Cơn sốt tìm kho báu ở Indonesia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều thợ lặn đã tìm đến Palembang, thành phố lâu đời nhất của Indonesia, để săn kho báu trong thời gian gần đây.

Được thành lập cách đây khoảng 1.300 năm, Palembang được cho là trung tâm của Vương quốc Phật giáo Sriwijaya thống trị phần lớn đảo Sumatra từ thế kỷ VII - XII. Sông Musi dài 750 km chia đôi Palembang và những kho báu tìm thấy dưới dòng sông được cho là di tích của Vương quốc Sriwijaya.

Nghề lặn tìm kho báu trên sông Musi bắt đầu từ những năm 1970 khi người dân đổ xô tìm kiếm gỗ vụn và kim loại rơi từ những con tàu chở hàng đi qua đây. Những món đồ cổ thường được tìm thấy dưới đáy sông nhưng người dân địa phương không biết giá trị của chúng nên không sưu tầm hay bán lại.

Khi gỗ vụn và kim loại cạn kiệt, người dân sống ven sông chuyển sang khai thác cát. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều món đồ tạo tác được tìm thấy và nhiều người đến đây tìm kiếm cổ vật để bán, theo bà Retno Purwanti thuộc Trung tâm Khảo cổ Nam Sumatra.

Tờ South China Morning Post dẫn lời nhà khảo cổ học này nói: "Việc phát hiện đồ cổ ở sông Musi đã kéo dài nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng chưa chắc chúng từng thuộc về Vương quốc Sriwijaya".


 

Khoảng 15 chiếc thuyền từ đảo Kemaro tìm kho báu ở sông Musi mỗi ngày. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST
Khoảng 15 chiếc thuyền từ đảo Kemaro tìm kho báu ở sông Musi mỗi ngày. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST


Hầu hết thợ lặn tìm kiếm kho báu đến từ đảo Kemaro, phía Đông Bắc TP Palembang. Thứ họ tìm thấy dễ dàng nhất ở sông Musi là bụi vàng. Họ sử dụng máy bơm hút cát dưới đáy sông, sau đó đổ chúng vào thủy ngân để tách ra bột vàng và bán cho đại lý với giá 500.000 rupiah/g (tương đương 35 USD).

Một thợ lặn tên Adi cho biết: "Trong một tháng, một thợ lặn có thể kiếm được từ 3-5 triệu rupiah từ việc bán bột vàng". Trong khi đó, mức lương tối thiểu ở Palembang là 3,27 triệu rupiah/tháng (khoảng 226 USD).

Ngoài bụi vàng, thợ lặn thường tìm thấy đồ gốm sứ như bát, đĩa hoặc đồ đất nung. Các mảnh gốm sứ cổ có giá khoảng 50.000-100.000 rupiah và được bán ở chợ địa phương trong khi những món đồ gốm sứ nguyên vẹn được định giá cao hơn, đắt nhất có thể lên tới 10 triệu rupiah tùy vào độ tuổi ước tính và độ quý hiếm.

Những hạt châu đầy màu sắc và tiền xu cổ của Trung Quốc cũng có thể được tìm thấy ở sông Musi. Nghề lặn hấp dẫn đến mức khiến anh Asmadi, người đã tốt nghiệp Trường ĐH Stisipol Candradimuka, quyết định bỏ việc để chuyển sang làm thợ lặn toàn thời gian vào năm 2018. Chàng trai 26 tuổi hiện có một bộ sưu tập đồ cổ lớn, chủ yếu bằng vàng và đồng.

Mặc dù số lượng đồ tạo tác được tìm thấy ở sông Musi đã giảm dần trong những năm qua nhưng người dân địa phương vẫn nuôi được gia đình bằng cách lặn sông mỗi ngày. Nhà khảo cổ học Purwanti cảnh báo các vật phẩm có thể được tạo ra, đặt xuống sông Musi và sau đó vớt lên như thể chúng là đồ cổ.

 

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

Tái hiện lễ ăn hỏi truyền thống của dân tộc Jrai tại làng Ơp, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhằm phát triển du lịch

Phục dựng lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai gắn với phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Giữa làng Ơp (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai được phục dựng với đầy đủ nghi thức. Hoạt động này góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương, đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cộng đồng, tạo thêm sinh kế, nâng cao đời sống người dân.

Gìn giữ và phát huy giá trị di sản Hán Nôm

Cần phối hợp liên ngành để gìn giữ và phát huy giá trị di sản Hán Nôm

(GLO)- Từ những sắc phong, gia phả, văn tế, địa bạ đến hoành phi, câu đối…, di sản Hán Nôm đang lưu giữ trên vùng đất Gia Lai là lớp trầm tích đặc biệt của lịch sử và văn hóa. Việc nhận diện giá trị, gìn giữ kho tư liệu này sẽ gợi mở con đường bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong đời sống.

Ngân vang tiếng cồng chiêng Chăm H’roi

Ngân vang tiếng cồng chiêng Chăm H’roi

(GLO)- Trước những đổi thay của đời sống hiện đại, các nghệ nhân người Chăm H’roi ở Câu lạc bộ (CLB) Cồng chiêng làng Canh Thành (xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ gìn giữ tiếng cồng, tiếng chiêng - linh hồn văn hóa của dân tộc mình.

null