Tại buổi tổng kết, các đơn vị chủ rừng và doanh nghiệp tham gia chuyến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tại vùng nguyên liệu mì và nhà máy chế biến sâu sản phẩm tre, nứa tại tỉnh Thanh Hóa và TP.Hà Nội đã có nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét về tính khả thi khi áp dụng các quy trình sản xuất, chế biến hai loại cây trồng này tại tỉnh Gia Lai. Trong đó, nhiều ý kiến đề xuất tập trung vào cây tre bởi đây là cây đa mục đích vừa phủ xanh đất trống vừa tạo nguồn thu nhập cho người dân…
Đoàn công tác tỉnh Gia Lai thăm rừng tre tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp |
Theo các đại biểu, tỉnh Gia Lai có tiềm năng rất lớn khi toàn tỉnh hiện có khoảng 2.000 ha rừng tre, nứa, lồ ô. Tuy nhiên, do đầu ra không ổn định nên diện tích tre này chưa được quan tâm đầu tư chăm sóc, phần lớn chỉ được khai thác nhỏ lẻ từ tự nhiên để làm trụ trồng chanh dây, một số địa phương khai thác măng le phơi khô để xây dựng thương hiệu.
Tổ hợp công nghiệp chế biến tre biến tính tại Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp |
Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị chủ rừng và doanh nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ ghi nhận để kiến nghị, đề xuất với Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh cho chủ trương trồng khảo nghiệm một số giống tre trên diện tích đất trồng cao su kém phát triển và đất không có rừng tại các Ban Quản lý rừng phòng hộ và các Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp để đánh giá sự phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng, địa phương. Đồng thời, mời gọi doanh nghiệp khảo sát tiềm năng để đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu các sản phẩm chất lượng cao từ cây mì và tre. Ngoài ra, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển cây mì theo hướng nâng cao giá trị và Đề án trồng tre trên diện tích cao su kém phát triển, bị chết và các diện tích đất trống khác.