Đak Đoa đẩy mạnh công tác đăng ký bổ sung hộ tịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để giúp người dân hoàn tất các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp, Phòng Tư pháp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đang tích cực bổ sung, sửa đổi thông tin hộ tịch cho người dân.
Dù đã hơn 18 giờ nhưng tại bộ phận một cửa UBND thị trấn Đak Đoa vẫn còn rất nhiều người dân chờ cán bộ tư vấn, hướng dẫn các thủ tục viết tờ khai, bổ sung thông tin. Đang cặm cụi viết tờ khai cho chị gái của mình, chị H’Lenh (thôn 1) cho biết: “Chị gái của mình sinh năm 1967 nhưng vẫn chưa có giấy khai sinh. Khi chính quyền địa phương thông báo làm thẻ CCCD, mình và chị gái tới đây làm thủ tục cấp giấy khai sinh. Ban ngày, mình đi làm rẫy nên không có thời gian”.
Cách vài hàng ghế không xa, ông Nưih (làng Piơm) cũng đang viết tờ khai bổ sung thông tin ngày tháng sinh của mình. Ông cho biết: “Trước đây, giấy tờ tùy thân chỉ có ghi năm sinh. Khi nghe cán bộ Công an huyện phổ biến thủ tục làm thẻ CCCD thì mình không đủ điều kiện để làm. Do đó, mình tranh thủ buổi tối lên đây để làm giấy khai sinh”. 
gười dân đến UBND thị trấn Đak Đoa bổ sung thông tin hộ tịch. Ảnh: R’Ô Hok
Người dân đến UBND thị trấn Đak Đoa bổ sung thông tin hộ tịch. Ảnh: R’Ô Hok
Ông Nguyễn Văn Tuấn Anh-công chức Tư pháp-Hộ tịch thị trấn Đak Đoa-thông tin: Thị trấn có 4.495 hộ với 17.698 khẩu. Trước đây, bà con không quan tâm bổ sung thông tin cá nhân nên khi triển khai làm thẻ CCCD, nhiều người không đủ điều kiện để làm. Do đó, người dân phải gấp rút tập trung đến UBND thị trấn để kê khai thông tin, làm giấy khai sinh. Do công việc quá tải nên thị trấn gặp rất nhiều khó khăn. Để đẩy nhanh tiến độ, thị trấn phải triển khai làm ban đêm.
“Có ngày phải tiếp nhận hơn 500 hồ sơ. Do số lượng cán bộ chuyên trách và lượng biểu mẫu giấy khai sinh có giới hạn nên việc cập nhật thông tin vào phần mềm của Bộ Tư pháp bị chậm trễ. Nhiều lúc chúng tôi phải làm việc xuyên đêm và vận động thêm các hội, đoàn thể hướng dẫn người dân để công việc được nhanh chóng hoàn thành”-ông Nguyễn Văn Tuấn Anh cho biết thêm.
Tương tự, những ngày này, tại xã Hà Bầu, lượng người dân đến bổ sung thông tin, cải chính, làm mới giấy khai sinh cũng rất đông. Ông Mrêu (làng Hol) cho hay: “Chứng minh nhân dân của vợ chồng mình đều không có ngày tháng sinh và tên làng. Hôm nay, mình tranh thủ qua xã nhờ cán bộ làm hướng dẫn điều chỉnh. Sau khi được cán bộ hướng dẫn, mình rất yên tâm”.
Người dân đến bộ phận một cửa xã Hà Bầu bổ sung thông tin hộ tịch để làm thẻ CCCD.Ảnh-R.H
Người dân đến bộ phận một cửa xã Hà Bầu bổ sung thông tin hộ tịch để làm thẻ CCCD. Ảnh: R’Ô Hok
Theo bà Vũ Thị Hương-công chức Tư pháp-Hộ tịch xã Hà Bầu: Để việc cấp thẻ CCCD được nhanh chóng, thuận lợi, chính quyền địa phương phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể ở các thôn, làng trực tiếp xuống tuyên truyền, hướng dẫn giúp bà con kiểm tra giấy tờ tùy thân, thông tin cá nhân và các trình tự thủ tục bổ sung nhằm tránh sai sót.
Bà Hương cũng thông tin thêm: Hàng ngày, xã tiếp nhận 100 bộ hồ sơ, phần lớn là trường hợp đăng ký lại giấy khai sinh, bổ sung ngày tháng sinh, sửa đổi họ tên trong các giấy tờ hộ tịch để thống nhất với các giấy tờ liên quan. Nguyên nhân do trước đây, bà con chưa nhận thức được tầm quan trọng của giấy tờ tùy thân nên không đi làm. Bên cạnh đó, một số người không biết tiếng phổ thông, không biết chữ, không nhớ ngày tháng sinh để kê khai, trong khi cán bộ hộ tịch không biết tiếng địa phương dẫn đến tình trạng đăng ký thiếu và sai sót thông tin.
Trao đổi với P.V, ông Đỗ Thanh Việt-Trưởng phòng Tư pháp huyện Đak Đoa-cho biết: Hiện tại, 17 xã, thị trấn đang đẩy nhanh tiến độ đăng ký, cải chính bổ sung thông tin hộ tịch cho người dân trên địa bàn. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường làm việc ban đêm.
Đối với những xã, thị trấn gần nhau, chúng tôi tăng cường thêm cán bộ Tư pháp-Hộ tịch để hỗ trợ. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Công an huyện và đề xuất Sở Tư pháp cung cấp kịp thời các biểu mẫu giấy khai sinh để công tác làm thẻ CCCD được nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng lưu ý việc thực hiện tốt công tác phòng-chống dịch Covid-19.
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

cuu-chien-binh-gia-lai-tri-an-dong-doi-nam-xuong

Trở về nơi đồng đội nằm lại

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 26-7, tại Bia tưởng niệm nơi thành lập Trung đoàn 93 thuộc thôn Nam Xuân (xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), Hội Cựu chiến binh Tỉnh đội Bình Định những năm chống Mỹ đã dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

null