Công ty bầu Đức lại bán tài sản để trả nợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm chủ tịch HĐQT lại thông báo bán tiếp tài sản để trả nợ.

HAGL đang sở hữu 104.685.000 cổ phiếu tại Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HNG), chiếm tỉ lệ 9,4%.

Theo đó, HAGL đăng ký bán 13.310.000 cổ phiếu HNG để trả nợ trái phiếu cho BIDV trong thời gian từ ngày 9-1 đến 7-2 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Với giá cổ phiếu HNG hiện tại, số cổ phiếu dự kiến bán của HAGL trị giá khoảng 68 tỉ đồng.

Nếu giao dịch thực hiện thành công, HAGL vẫn còn còn 91,4 triệu cổ phiếu HNG, tương ứng 8,24% vốn điều lệ công ty này.

Thời gian gần đây, cổ phiếu HNG tăng mạnh từ mức 3.380 đồng/cổ phiếu hồi tháng 11-2023 lên mức cao nhất là 5.700 đồng/cổ phiếu (sáng 4-1).

Công nhân HAGL đang sơ chế chuối xuất khẩu

Công nhân HAGL đang sơ chế chuối xuất khẩu

Từ cuối tháng 12-2023 đến nay, công ty của bầu Đức đã liên tục thông báo bán tài sản và các khoản đầu tư. Đó là, 99% cổ phần tại Bệnh viện Đại học Y dược – HAGL; toàn bộ 2,75 triệu cổ phần đang góp tại Bapi HAGL (chuỗi phân phối thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo ăn chuối HAGL) và hơn 13 triệu cổ phiếu HNG.

Vào ngày làm việc cuối cùng của năm 2023, HAGL công bố thông tin về việc chậm thanh toán trái phiếu theo kế hoạch ngày 30-12-2023 và đã có thỏa thuận với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu thời gian thanh toán là quý I/2024.

Lý do chậm thanh toán là do HAGL chưa thu được nguồn tiền từ khoản nợ của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế HAGL (hiện tại đã có thỏa thuận lộ trình trả nợ 3 bên) và chưa thanh lý được một số tài sản không sinh lợi của công ty.

Tính đến ngày 30-12-2023, số tiền lãi phát sinh phải thanh toán là hơn 112 tỉ đồng; số tiền lãi chậm thanh toán lũy kế hơn 3.023 tỉ đồng; số tiền gốc chậm thanh toán lũy kế là 1.458 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

(GLO)-Niên vụ ép mía 2024-2025 dù gặp nhiều bất lợi do thời tiết, nhưng nhờ triển khai kịp thời các chính sách đầu tư, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, bảo hiểm giá thu mua… Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai về đích sớm so với kế hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng mía. 

Kỳ tích cao su vươn mình trên xứ sở Angko - Kampong Thom: Kỳ cuối-Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

Cao su vươn mình trên xứ sở Angkor - Kampong Thom: Kỳ cuối - Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

(GLO)- Bên cạnh xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, phát triển sản xuất kinh doanh, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Chư Sê - Kampong Thom luôn quan tâm cải thiện đời sống cho hơn 3.300 lao động tại Campuchia với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng.

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

(GLO)- Ngày 25-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-Ttg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Trong đó có việc bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025.

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

(GLO)- Chi cục Thuế khu vực XIV vừa có Công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông về việc tuyên truyền Nghị định số 82/2025/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025.

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

(GLO)- Giải pháp đẩy mạnh hình thức cho vay dựa trên tài sản hình thành trong tương lai được đưa ra tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được xem là “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Gian nan thử sức

Gian nan thử sức

Ở thời điểm này, có lẽ câu "lửa thử vàng, gian nan thử sức" là đúng nhất với các doanh nghiệp xuất khẩu trước mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ áp cho VN.