Đak Lak: Thả voi rừng dính bẫy thú về môi trường tự nhiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 22-5, tại tiểu khu 417-Vườn Quốc gia Yok Đôn, cơ quan chức năng tỉnh Đak Lak đã tổ chức thả voi rừng bị dính bẫy thú về với môi trường tự nhiên sau 7 ngày chữa trị.

Sau một tuần chữa trị, sáng 22-5, cơ quan chức năng tỉnh Đak Lak đã thả voi rừng về tự nhiên. Ảnh: Uyên Linh
Sau một tuần chữa trị, sáng 22-5, cơ quan chức năng tỉnh Đak Lak đã thả voi rừng về tự nhiên. Ảnh: Uyên Linh

Ông Huỳnh Trung Luân-Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đak Lak cho biết, thời điểm thả voi hoang dã về rừng, các vết thương của voi đã lành lặn, ổn định. Voi rừng dễ dàng dùng vòi để ăn thức ăn (mía, chuối), hút nước uống và thực hiện nhiều công việc khác. Trong khi đó vết thương ở chân phải của voi đã khô ráo, không còn nhiễm trùng, di chuyển bình thường. Theo ông Huỳnh Trung Luân, khi vết thương của voi đã đảm bảo, việc thả voi về với tự nhiên thì vết thương sẽ chóng lành hơn so với môi trường nuôi nhốt.

Theo các nhà chuyên môn, voi rừng có thời gian sống trong môi trường tự nhiên 6 đến 7 năm, khi vết thương về cơ bản đã bình phục, voi rừng không khó để tái hòa nhập tự nhiên.

Trước đó, ngày 7-5, một voi rừng nặng khoảng 7 tạ, chiều cao 1,2 mét được phát hiện dính bẫy thú ở vòi tại Tiểu khu 453, lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Buôn Đôn. Nhận được tin báo, Vườn Quốc gia Yok Đôn đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn voi Đak Lak huy động hơn 10 cán bộ, bác sĩ thú y, cùng 4 voi nhà… tổ chức vào rừng triển khai công tác cứu hộ.

Đến ngày 14-5, đoàn cứu hộ của Trung tâm Bảo tồn voi Đak Lak, Vườn Quốc gia Yok Đôn đã khống chế được voi rừng dính bẫy trên lâm phần Trạm Kiểm lâm số 9-Vườn Quốc gia Yok Đôn. Voi rừng ngay sau đó được “áp giải” địa điểm thuận lợi để chữa trị.

Uyên Linh

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tổ chức chu đáo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để bảo đảm cán bộ, chiến sĩ đón Tết đủ đầy, lành mạnh và an toàn.

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ.

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ

(GLO)- Những ngày cuối tháng 1-2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Hành trang trở về của những người lính trẻ là ký ức đẹp về tình đồng đội và sự trưởng thành trong quân ngũ.

null