Dân làng Jrăng Krăi cúng nhà rông mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 6 và 7-5, dân làng Jrăng Krăi (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vui mừng làm lễ cúng nhà rông mới. Lễ cúng có ý nghĩa cảm tạ và mong các thần linh sẽ tiếp tục phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, bình an khi về sinh hoạt trong ngôi nhà rông mới.

Làng Jrăng Krăi hiện có 786 nhân khẩu, 199 hộ, trong đó đồng bào Jrai chiếm 95%. Tháng 3-2023, nhà rông làng Jrăng Krăi được khởi công. Đối với người Jrai, nhà rông không chỉ là nơi sinh hoạt, hội họp, lễ hội của cả cộng đồng mà còn là chốn linh thiêng, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh. Đây cũng là biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng chung của cộng đồng.

Nhà rông văn hóa jrăng Krăi-nơi diễn ra lễ hội cúng nhà rông mới. Ảnh: Đức Thụy ảnh 1
Nhà rông văn hóa jrăng Krăi-nơi diễn ra lễ hội cúng nhà rông mới. Ảnh: Đức Thụy

Dưới sự chung tay góp sức của dân làng, đến nay, nhà rông làng Jrăng Krăi đã đi vào sử dụng. Vì vậy, dân làng phấn khởi, cùng nhau quyên góp các vật cúng để thực hiện nghi lễ truyền thống cúng nhà rông mới.

Già làng, người uy tín trong làng cùng nhau dựng cây nêu mới trước nhà rông. Ảnh: Đức Thụy ảnh 2
Già làng, người uy tín trong làng cùng nhau dựng cây nêu mới trước nhà rông. Ảnh: Đức Thụy

Trong ánh nắng chiều rực rỡ, già làng Rơ Lan Chanh cùng các cộng sự thực hiện từng bước của nghi lễ. Đầu tiên, già làng cùng cộng sự tiến hành dựng cây nêu để thần linh trú ngụ và hưởng vật hiến tế. Tiếp đến, đám trai tráng trong làng dẫn con trâu dẫn đến cột trước cây nêu nhằm thể hiện lòng tôn kính đối với Yàng.

Thanh niên trong làng chuẩn bị lễ vật hiến tế cho lễ cúng nhà rông. Ảnh: Đức Thụy ảnh 3
Thanh niên trong làng chuẩn bị lễ vật hiến tế cho lễ cúng nhà rông. Ảnh: Đức Thụy

Lúc này, thầy cúng cầu xin Yàng tiếp tục giúp đỡ để cả cộng đồng được mạnh khỏe, bình yên và có những mùa vụ tốt tươi. Sau đó, dân làng thực hiện các bước giã gạo, nấu cơm lam… Mỗi phần nghi lễ đều thể hiện mong muốn mang lại cuộc sống ấm no, sức khỏe dồi dào, đoàn kết và những điều tốt đẹp cho dân làng.

Ông Rơ Lan Chanh thực hiện nghi thức cúng cây nêu trước nhà rông. Ảnh: Đức Thụy ảnh 4
Ông Rơ Lan Chanh thực hiện nghi thức cúng cây nêu trước nhà rông. Ảnh: Đức Thụy

Ông Đỗ Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-cho biết: Lễ cúng nhà rông mới là một trong những nghi lễ truyền thống đặc sắc mà cộng đồng người Jrai ở huyện Ia Grai vẫn còn gìn giữ và lưu truyền. Đây là cơ sở để địa phương xây dựng “di sản văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội”, góp phần phát triển bền vững văn hóa các DTTS trên địa bàn. Lễ cúng cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa, góp phần phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống địa phương.

