Phân tử có trong cây ổi đem lại phương pháp đột phá chống ung thư gan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra phương pháp đột phá ngăn chặn ung thư gan dựa vào phân tử có trong cây ổi - loại cây ăn quả phổ biến ở Việt Nam.

ddcayoi.jpg
Phân tử có trong cây ổi đem lại phương pháp đột phá chống lại ung thư gan (ảnh minh họa).

Theo GS William Chain từ Đại học Delaware (Mỹ)-người dẫn đầu nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng phân tử (–)-psiguadial A có trong cây ổi, một trong những loại cây ăn quả phổ biến ở Việt Nam có thể đem lại phương pháp đột phá để chống lại ung thư gan.

Đặc biệt, trong lá ổi có phân tử (–)-psiguadial A phổ biến nhất, có khả năng chống lại sự tăng sinh tế bào; vì thế có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u trong bệnh ung thư.

Cùng đó, nhóm nghiên cứu của GS William Chain thông qua một kỹ thuật được gọi là tổng hợp sản phẩm tự nhiên cũng đã thành công trong việc thiết lập một quy trình phòng thí nghiệm giúp tổng hợp toàn phần phân tử này. Các phân tử này đã được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh ung thư gan ác tính, theo SciTech Daily.

Bước đột phá này đặc biệt quan trọng bởi ung thư gan là loại ung thư phổ biến hàng thứ 6 thế giới và là loại rất nguy hiểm, gây tử vong hàng thứ 3 thế giới, theo số liệu gần đây nhất từ Tổ chức Y tế thế giới.

Phương pháp tổng hợp mà các tác giả đã thực hiện đối với phân tử từ cây ổi cũng có thể được áp dụng rộng rãi đối với những sản phẩm tự nhiên khác.

Theo GS William Chain, phần lớn các loại thuốc được phê duyệt lâm sàng đều được làm từ sản phẩm tự nhiên hoặc dựa trên một sản phẩm tự nhiên.

mam-xoiden.jpg
Các loại quả mọng chứa nhiều hợp chất thực vật có tính kháng viêm cao, tăng cường miễn dịch, ức chế tế bào ung thư (ảnh minh họa).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác về lợi ích trái cây của Tổ chức Dinh dưỡng xã hội Mỹ cho thấy, các loại quả mọng như: dâu tây, việt quất, mâm xôi đen, lựu... chủ yếu là nước, chứa nhiều hợp chất thực vật có tính kháng viêm cao, tăng cường miễn dịch, ức chế tế bào ung thư.

Tiến sĩ, bác sĩ Gary Stoner (Khoa nội, Đại học Ohio, Mỹ) dành 30 năm nghiên cứu về lợi ích sức khỏe trong phòng ngừa ung thư của dòng quả mọng và nhận thấy tác dụng tích cực của chúng. Chất anthocyanins (giúp hiển thị màu sắc của quả) và chất xơ có trong quả mọng giúp phòng và hỗ trợ chữa trị ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

null