Cộng đồng người Việt ở Oakland kêu cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đài KABC-TV mới đây đưa tin nhiều chủ cửa tiệm gốc Việt trong khu Little Saigon ở TP.Oakland thuộc bang California (Mỹ) thường xuyên đối mặt nạn cướp bóc, phóng hỏa và tấn công.
“Tội ác đang tăng nhanh hằng ngày, ngày càng trở nên bạo lực và tàn bạo hơn”, bà Lele Quach, chủ nhà hàng Cam Huong ở Little Saigon, cho hay. Bà Oanh Trinh, chủ tiệm Lucky 7 Cigarettes, thì cho hay cửa tiệm này đã bị cướp 7 lần. “Một số tên lái xe tải đâm vào cửa hàng tôi 3 hoặc 4 lần và mọi thứ đều bị vỡ”, bà Trinh kể lại. Tương tự, bà Lynn Truong cho hay tiệm tạp hóa Sun Hop Fat của bà đã bị đột nhập và cướp nhiều lần. Bà từng đóng cửa tiệm tạp hóa vào lúc 20 giờ, nhưng bây giờ phải đóng cửa vào lúc 16 giờ hoặc 17 giờ 30.
 
Tội phạm lộng hành trong khu Little Saigon ở TP.Oakland. Ảnh: Chụp từ clip
Tội phạm lộng hành trong khu Little Saigon ở TP.Oakland. Ảnh: Chụp từ clip
Trong khi đó, ông Thinh Le buộc phải ngủ trên sàn của cửa hàng đồ trang sức Kim Viet của ông mỗi đêm sau khi cửa hàng bị đột nhập 10 lần trong một năm.
Trước tình trạng như trên, hơn 20 chủ cửa tiệm ở Little Saigon sáng 13.6 tập trung lại để kể những câu chuyện của họ và chia sẻ những đoạn video từ camera về những vụ phóng hỏa và tấn công. Ông Chien Nguyen, chủ cửa hàng bán thức ăn nhẹ và đồ uống Quickly, đã chứng kiến vô số vụ cướp tại cửa hàng nên ông muốn khu vực được trang bị camera an ninh tốt hơn, và có sự chú ý, hiện diện và tuần tra của cảnh sát. “Với tình trạng có nhiều vụ trộm, cướp có vũ trang và nhiều người vô gia cư, chúng tôi chỉ muốn cộng đồng và khu vực của chúng tôi an toàn để chúng tôi có thể nuôi các con và đưa gia đình đến công viên và cảm thấy an toàn”, ông Nguyen cho hay.
Đây là lần đầu tiên các chủ cửa tiệm ở Little Saigon lên tiếng và đề nghị chính quyền Oakland hỗ trợ truy quét tội phạm, theo Đài KNTV. Trước tình trạng này, thành viên Hội đồng TP.Oakland Shen Thao nhấn mạnh: “Tôi ở đây, tôi nghe quý vị… chúng ta cùng nhau nói chuyện về cách thành phố này có thể đầu tư tốt hơn vào Little Saigon cũng như an toàn công cộng”. Ngoài ra, cộng đồng người Việt ở Little Saigon gần đây đã bắt đầu kêu gọi quyên góp để hỗ trợ lắp đặt camera có độ phân giải cao và thực hiện những nỗ lực khác nhằm ngăn chặn bạo lực và tội ác trong khu vực.
Theo Văn Khoa (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

(GLO)- Từ ngày 20-7, Thông tư số 78/2026/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng không nhân dân chính thức có hiệu lực. Theo đó, công tác đăng ký và quản lý drone, flycam sẽ được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước thông qua hệ thống đăng ký phương tiện bay quốc gia.

null