Đề xuất trồng khảo nghiệm một số giống tre trên diện tích đất trồng cao su kém phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Chiều 29-9, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức tổng kết chuyến thăm vùng nguyên liệu và tổ hợp công nghiệp chế biến tre biến tính và chế biến sâu sản phẩm mì tại tỉnh Thanh Hóa và TP.Hà Nội.

Tại buổi tổng kết, các đơn vị chủ rừng và doanh nghiệp tham gia chuyến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tại vùng nguyên liệu mì và nhà máy chế biến sâu sản phẩm tre, nứa tại tỉnh Thanh Hóa và TP.Hà Nội đã có nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét về tính khả thi khi áp dụng các quy trình sản xuất, chế biến hai loại cây trồng này tại tỉnh Gia Lai. Trong đó, nhiều ý kiến đề xuất tập trung vào cây tre bởi đây là cây đa mục đích vừa phủ xanh đất trống vừa tạo nguồn thu nhập cho người dân…

Đoàn công tác tỉnh Gia Lai thăm rừng tre tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Đoàn công tác tỉnh Gia Lai thăm rừng tre tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo các đại biểu, tỉnh Gia Lai có tiềm năng rất lớn khi toàn tỉnh hiện có khoảng 2.000 ha rừng tre, nứa, lồ ô. Tuy nhiên, do đầu ra không ổn định nên diện tích tre này chưa được quan tâm đầu tư chăm sóc, phần lớn chỉ được khai thác nhỏ lẻ từ tự nhiên để làm trụ trồng chanh dây, một số địa phương khai thác măng le phơi khô để xây dựng thương hiệu.

Tổ hợp công nghiệp chế biến tre biến tính tại Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Tổ hợp công nghiệp chế biến tre biến tính tại Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị chủ rừng và doanh nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ ghi nhận để kiến nghị, đề xuất với Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh cho chủ trương trồng khảo nghiệm một số giống tre trên diện tích đất trồng cao su kém phát triển và đất không có rừng tại các Ban Quản lý rừng phòng hộ và các Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp để đánh giá sự phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng, địa phương. Đồng thời, mời gọi doanh nghiệp khảo sát tiềm năng để đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu các sản phẩm chất lượng cao từ cây mì và tre. Ngoài ra, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển cây mì theo hướng nâng cao giá trị và Đề án trồng tre trên diện tích cao su kém phát triển, bị chết và các diện tích đất trống khác.

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Doanh nghiệp và nông dân

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Doanh nghiệp và nông dân

(GLO)- Cùng với chính sách đầu tư giống, phân bón, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa nhằm giảm chi phí tăng lợi nhuận cho người trồng mía khu vực các huyện, thị xã phía Đông Nam và vùng lân cận tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (Agris Gia Lai) một thành viên của Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa (TTC AgriS, HOSE: SBT) còn thu mua mía theo giá thị trường thế giới đảm bảo hài hòa lợi ích chung. Điều này được thực hiện trong niên vụ 2023-2024, khi AgriS Gia Lai công bố giá năm nay sẽ tăng 10-15% so với năm ngoái, giúp người trồng mía không lo về giá.
Nông dân Chư Păh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Chư Păh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) triển khai sâu rộng. Hưởng ứng phong trào này, bà con nông dân đã phát huy tính năng động, sáng tạo, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam thiết lập kỷ lục mới

Xuất khẩu gạo của Việt Nam thiết lập kỷ lục mới

(GLO)- Báo điện tử Vietnamnet dẫn số liệu từ Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, tính từ đầu năm đến hết tháng 11-2023, xuất khẩu gạo của nước ta thu về 4,41 tỷ USD (tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2022). Theo đó, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam vượt qua mốc 3,65 tỷ USD năm 2011, chính thức thiết lập kỷ lục mới sau 34 năm tham gia thị trường thế giới.

Hỗ trợ người dân phát triển lâm nghiệp bền vững: Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

Hỗ trợ người dân phát triển lâm nghiệp bền vững: Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

(GLO)- Thời gian qua, các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn Gia Lai đã triển khai thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 về phát triển kinh tế nông-lâm nghiệp bền vững gắn bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, việc thực hiện tiểu dự án này đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Chính phủ ban hành Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Chính phủ ban hành Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(GLO)- Theo đó, phát hành riêng lẻ là phương thức bán trực tiếp trái phiếu Chính phủ cho từng đối tượng mua hoặc chọn ngân hàng thương mại làm đại lý phân phối và thanh toán trái phiếu Chính phủ cho đối tượng mua. Đại lý phân phối trái phiếu Chính phủ là các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, có chức năng cung cấp dịch vụ đại lý phát hành trái phiếu theo quy định.

Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Những năm qua, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cây thuốc lá, một trong những sản phẩm mũi nhọn của địa phương. Thông qua đó, người trồng cây thuốc lá, nhất là các hộ dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.