Đảng Tiến lên rời khỏi liên minh thành lập sau tổng tuyển cử Thái Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đảng Tiến lên của ứng viên Pita Limjaroenrat rời khỏi liên minh 8 đảng, trong khi chiếc ghế Thủ tướng Thái Lan nhiệm kỳ tới vẫn chưa có chủ.
Ông Pita Limjaroenrat lãnh đạo đảng Tiến lên tại Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Ông Pita Limjaroenrat lãnh đạo đảng Tiến lên tại Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Hãng Reuters ngày 2.8 đưa tin đảng Tiến lên (MFP) giành thắng lợi trong tổng tuyển cử Thái Lan giờ đây sẽ không còn nằm trong liên minh 8 đảng hy vọng thành lập chính phủ mới sau tổng tuyển cử.

Trước đó MFP của ông Pita Limjaroenrat giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử ngày 14.5. MFP sau đó tập hợp được một liên minh 8 đảng, bao gồm đảng về nhì trong cuộc bầu cử là Pheu Thai. Liên minh này nắm giữ tổng cộng 312 ghế ở hạ viện 500 ghế.

"Đảng Pheu Thai gọi và nói với chúng tôi rằng liên minh 8 đảng không còn có MFP nữa", theo lãnh đạo Chaowarit Khajohnpongkirat của đảng Palang Sakom Mai.

Một phát ngôn viên MFP nói rằng đảng này sẽ bình luận sau khi các nghị sĩ họp trong ngày 2.8.

Sau khi thành lập liên minh 8 đảng, MFP đã nỗ lực 2 lần nhằm để ông Pita được bầu làm thủ tướng. Tuy nhiên, nỗ lực này bị chặn bởi các đối thủ bảo thủ và thượng viện với nhiều nghị sĩ do quân đội chỉ định.

Ông Pita trước đó đã hiện diện một cách đầy động lực trong tranh cử. Với gương mặt ăn ảnh, ông tận dụng tuổi trẻ và năng lượng của mình để tiếp cận những cử tri khao khát thay đổi sau 8 năm cầm quyền của chính phủ do quân đội hậu thuẫn.

Tuy nhiên, MFP là đảng duy nhất cam kết cải cách luật về tội khi quân. Chủ đề nhạy cảm này từ lâu đã không được đề cập đến trong chính trị Thái Lan và ngay cả đảng Pheu Thai cũng nói rằng sẽ để chuyện đó cho quốc hội quyết định.

Du học tại New Zealand và Mỹ, chính trị gia 43 tuổi này từng giành học bổng quốc tế tại Đại học Harvard (Mỹ), trước khi trở thành doanh nhân.

Tuy nhiên, sau khi cha mất khi ông 25 tuổi, ông trở về để điều hành doanh nghiệp Agrifood của gia đình đang nợ nần và xoay chuyển tình hình. Sau đó, ông trở thành giám đốc vận chuyển và phân phối của Grab Thái Lan.

Vào năm 2012, ông kết hôn với diễn viên truyền hình Thái Lan Chutima Teepanat và 2 người có một con gái 7 tuổi. Cuộc hôn nhân đổ vỡ vào năm 2019. Con gái ông xuất hiện nhiều trong chiến dịch tranh cử khi ông thường đưa bé lên sân khấu sau bài phát biểu và được đám đông hoan hô nhiệt liệt.

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null