Đak Pơ đầu tư phát triển các môn thể thao truyền thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm gần đây, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng và phát huy các môn thể thao truyền thống nhằm góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa cũng như nâng cao sức khỏe người dân.

Những “hạt nhân” tiêu biểu

Chị Đinh Thị Bét (làng Tờ Số, xã Ya Hội) cho biết: Trong các môn thể thao truyền thống, chị thích nhất môn bắn nỏ. Vì vậy, chị cố gắng luyện tập và đăng ký tham gia các hội thi. Nhờ bố mẹ truyền dạy cộng với sự say mê tập luyện, chị luôn đạt thành tích cao trong các hội thi và giành giải nhất tại Đại hội thể dục thể thao huyện Đak Pơ năm 2022. “Tôi rất vui vì đã đóng góp vào thành tích chung của địa phương và phát huy các môn thể thao truyền thống của cha ông”-chị Bét tự hào nói.

Các vận động viên môn chạy cà kheo tranh tài tại Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ lần thứ IV-2023. Ảnh: N.M

Các vận động viên môn chạy cà kheo tranh tài tại Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ lần thứ IV-2023. Ảnh: N.M

Còn anh Đinh Xứ (làng Klăh Môn, xã Yang Bắc) thì cho hay: Ba mẹ anh đi cà kheo rất giỏi. Năm 10 tuổi, anh đã di chuyển thuần thục trên đôi cà kheo. Không những chăm chỉ luyện tập tại nhà, anh Xứ còn thường xuyên ra sân bóng đá của làng tập luyện, đồng thời tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các cô chú, bạn bè. Nhờ đó, kỹ năng giữ thăng bằng trên đôi cà kheo ngày càng tốt hơn. “Tại Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số toàn huyện năm 2023, tôi giành giải nhì cự ly 100 m. Còn tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn tỉnh năm 2023, tôi đạt giải ba cự ly 100 m, 800 m. Tôi sẽ cố gắng luyện tập để nâng cao kỹ năng, tham gia thi đấu đạt kết quả tốt hơn”-anh Xứ chia sẻ.

Ông Đinh Hvư-Phó Chủ tịch UBND xã Yang Bắc-thông tin: Toàn xã có hơn 70% dân số là người Bahnar. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; kế thừa và phát huy các môn thể thao truyền thống. “Trên địa bàn xã hiện có 1 sân vận động, 5 sân bóng đá, 10 sân bóng chuyền tại các làng và trường học. Vào dịp lễ, Tết, các thôn, làng tổ chức giao lưu văn hóa, chơi các trò chơi dân gian, thi đấu các môn thể thao truyền thống. Từ những hoạt động này đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều vận động viên có năng lực để tham dự các giải thể thao từ cấp huyện đến cấp tỉnh”-ông Hvư nói.

Theo ông Phạm Ngọc Tuấn-quyền Chủ tịch UBND thị trấn Đak Pơ: Để phong trào tập luyện các môn thể thao truyền thống đi vào chiều sâu, những năm qua, thị trấn đã tổ chức nhiều giải đấu tạo điều kiện cho các vận động viên có cơ hội giao lưu, cọ xát. Từ đó, chọn ra những vận động viên có thành tích tốt, tổ chức luyện tập để tham gia thi đấu tại các giải của huyện, tỉnh. “Tại Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số toàn huyện lần thứ IV-2023, thị trấn Đak Pơ đạt giải nhất toàn đoàn ở phần thi thể thao. Các vận động viên xuất sắc đạt thành tích ở các giải đấu là những “hạt nhân” góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao của địa phương”-ông Tuấn cho biết.

Nâng cao chất lượng các môn thể thao truyền thống

Trên địa bàn huyện Đak Pơ hiện có 16 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 25% dân số. Cùng với không gian văn hóa giàu bản sắc, người dân còn gìn giữ và phát huy các môn thể thao đặc trưng như: bắn nỏ, đẩy gậy, việt dã, kéo co không dây, kéo co có dây, chạy cà kheo…

Hàng năm, các xã, thị trấn tổ chức giao lưu văn hóa, hội thi, hội thao để người dân gặp gỡ, giao lưu, góp phần củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em. Hàng năm, huyện duy trì tổ chức ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số; tạo điều kiện tuyển chọn những vận động viên tiêu biểu để tập luyện, tham gia các giải thể thao của tỉnh. Tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn tỉnh năm 2023, huyện Đak Pơ có 22 vận động viên tham gia các môn: việt dã, cà kheo, đẩy gậy và kéo co. Kết thúc hội thi, Đak Pơ đứng vị trí thứ 5 toàn đoàn với 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 9 huy chương đồng.

Vào dịp lễ, Tết, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ tổ chức giao lưu văn hóa, chơi các trò chơi dân gian, thi đấu các môn thể thao truyền thống. Ảnh: Ngọc Minh

Vào dịp lễ, Tết, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ tổ chức giao lưu văn hóa, chơi các trò chơi dân gian, thi đấu các môn thể thao truyền thống. Ảnh: Ngọc Minh

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Hơn: Để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển và nâng cao chất lượng các môn thể thao truyền thống, huyện Đak Pơ tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Cùng với đó, huyện tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030”.

“Những năm tới, Đak Pơ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức các giải thể thao cấp huyện; tiếp tục hoàn thiện về cơ sở vật chất và đầu tư trang-thiết bị, dụng cụ luyện tập cho thể thao. Cùng với đó, các cơ quan, ban, ngành liên quan đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; vận động người dân tham gia tập luyện thể thao thường xuyên; đồng thời, quan tâm động viên kịp thời các tổ chức, cá nhân, đơn vị làm tốt công tác thể dục thể thao, phát huy các môn thể thao thế mạnh của địa phương”-Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Hấp dẫn cung đường giải đua xe đạp thị xã Ayun Pa

Hấp dẫn cung đường giải đua xe đạp thị xã Ayun Pa

(GLO)-

Sáng 27-4, gần 100 cua rơ trong cả nước hào hứng so tài ở Giải đua xe đạp phong trào thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) lần thứ 3 năm 2024. Trên cung đường quốc lộ 25 đã diễn ra những màn đua tranh kịch tính, quyết liệt mà chỉ có các cuộc đua xe đạp mới mang lại.

Krông Pa sẵn sàng cho giải bán marathon lần đầu tiên

Krông Pa sẵn sàng cho giải bán marathon lần đầu tiên

U(GLO)- Sáng 7-4, các vận động viên (VĐV) sẽ cùng nhau so tài tại Giải bán Marathon Krông Pa 2024 với chủ đề “Theo bước chân Cư Jũ-Dliê Ya”. Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã hoàn tất công tác chuẩn bị nhằm phục vụ tốt nhất cho giải.