Điểm tựa của người khuyết tật và trẻ em khó khăn tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bằng những việc làm thiết thực, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã phát huy vai trò cầu nối những tấm lòng nhân ái để trợ giúp họ từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Trao niềm tin, tạo động lực

Tuy bị khuyết tật từ nhỏ nhưng anh Trần Công Thuận (SN 1986, thôn 4, xã Gào, TP. Pleiku) vẫn nỗ lực vươn lên để bản thân không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hàng ngày, từ sáng sớm, anh đã rời khỏi nhà với xấp vé số trên tay. Với sự chịu khó, anh Thuận có thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí.

Ông Trương Đình Ba-Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Phan Thủy

Ông Trương Đình Ba-Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Phan Thủy

Tháng 1-2024, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp với Chi hội Nhà báo Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh và Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi tặng 1 con bò sinh sản giúp anh Thuận có thêm sinh kế. Anh Thuận bày tỏ: “Tôi cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự quan tâm, động viên của các đơn vị. Đến nay, bò đã đẻ bê con”.

Tháng 1-2024, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã trao nhà “Đại đoàn kết” cho em Ksor Tuấn (SN 2010, làng Al Gôn, xã Ia Din, huyện Đức Cơ). Kể về hoàn cảnh gia đình, bà Ksor H’Hil (mẹ em Tuấn) cho hay: “Tôi có 4 người con, Tuấn là con thứ 3. Tuấn không may bị khuyết tật vận động, gia đình vay mượn tiền để chữa trị song không khỏi. Ngôi nhà cũ xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình không có điều kiện để sửa chữa vì kinh tế rất khó khăn. Nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, gia đình đã có ngôi nhà kiên cố để ở. Tôi biết ơn nhiều lắm”.

Căn nhà “Đại đoàn kết” trao cho gia đình bà Ksor H’Hil có diện tích 36 m2 với kinh phí xây dựng 60 triệu đồng. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và người thân góp thêm. Sự hỗ trợ kịp thời này đã tiếp thêm động lực, niềm tin để gia đình bà Ksor H’Hil cố gắng vươn lên.

Anh Thuận, em Tuấn là 2 trong rất nhiều người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời từ các đơn vị, nhà hảo tâm do Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh kết nối, vận động.

Cầu nối những tấm lòng nhân ái

Toàn tỉnh hiện có trên 22.200 người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã thực hiện tốt chức năng là cầu nối giữa các cơ quan, nhà hảo tâm với người khuyết tật và trẻ em khó khăn.

Kết quả, Hội đã vận động được 8,761 tỷ đồng (tiền mặt và hiện vật) để trợ giúp cho hơn 1,3 triệu lượt người khuyết tật, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác. Các hoạt động bảo trợ được chia ra nhiều nhóm: nhóm hoạt động trợ giúp về y tế; nhóm trợ giúp về phương tiện đi lại; nhóm trợ giúp cải thiện sinh hoạt; nhóm trợ giúp sinh kế, giảm nghèo...

Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh bàn giao nhà Đại đoàn kết cho em Ksor Tuấn-người khuyết tật ở xã Ia Din (huyện Đức Cơ). Ảnh: Phan Thủy

Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh bàn giao nhà Đại đoàn kết cho em Ksor Tuấn-người khuyết tật ở xã Ia Din (huyện Đức Cơ). Ảnh: Phan Thủy

Ông Trương Đình Ba-Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh: Bằng những hoạt động thiết thực, Hội đã trở thành mái nhà chung, là điểm tựa của người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều người khuyết tật và trẻ em có điều kiện sống hết sức khó khăn. Hội mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay, tiếp sức của toàn xã hội để lan tỏa lòng nhân ái và thắp lên niềm tin, hy vọng, giúp họ có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Cũng trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ 83 mô hình sinh kế cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 10 triệu đồng cho 1 hộ gia đình người khuyết tật.

Cùng với đó, Hội còn kết nối để xây dựng 6 căn nhà tình thương cho người khuyết tật, trẻ mồ côi với tổng trị giá 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức phẫu thuật mắt, thay thủy tinh thể cho 135 người; phẫu thuật, lắp đặt dụng cụ chỉnh hình phục hồi chức năng cho 101 người; tặng 453 chiếc xe lăn, xe lắc, dụng cụ hỗ trợ cho người khuyết tật; tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó đạt thành tích cao trong học tập; thăm hỏi, tặng quà cho trên 1,3 triệu lượt đối tượng; hỗ trợ kinh phí điều trị cho 3 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh.

Hàng năm, Hội tổ chức hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu; hội thi tiếng hát người khuyết tật với chủ đề “Những trái tim khát vọng”… nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học tập cho những người đồng cảnh ngộ.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh chương trình.

Tặng 200 phần quà cho người dân xã An Toàn

(GLO)- Ngày 13-7, tại Nhà văn hóa thôn 2 (xã An Toàn, tỉnh Gia Lai), Chùa Pháp Ấn (phường An Nhơn Nam) và Tịnh thất Chánh Nam (xã Tuy Phước Bắc) phối hợp tổ chức chương trình trao quà từ thiện cho người dân địa phương.

Đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung tặng quà cho các em học sinh. Ảnh: Vũ Chi

"Trao gửi yêu thương" đến học sinh xã Ia Tul

(GLO)- Ngày 12-7, đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (buôn Jứ, xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Trao gửi yêu thương”, tặng quà cho học sinh của trường.

Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Bình Định chia sẻ yêu thương với bệnh nhân

Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Bình Định chia sẻ yêu thương với bệnh nhân

(GLO)- Sáng 10-7, Ban liên lạc Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Bình Định phối hợp cùng nhà hảo tâm và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn-Dinh dưỡng tổ chức thăm và nấu những suất cơm tặng các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai).

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

(GLO)- Đều đặn 4 giờ 30 phút sáng mỗi ngày, các thành viên của nhóm Bếp Thiện Nguyện Gia Lai (số 56A, đường Tôn Thất Tùng, TP. Pleiku) lại nhóm lửa nấu nướng và trao từng suất cơm, cháo nóng đến tận tay những mảnh đời kém may mắn.

Đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 232 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 16-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025.

Cả nhà mắc bệnh nan y

Cả nhà mắc bệnh nan y

(GLO)- Gần như kiệt sức vì bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhưng bà Trần Thị Tuyết Nhung (SN 1961, thôn Ia Sa, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gắng gượng từng ngày để chăm cô con gái thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và di chứng chất độc da cam.

null