Người dân Kon Gang thoát nghèo nhờ trồng tre lấy măng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cây tre Đài Loan được đưa vào trồng tại xã Kon Gang (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) gần 15 năm trước nhưng chỉ thực sự trở thành cây hàng hóa trong thời gian gần đây. Đặc biệt, từ khi UBND xã triển khai mô hình trồng tre lấy măng, nhiều hộ dân tộc thiểu số nơi đây đã có thu nhập ổn định.
Gia đình bà Hồ Thị Vân (làng Kop) là hộ tiên phong đưa cây tre Đài Loan về trồng tại xã Kon Gang. Bà Vân cho biết: “Năm 2008, sau khi đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan trở về, tôi mang theo giống tre này trồng thử nghiệm trong vườn nhà. Chỉ sau 10 tháng, giống tre này đã cho thu hoạch măng với sản lượng cao hơn nhiều so với các giống tre tại địa phương. Đặc biệt, giống tre này cho thu hoạch măng quanh năm. Nhận thấy cây tre Đài Loan phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên tôi chuyển toàn bộ 1,5 ha cà phê già cỗi sang trồng loại cây này. Hiện năng suất vườn cây đạt trên 34 tấn măng tươi/ha/năm. Với giá bán 10-30 ngàn đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, gia đình lãi gần 350 triệu đồng/năm”.
Để nâng cao hiệu quả kinh tế, năm 2017, bà Vân bắt đầu nghiên cứu chế biến các sản phẩm măng giòn, măng chua và măng khô cung cấp ra thị trường với nhãn hiệu “Long Vân”. Khác với các giống măng của địa phương, măng tre Đài Loan có vị ngọt, giòn và dễ chế biến nên được nhiều khách hàng lựa chọn đặt mua với số lượng lớn. Để mở rộng thị trường cũng như nâng cao giá trị, năm 2020, bà đăng ký 3 sản phẩm này tham gia Chương trình OCOP và được chứng nhận đạt 3 sao cấp tỉnh. Hiện tại, cơ sở sản xuất măng Vân Long bán ra thị trường hơn 3 tấn sản phẩm mỗi năm. Để có đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường, bà Vân đã liên kết với một số hộ dân trong xã trồng măng. Các hộ này được hướng dẫn kỹ thuật trồng và bao tiêu măng nguyên liệu.
Bà Hồ Thị Vân giới thiệu các sản phẩm của cơ sở được chế biến từ măng tre. Ảnh: Phạm Ngọc
Bà Hồ Thị Vân giới thiệu các sản phẩm của cơ sở được chế biến từ măng tre. Ảnh: Phạm Ngọc
Nhận thấy trồng tre lấy măng đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu năm 2020, UBND xã Kon Gang phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện Đak Đoa triển khai mô hình này cho 19 hộ dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo ở làng Kop với quy mô sản xuất 8,3 ha. Tổng kinh phí thực hiện trên 346 triệu đồng từ nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ và nguồn đối ứng của người dân. Đến nay, trên địa bàn xã có 30 hộ trồng tre Đài Loan lấy măng với diện tích trên 18 ha.
Anh Bleo (làng Kop) cho biết: Gia đình có trên 3 sào đất bạc màu nên chỉ trồng cỏ vào mùa mưa để chăn nuôi bò. Năm 2020, anh trồng 100 cây tre Đài Loan trên diện tích đất này. Chỉ sau 10 tháng, vườn tre đã cho thu hoạch măng. Mỗi năm, gia đình thu 2,5 tấn măng tươi bán với giá 10-30 ngàn đồng/kg. “Vừa rồi, tôi trồng thêm 2 sào tre phía sau vườn nhà để nâng cao thu nhập. Trồng tre lấy măng đã giúp gia đình tôi có tiền mua phân bón để chăm sóc vườn cà phê, hồ tiêu và mở rộng quy mô chăn nuôi. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng phát triển và vươn lên thoát nghèo”-anh Bleo phấn khởi cho hay.
Vườn tre của gia đình anh Bleo (làng Kop) mỗi năm cho nguồn thu gần 60 triệu đồng. Ảnh: Phạm Ngọc
Vườn tre của gia đình anh Bleo (làng Kop) mỗi năm cho nguồn thu gần 60 triệu đồng. Ảnh: Phạm Ngọc
Nói về hiệu quả của mô hình trồng tre lấy măng, ông Phan Hồng Dũng-cán bộ Địa chính-Nông nghiệp xã Kon Gang-cho biết: Mỗi héc ta trồng được 850-900 cây tre. Sau 10 tháng là cho thu hoạch măng. Từ năm thứ 3 trở đi, năng suất măng bình quân đạt 25-35 tấn tươi/năm. Đặc biệt, vào mùa khô, nếu bà con ủ gốc và thường xuyên tưới nước giữ ẩm để tre cho măng trái vụ thì giá bán sẽ cao hơn. Cây tre Đài Loan có tuổi thọ hơn 30 năm, hiệu quả kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định. Hiện sản phẩm măng tươi của các hộ dân trong xã được cơ sở Long Vân thu mua với giá dao động 10-30 ngàn đồng/kg tùy từng thời điểm. Sau khi trừ chi phí, người dân thu về trên 250 triệu đồng/ha/năm.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Gang-cho biết: Toàn xã có 1.082 hộ, trên 70% là đồng bào dân tộc thiểu số. Qua 3 năm triển khai mô hình trồng tre lấy măng đã chứng minh đây là loại cây có thể phát triển tốt trên những diện tích đất bạc màu, đất dốc, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương. Đây là hướng đi mới có nhiều triển vọng đối với các hộ dân tộc thiểu số trong xã. Nhờ trồng tre lấy măng, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo. “Thời gian tới, UBND xã vận động người dân thành lập tổ liên kết sản xuất gắn với chế biến nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng để cung ứng cho thị trường”-ông Thành thông tin.
PHẠM NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

null