Chuyên gia nói về mũi tăng cường để chấm dứt đại dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sự bùng nổ của biến thể Omicron ở Mỹ là một lời nhắc nhở rằng đại dịch còn lâu mới kết thúc. Điều này cũng đặt ra một số câu hỏi cho các nhà khoa học, liệu bao giờ đại dịch chấm dứt và liệu chúng ta có cần thêm vaccine tăng cường để biến COVID-19 thành bệnh đặc hữu?

Ảnh minh họa vaccine COVID-19. Ảnh: AFP
Ảnh minh họa vaccine COVID-19. Ảnh: AFP
Tiến sĩ Shruti Gohil, phó giám đốc y tế về dịch tễ học và phòng chống nhiễm trùng từ Đại học California, Irvine (Mỹ) nói với Live Science: "Tôi nghĩ nhiều người làm việc trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm sau một vài làn sóng dịch bệnh đã nhận ra rằng, nó (SARS-CoV-2) sẽ không biến mất hoàn toàn, bởi vì đó không phải là những gì mà những loại virus như thế này làm".
Theo các chuyên gia, chúng ta có thể sẽ cần thêm liều vaccine tăng cường nhắm mục tiêu vào các biến thể khác nhau và ngăn virus gây ra các đợt bùng phát lớn.
Cuối cùng thì chúng ta vẫn cần tiêm vaccine hàng năm hoặc theo mùa để hạn chế số ca mắc và để COVID-19 không còn là mối đe dọa, Shruti Gohil cho hay.
Tiến sĩ Sharon Nachman từ bệnh viện Nhi Stony Brook ở New York (Mỹ) dự đoán thế giới sẽ tiêm vaccine tăng cường mỗi năm một lần. Một số nghiên cứu cho thấy các mũi vaccine ban đầu sẽ giảm dần hiệu quả sau khoảng 5 đến 6 tháng. Nếu không có mũi tăng cường hàng năm, sẽ khó để kiểm soát COVID-19 hơn khi sự gia tăng các ca bệnh nghiêm trọng làm cho hệ thống y tế căng thẳng.
Tiến sĩ Shruti Gohil cho hay, bởi vì SARS-CoV-2 có thể đột biến thành các biến thể nguy hiểm hơn, điển hình là Omicron, nên luôn cần phải cải tiến các công thức vaccine. Trong tương lai xa hơn, vaccine COVID-19 mRNA có thể sẽ nhắm mục tiêu vào nhiều biến thể đáng lo ngại.
Nhưng trước mắt, chúng ta cần vaccine nhắm mục tiêu đến một biến thể cụ thể. Các nhà sản xuất vaccine như Pfizer-BioNTech và Moderna đang nghiên cứu tạo ra vaccine để chống Omicron, theo Reuters.
Tuy nhiên, sử dụng mũi tăng cường dành riêng cho từng biến thể có thể chỉ là một biện pháp tạm thời. Theo bà Sharon Nachman, theo thời gian, các công ty nên phát triển và sản xuất loại vaccine có khả năng chống lại nhiều biến thể virus. Với loại vaccine đó, mỗi người chỉ cần tiêm một loại vaccine mỗi năm thay vì nhiều loại cho từng biến thể.
NGUYỄN HẠNH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Rối loạn tâm thần gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội

Rối loạn tâm thần gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội

(GLO)- L.T.S: Tình trạng rối loạn tâm thần đang có chiều hướng gia tăng, gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Đáng chú ý, ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ phải điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần như: trầm cảm, stress, mất ngủ, rối loạn lo âu, loạn thần do rượu, ma túy…

Phát hiện virus khổng lồ ở Phần Lan

Phát hiện virus khổng lồ ở Phần Lan

Lần đầu tiên ở Phần Lan, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Nano thuộc Đại học Jyväskylä (Phần Lan) đã cô lập được một chủng virus khổng lồ và đặt tên là Jyvaskylavirus.

Căng thẳng dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm

Căng thẳng dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm

(GLO)- Hiện nay, nhiều người vẫn xem nhẹ căng thẳng, đôi khi không nhận ra bản thân đang gặp stress. Thế nhưng, theo các nghiên cứu, căng thẳng kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm, mất ngủ, thậm chí gây ra bệnh tự miễn dịch, ung thư, tim mạch.