Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng-chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 7-5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam-Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng-chống dịch Covid-19 đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố về công tác phòng-chống dịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 
Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Gia Lai có bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.
Mở đầu hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Do đã có vắc xin nên thời gian qua, tại một số nơi trên thế giới, số ca mắc và tử vong do Covid-19 có giảm. Tuy nhiên, riêng ở khu vực châu Á và các nước sát Việt Nam, số ca mắc vẫn đang tiếp tục gia tăng mạnh. Đây là đợt dịch thứ tư và có nhiều diễn biến phức tạp.
Tại Việt Nam hiện đã phát hiện các ổ dịch tại Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Đà Nẵng, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Tân Triều; đã có nguồn bệnh trong cộng đồng. Hiện xuất hiện chủng Ấn Độ lây rất nhanh và lây mạnh. Vì vậy, tinh thần chung là phải quyết liệt khởi động lại toàn bộ hệ thống phòng-chống dịch, tổ Covid cộng đồng. 
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Với việc xuất hiện các ổ dịch này, có nghĩa là trong cộng đồng đã có nguồn bệnh lây nhiễm. Để phòng-chống dịch Covid-19 cần phải khởi động lại toàn bộ phản ứng nhanh ở các cấp theo tinh thần chung của Thủ tướng đã quán triệt, tỉnh nào chưa có dịch thì phải hết sức cảnh giác, tỉnh nào có dịch thì phải phòng dịch, không chủ quan, không hoảng loạn, có những quyết sách cần thiết. Cụ thể, cần chú ý phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, cá nhân phải tuân thủ đeo khẩu trang và thực hiện “4 tại chỗ”.
Hiện nay cần chú trọng ngăn ngừa nhập cảnh trái phép; người dân phát hiện những người từ nước ngoài về thì nhanh chóng báo cáo. Đồng thời kêu gọi cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiện nay nên ở tại chỗ, các trường hợp nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý nghiêm. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng-chống dịch. 
Dịch lần này diễn biến phức tạp nên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần sẵn sàng cho trường hợp có 30.000 người nhiễm để không bị động và cần dự phòng các điều kiện sẵn sàng ứng phó.
Sau khi nghe một số địa phương đã báo cáo tình hình dịch bệnh, các giải pháp phòng-chống dịch, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đến giờ phút này, Việt Nam cơ bản kiểm soát được tình hình nhưng thời gian qua đã cho thấy có sự lơ là, chủ quan của một số cấp ủy, chính quyền địa phương và một bộ phận Nhân dân dẫn đến dịch đã xảy ra tại một số địa phương. Dù vậy, so với các nước xung quanh thì Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thời gian tới phải thật bình tĩnh, chủ động ổn định tình hình và đảm bảo thực hiện mục tiêu kép trong phòng-chống dịch.
Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và biểu dương Ban Chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc chống dịch; biểu dương các lực lượng tuyến đầu đã thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích chống dịch. Phát huy thành quả, kinh nghiệm trong các đợt dịch vừa qua, các cấp, ngành cần rút ra kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo chống lại đợt dịch thứ tư này; tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và huy động sức mạnh của Nhân dân để chống dịch.
Theo Thủ tướng Chính phủ, tư tưởng chỉ đạo là “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không lo sợ, mất bình tĩnh, phải khôn khéo và xử lý sáng tạo, linh hoạt, sát tình hình, phù hợp thực tiễn. Chuyển từ trạng thái chủ yếu là phòng ngự là chính sang kết hợp hài hòa, hợp lý giữa phòng ngự và tấn công; trong đó, tấn công là chính; tăng cường các biện pháp tích cực trong phòng-chống dịch; thực hiện nghiêm 5K cộng với vắc xin. Tinh thần là phải phân cấp, tỉnh lo cho tỉnh, huyện lo cho huyện, xã lo cho xã, thôn lo cho thôn và từng người phải lo cho mình vì sức khoẻ cộng đồng, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc. 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng-chống dịch. Ở đâu người đứng đầu gương mẫu chấp hành, chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp, nắm chắc tình hình, bám sát thực tiễn thì chống dịch rất hiệu quả; còn lại, ở đâu người đứng đầu chủ quan, mất cảnh giác thì xảy ra hậu quả. Vừa qua, những nơi làm tốt thì biểu dương, còn lại đã phê bình, xử lý nghiêm những nơi để xảy ra hậu quả… Theo Thủ tướng Chính Phủ, tư tưởng chỉ đạo trong công tác phòng-chống dịch là tăng cường hướng về cơ sở, kiểm soát chặt chẽ cơ sở, quy trách nhiệm cho cơ sở nếu làm không tốt…
Công tác phòng-chống dịch chỉ cần một người lơ là cả xã hội vất vả. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi sự ủng hộ, hợp tác của người dân cùng chung tay phòng-chống dịch vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích của chính mình.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

(GLO)- Trong hai ngày 9 và 10-6, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP và Cảnh sát cơ động đã tổ chức lễ tuyên thệ, bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của hàng trăm chiến sĩ sau hơn 3 tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ và công an chính quy.

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

null