch ở nội dung này.

Tại giải sắp tới, các chân chạy chủ lực của Gia Lai đang là thành viên của đội tuyển trẻ điền kinh quốc gia như Nguyễn Thành Đạt, Hà Quang Thắng vẫn tiếp tục nằm trong độ tuổi trẻ. Bởi vậy, mục tiêu của Gia Lai chắc chắn vẫn là vị trí số 1 ở nội dung đồng đội.

Còn với Nguyễn Thành Đạt, VĐV người Kbang này được kỳ vọng sẽ mang về tấm huy chương vàng 10 km nam. Một trong những cơ sở cho sự kỳ vọng đó là tại Giải Vô địch Điền kinh trẻ quốc gia 2023, Thành Đạt đã giành huy chương bạc ở cự ly này.

Ngay trước vạch đích, Thành Đạt là người dẫn đầu song em đã chững lại vì tưởng rằng mình đã về đích và để đối thủ Hoàng Viết Vỹ Ly (Bắc Giang) vượt qua với thành tích 33 phút 02 giây 32, còn của Đạt là 33 phút 02 giây 39.

Tại Giải Việt dã chào năm mới BTV lần thứ XXV-2024 vừa diễn ra ở tỉnh Bình Dương, Thành Đạt đã vượt qua nhiều chân chạy mạnh khác để cán đích ở vị trí đầu tiên.

“Tiền Phong Marathon là một giải đấu lớn, em cố gắng giành thành tích tốt nhất có thể. Để chuẩn bị cho giải này, em đã tập trung tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Đà Nẵng từ khá sớm và tập luyện với cường độ cao, sẵn sàng đạt phong độ tốt khi thi đấu ở Phú Yên”-Thành Đạt bày tỏ.

Nguyễn Thành Đạt đã giành huy chương vàng tại Giải Việt dã chào năm mới tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: Thanh Duy

Nguyễn Thành Đạt đã giành huy chương vàng tại Giải Việt dã chào năm mới tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: Thanh Duy

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên kể từ sau thế hệ của VĐV Nguyễn Văn Long, Gia Lai có VĐV tranh tài ở nội dung nam chính và nữ chính hệ đội tuyển. Ở cự ly 21 km có nam VĐV Trịnh Minh Tâm và 2 nữ VĐV Nguyễn Thùy Dung, R-Noa; ở cự ly 42 km có nam VĐV Mai Nguyễn Hoài Bảo và nữ VĐV Phạm Thị Thùy Hương. Hiện tại, các VĐV này đều đang bước vào giai đoạn tập luyện nước rút để chuẩn bị cho giải.

Theo kế hoạch, đầu tháng 3-2024, đội điền kinh Gia Lai sẽ có chuyến tập huấn ngắn ngày tại tỉnh Phú Yên để làm quen với thời tiết cùng đường chạy nơi đây. Ban huấn luyện sẽ tiến hành kiểm tra thành tích của các VĐV để có sự điều chỉnh phù hợp trước khi giải đấu khởi tranh.

Trao đổi với P.V, ông Ngô Gia Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh-cho biết: “Ở giải này, Gia Lai sẽ tham gia với 12 VĐV, đều là những VĐV trẻ đầy triển vọng. Qua các đợt kiểm tra gần đây, các em đạt thành tích tương đối tốt nên tinh thần phấn khởi, sẵn sàng chinh phục cung đường tại Tiền Phong Marathon. Nếu đạt thành tích cao ở giải này, các VĐV Gia Lai có cơ hội được tuyển chọn vào đội tuyển điền kinh quốc gia trong năm 2024”.

Có thể bạn quan tâm