Dân làng Jrăng Krăi cúng nhà rông mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 6 và 7-5, dân làng Jrăng Krăi (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vui mừng làm lễ cúng nhà rông mới. Lễ cúng có ý nghĩa cảm tạ và mong các thần linh sẽ tiếp tục phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, bình an khi về sinh hoạt trong ngôi nhà rông mới.

Làng Jrăng Krăi hiện có 786 nhân khẩu, 199 hộ, trong đó đồng bào Jrai chiếm 95%. Tháng 3-2023, nhà rông làng Jrăng Krăi được khởi công. Đối với người Jrai, nhà rông không chỉ là nơi sinh hoạt, hội họp, lễ hội của cả cộng đồng mà còn là chốn linh thiêng, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh. Đây cũng là biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng chung của cộng đồng.

Dân làng Jrăng Krăi cúng nhà rông mới ảnh 1
Nhà rông văn hóa jrăng Krăi-nơi diễn ra lễ hội cúng nhà rông mới. Ảnh: Đức Thụy

Dưới sự chung tay góp sức của dân làng, đến nay, nhà rông làng Jrăng Krăi đã đi vào sử dụng. Vì vậy, dân làng phấn khởi, cùng nhau quyên góp các vật cúng để thực hiện nghi lễ truyền thống cúng nhà rông mới.

Dân làng Jrăng Krăi cúng nhà rông mới ảnh 2
Già làng, người uy tín trong làng cùng nhau dựng cây nêu mới trước nhà rông. Ảnh: Đức Thụy

Trong ánh nắng chiều rực rỡ, già làng Rơ Lan Chanh cùng các cộng sự thực hiện từng bước của nghi lễ. Đầu tiên, già làng cùng cộng sự tiến hành dựng cây nêu để thần linh trú ngụ và hưởng vật hiến tế. Tiếp đến, đám trai tráng trong làng dẫn con trâu dẫn đến cột trước cây nêu nhằm thể hiện lòng tôn kính đối với Yàng.

Dân làng Jrăng Krăi cúng nhà rông mới ảnh 3
Thanh niên trong làng chuẩn bị lễ vật hiến tế cho lễ cúng nhà rông. Ảnh: Đức Thụy

Lúc này, thầy cúng cầu xin Yàng tiếp tục giúp đỡ để cả cộng đồng được mạnh khỏe, bình yên và có những mùa vụ tốt tươi. Sau đó, dân làng thực hiện các bước giã gạo, nấu cơm lam… Mỗi phần nghi lễ đều thể hiện mong muốn mang lại cuộc sống ấm no, sức khỏe dồi dào, đoàn kết và những điều tốt đẹp cho dân làng.

Dân làng Jrăng Krăi cúng nhà rông mới ảnh 4
Ông Rơ Lan Chanh thực hiện nghi thức cúng cây nêu trước nhà rông. Ảnh: Đức Thụy

Ông Đỗ Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-cho biết: Lễ cúng nhà rông mới là một trong những nghi lễ truyền thống đặc sắc mà cộng đồng người Jrai ở huyện Ia Grai vẫn còn gìn giữ và lưu truyền. Đây là cơ sở để địa phương xây dựng “di sản văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội”, góp phần phát triển bền vững văn hóa các DTTS trên địa bàn. Lễ cúng cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa, góp phần phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống địa phương.

Dân làng Jrăng Krăi cúng nhà rông mới ảnh 5

Bà con trong làng cùng tham gia lễ cúng cầu mong thần linh sẽ phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, bình an. Ảnh: Đức Thụy

Có thể bạn quan tâm

“Măng non” tiếp nối văn hóa truyền thống

“Măng non” tiếp nối văn hóa truyền thống

(GLO)- Về làng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng bắt gặp những nghệ nhân “nhí” chân trần say sưa với nhịp chiêng, điệu xoang. Những “búp măng” ấy đang góp phần tạo nên sức sống mới cho văn hóa truyền thống dân tộc.
Những bữa tiệc rừng

Những bữa tiệc rừng

(GLO)- Người Tây Nguyên có các món ẩm thực vô cùng phong phú gắn với môi trường sống tự nhiên. Không quá cầu kỳ trong chế biến hay nặng về yếu tố trang trí, ẩm thực bản địa có sức hấp dẫn riêng, mang đậm dấu ấn văn hóa “thuận tự nhiên”.
Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”

Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”

(GLO)- Ngày 28-5, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) được sự ủy quyền của Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) tổ chức lễ công bố xác lập kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” của bà Ngô Thị Thanh Tâm (TP. Hồ Chí Minh) là Bộ sưu tập ấm-chén trà Tử sa ở nhiều niên đại có số lượng nhiều nhất thế giới.
Những “nhà điêu khắc” mặt nạ gỗ ở Ia Tôr

Những “nhà điêu khắc” mặt nạ gỗ ở Ia Tôr

(GLO)- Mặt nạ là một bộ phận quan trọng góp phần làm nên một pơtual (người làm trò) trong lễ hội của người Jrai. Bằng tình yêu và đôi tay khéo léo, những “nhà điêu khắc” tài hoa ở xã Ia Tôr (huyện Chư Prông) đã làm ra hàng trăm chiếc mặt nạ phục vụ lễ hội, đồng thời góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.
Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih đưa văn hóa, âm nhạc Jrai ra “biển lớn”

Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih đưa văn hóa, âm nhạc Jrai ra “biển lớn”

(GLO)- Từ khi biết chơi và chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của đồng bào Jrai, anh Rơ Châm Tih (làng Jút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) chưa bao giờ nghĩ đến ngày sẽ mang văn hóa, âm nhạc của dân tộc mình ra thế giới. Nhưng rồi những lời mời biểu diễn ở nhiều nước ngày càng nhiều đã giúp anh nhận thức sâu sắc về nội lực văn hóa mà bản thân được trao truyền.
Đak Đoa lưu giữ 106 bộ cồng chiêng

Đak Đoa lưu giữ 106 bộ cồng chiêng

(GLO)- Huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) hiện có khoảng 106 bộ cồng chiêng được lưu giữ trong dân và cộng đồng thôn, làng; đồng thời, duy trì hoạt động của 79 đội cồng chiêng. Công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đặc biệt quan tâm.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Phê duyệt Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam 2023-2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Phê duyệt Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam 2023-2025

(GLO)- Nhằm bảo tồn, phát huy bền vững giá trị văn hóa dân tộc; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định 515/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023-2025 (Chương trình) sẽ triển khai tu bổ, phục hồi và tôn tạo cho 2 di sản văn hóa, thiên nhiên được UNESCO ghi danh và 15 di tích quốc gia đặc biệt đang xuống cấp.
Mô hình nào cho hoạt động văn hóa dân gian?

Mô hình nào cho hoạt động văn hóa dân gian?

(GLO)- Văn hóa không có cao hơn hay thấp hơn, không có hay hơn hay dở hơn, mà chỉ có sự khác nhau. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch, được tất cả mọi người thừa nhận. Do đó, việc tổ chức thi, chấm điểm các sinh hoạt dân gian như đã diễn ra trong thời gian qua gặp những vướng mắc, bất cập cũng là điều dễ hiểu.