Diễn biến bất ngờ của Wagner: Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo phương Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng việc lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner Evgeny Prigozhin dừng cuộc tiến công vào Moscow là “bí ẩn”.

Quan chức cấp cao này nói với đài ABC News rằng ông Prigozhin đang ở trong "trạng thái dễ xúc động". Có lẽ ông Prigozhin dừng cuộc tiến công vì lo rằng chuyện này sẽ hủy diệt nước Nga, hoặc vì ông ấy thoáng thấy kết cục của chính mình.

Quan chức này cũng cho biết lời của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã rất hữu hiệu, khi nói với ông Prigozhin và Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng tất cả chỉ là hiểu lầm. Cả hai đều là những người yêu nước và cùng chung mục tiêu, quan chức Mỹ nói thêm.

Lực lượng Wagner trên đường rời TP Rostov-on-Don, Nga, vào ngày 24-6. Ảnh: Reuters

Lực lượng Wagner trên đường rời TP Rostov-on-Don, Nga, vào ngày 24-6. Ảnh: Reuters

Về phía Bộ Ngoại giao Nga, cơ quan này tuyên bố bất kỳ nỗ lực nào của các quốc gia phương Tây nhằm "lợi dụng tình hình trong nước của Nga để đạt được các mục tiêu bài Nga" sẽ vô ích. Lời cảnh báo nêu trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trước khi lực lượng Wagner bất ngờ lui quân đêm 24-6.

Đài RT trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga: "Âm mưu nổi dậy vũ trang diễn ra ở đất nước chúng tôi đã gây ra sự phản đối gay gắt trong xã hội Nga vốn kiên quyết ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Khát vọng phiêu lưu của những kẻ chủ mưu, trên thực tế, là nhằm gây bất ổn tình hình ở Nga và phá hủy sự đoàn kết của chúng tôi. (...) Chúng tôi cảnh báo các nước phương Tây về bất kỳ gợi ý nào về việc lợi dụng tình hình trong nước của Nga để đạt được các mục tiêu bài Nga của họ. Những nỗ lực như vậy là vô ích và sẽ không tìm thấy phản ứng ở Nga hoặc giữa các lực lượng chính trị lành mạnh ở nước ngoài".

Bộ Ngoại giao Nga kết luận: "Đất nước chúng tôi sẽ tiếp tục con đường chủ quyền của mình để đảm bảo an ninh, bảo vệ các giá trị của mình, củng cố uy tín trên trường quốc tế và hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng".

Wagner ở gần trụ sở của Quân khu miền nam Nga ở TP Rostov-on-Don ngày 24-6. Ảnh: Reuters

Wagner ở gần trụ sở của Quân khu miền nam Nga ở TP Rostov-on-Don ngày 24-6. Ảnh: Reuters

Phản ứng trước động thái của lực lượng Wagner, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 24-6 viết trên Twitter rằng Liên minh châu Âu (EU) đang "theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nga", giữ liên lạc với các nhà lãnh đạo châu Âu và Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Ông nói rằng "rõ ràng là vấn đề nội bộ của Nga", đồng thời cam kết hỗ trợ "không ngừng" cho Ukraine.

Tương tự, Nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về những diễn biến mới nhất ở Nga và "sẽ tham khảo ý kiến của các đồng minh và đối tác".

Thủ tướng Anh Rishi Sunak kêu gọi tất cả các bên phải có trách nhiệm và bảo vệ dân thường.

Trước tình hình đó, EU đã thành lập một "trung tâm ứng phó khủng hoảng".

Cuộc nổi dậy bắt đầu vào ngày 23-6 khi ông Prigozhin cáo buộc các lực lượng chính quy của Nga đã pháo kích vào một trong những căn cứ của tổ chức của ông ta ở Ukraine.

Moscow bác bỏ cáo buộc nhưng ông Prigozhin đã lên đường hành quân tới Moscow qua Rostov-on-Don, để đối đầu với các quan chức quân sự cấp cao của Nga.

Có thể bạn quan tâm