Bà con trong làng cùng tham gia lễ cúng cầu mong thần linh sẽ phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, bình an. Ảnh: Đức Thụy ảnh 5

Bà con trong làng cùng tham gia lễ cúng cầu mong thần linh sẽ phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, bình an. Ảnh: Đức Thụy

Có thể bạn quan tâm

A Par - nghệ nhân đa tài

A Par - nghệ nhân đa tài

Nghệ nhân A Par (sinh năm 1969, làng Kon Xơ Mlũh, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) nổi tiếng bởi có đôi tay tài hoa. Ông có thể chỉnh chiêng, đan lát, làm các nhạc cụ từ tre, nứa và rèn nhiều dụng cụ phục vụ sản xuất của bà con trong vùng.
Điệu tamya kết nối cộng đồng

Điệu tamya kết nối cộng đồng

Sau thời gian dài rơi vào quên lãng, những điệu dân vũ tamya của người Chu Ru bỗng hồi sinh mạnh mẽ. Người già dạy cho lũ trẻ, lũ trẻ lại kết nối, lan tỏa để những vũ điệu tamya arya, t’rumpô, păhgơnăng… mãi đong đưa, góp phần gắn kết cộng đồng các dân tộc trên cao nguyên.
Tơmăr: Nét đẹp văn hóa ứng xử của người Bahnar

Tơmăr: Nét đẹp văn hóa ứng xử của người Bahnar

(GLO)- Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người khó có thể tránh được những việc làm sơ ý, gây thương tích cho những người xung quanh. Để tỏ lòng xin lỗi, thương cảm với những người không may bị đau vì sự sơ ý đó, người Bahnar có một tập tục xin lỗi rất đặc biệt, đó là tơmăr.
Cô gái Jrai với tình yêu t'rưng

Cô gái Jrai với tình yêu t'rưng

(GLO)- Trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), người xem đều bị lôi cuốn bởi tiếng đàn t'rưng trong trẻo của cô gái dân tộc Jrai nhỏ nhắn với nụ cười tươi Rmah H’Thu (SN 2002, thôn Plơi Apa Ơi H'Trông, xã Chư Mố, huyện Ia Pa). Cháy hết mình trên sân khấu, H’Thu đã khơi dậy đam mê âm nhạc dân tộc cho nhiều bạn trẻ.
Di sản gốm cổ Quảng Đức ở Tây Nguyên

Di sản gốm cổ Quảng Đức ở Tây Nguyên

(GLO)- Gốm cổ Quảng Đức là một trong những di sản văn hóa không chỉ riêng của tỉnh Phú Yên mà còn lan tỏa, ảnh hưởng đến đời sống văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên. Di sản ấy đã góp phần làm cho văn hóa Tây Nguyên thêm phong phú và đa dạng.
Quảng Nam chuyển giao 2 chi tiết Bảo vật quốc gia cho Đà Nẵng

Quảng Nam chuyển giao 2 chi tiết Bảo vật quốc gia cho Đà Nẵng

Ngày 7/9, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương chuyển giao 2 chi tiết con ốc và hoa sen - hiện vật cầm ở 2 tay pho tượng Bồ tát Tara (Laskmindra - Lokesvara) từ Bảo tàng Quảng Nam về Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Đà Nẵng để tượng Bồ tát Tara được hoàn chỉnh, phát huy tốt nhất giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học.
Tượng nhà mồ Tây Nguyên: Phong phú, đặc sắc

Tượng nhà mồ Tây Nguyên: Phong phú, đặc sắc

(GLO)- Mỗi khi có dịp đến với vùng đất Tây Nguyên, đâu đó chúng ta tình cờ nhìn thấy những tượng gỗ dân gian, tượng nhà mồ với nhiều sắc thái khác nhau được đặt ở cổng làng, khu vực nương rẫy hoặc ở khu nhà mồ của các dân tộc thiểu số bản địa. Tượng nhà mồ thường được thể hiện rất sinh động, mỗi bức đều có ý nghĩa riêng; trong đó, tượng nhà mồ của các dân tộc Bahnar, Jrai, Ê Đê… được tạc khá phong phú và đặc sắc.
Mang chiêng đi đánh xứ Hàn

Mang chiêng đi đánh xứ Hàn

(GLO)- Được sự cho phép của UBND tỉnh Gia Lai, nhận lời mời và sự tài trợ kinh phí từ Trường Đại học Jeonju Kijeon (Hàn Quốc), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch thành lập đoàn nghệ nhân tham dự lễ hội Âm thanh thế giới lần thứ 22 tại nước này.