Đề xuất trồng khảo nghiệm một số giống tre trên diện tích đất trồng cao su kém phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Chiều 29-9, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức tổng kết chuyến thăm vùng nguyên liệu và tổ hợp công nghiệp chế biến tre biến tính và chế biến sâu sản phẩm mì tại tỉnh Thanh Hóa và TP.Hà Nội.

Tại buổi tổng kết, các đơn vị chủ rừng và doanh nghiệp tham gia chuyến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tại vùng nguyên liệu mì và nhà máy chế biến sâu sản phẩm tre, nứa tại tỉnh Thanh Hóa và TP.Hà Nội đã có nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét về tính khả thi khi áp dụng các quy trình sản xuất, chế biến hai loại cây trồng này tại tỉnh Gia Lai. Trong đó, nhiều ý kiến đề xuất tập trung vào cây tre bởi đây là cây đa mục đích vừa phủ xanh đất trống vừa tạo nguồn thu nhập cho người dân…

Đoàn công tác tỉnh Gia Lai thăm rừng tre tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Đoàn công tác tỉnh Gia Lai thăm rừng tre tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo các đại biểu, tỉnh Gia Lai có tiềm năng rất lớn khi toàn tỉnh hiện có khoảng 2.000 ha rừng tre, nứa, lồ ô. Tuy nhiên, do đầu ra không ổn định nên diện tích tre này chưa được quan tâm đầu tư chăm sóc, phần lớn chỉ được khai thác nhỏ lẻ từ tự nhiên để làm trụ trồng chanh dây, một số địa phương khai thác măng le phơi khô để xây dựng thương hiệu.

Tổ hợp công nghiệp chế biến tre biến tính tại Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Tổ hợp công nghiệp chế biến tre biến tính tại Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị chủ rừng và doanh nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ ghi nhận để kiến nghị, đề xuất với Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh cho chủ trương trồng khảo nghiệm một số giống tre trên diện tích đất trồng cao su kém phát triển và đất không có rừng tại các Ban Quản lý rừng phòng hộ và các Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp để đánh giá sự phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng, địa phương. Đồng thời, mời gọi doanh nghiệp khảo sát tiềm năng để đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu các sản phẩm chất lượng cao từ cây mì và tre. Ngoài ra, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển cây mì theo hướng nâng cao giá trị và Đề án trồng tre trên diện tích cao su kém phát triển, bị chết và các diện tích đất trống khác.

Có thể bạn quan tâm

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Ảnh: V.T

Đặc sản Gia Lai hút khách dịp Tết

(GLO)- Thị trường đang rất sôi động khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết Ất Tỵ 2025. Năm nay, thị trường ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét từ tiêu dùng bánh kẹo nhập khẩu sang dùng hàng sản xuất trong nước. Đặc biệt, đặc sản Gia Lai chiếm ưu thế trong thiết kế các giỏ quà tặng.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.