Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến đấu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phát biểu chỉ đạo quân đội vào dịp đầu năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có điểm mới đáng chú ý so với những năm trước.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt binh hải quân vào năm 2018 - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt binh hải quân vào năm 2018 - Ảnh: Reuters



Tờ South China Morning Post ngày 5.1 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh nhu cầu “sẵn sàng chiến đấu toàn thời gian” và phải sử dụng các va chạm ở tiền tuyến để trui rèn năng lực quân đội.

Trong chỉ thị đầu tiên trong năm mới đối với lực lượng lượng vũ trang, ông Tập, người kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương (CMC), cho rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) phải sẵn sàng “trong mọi phút giây”, khi lực lượng này vào ngày 4.1 bắt đầu tiến hành công tác huấn luyện và diễn tập trong năm 2021.

Bên cạnh đó, ông chỉ đạo PLA tăng đáng kể việc sử dụng công nghệ trong tập trận và theo kịp sự phát triển tri thức về quân sự và kỹ thuật cao. Điều này bao gồm việc sử dụng mô phỏng máy tính và chiến đấu trên mạng trong diễn tập, cũng những khảo sát cơ hội áp dụng kỹ thuật cao và internet trong huấn luyện.

“Cần tăng cường đưa các thiết bị mới, lực lượng mới và lĩnh vực chiến đấu mới vào các hệ thống huấn luyện và chiến đấu”, ông nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Chủ tịch Tập phát biểu về “nỗ lực quân sự tiền tuyến” hiện nay, khác với các chỉ thị đầu năm trước đây khi ông chỉ đạo lực lượng vũ trang “kiểm soát khủng hoảng và răn đe chiến tranh”.

Dù không đề cập nỗ lực quân sự trong chỉ đạo đầu năm ngoái, 2020 trở thành năm mâu thuẫn dâng cao nhất với Ấn Độ trong nhiều thập niên, trong đó có vụ chạm trán khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc không công bố số thương vong.

PLA cũng gia tăng tập trận và điều máy bay trong các chiến dịch nhằm vào Đài Loan, cũng như hải quân tiếp tục đối đầu với các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông.

Phát biểu chỉ đạo được đưa ra sau khi Luật quốc phòng Trung Quốc sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1.1, mở rộng quyền lực và cho phép Quân ủy trung ương huy động các nguồn lực quân sự lẫn dân sự trong và ngoài nước để bảo vệ lợi ích quốc gia. Vai trò của Quốc vụ viện Trung Quốc trong hoạch định chính sách quân sự được giảm bớt trong khi quyền quyết định được trao cho CMC.

Theo KHÁNH AN (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

null