Chư Prông: Hướng về Festival Văn hóa Cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày này, các nghệ nhân ở huyện Chư Prông, Gia Lai đang hăng say tập luyện, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tham gia Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018.
Chúng tôi đến làng Quen (xã Ia Me, huyện Chư Prông, Gia Lai) khi đội cồng chiêng của làng đã hoàn thành buổi tổng duyệt cuối cùng trước khi lên đường tham dự Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Ông Bùi Văn Nghị-Chủ tịch UBND xã Ia Me-cho biết: Sau khi được chọn tham gia lễ hội, hơn 1 tháng nay, đội cồng chiêng gồm 45 người của làng Quen đã tiến hành luyện tập. Ngoài kinh phí huyện hỗ trợ, xã cũng đã trích 10 triệu đồng mua 1 con bò cho bà con liên hoan trước khi đi dự Festival.
 Các nghệ nhân tham gia luyện tập trước ngày hội lớn. Ảnh: V.H
Các nghệ nhân tham gia luyện tập trước ngày hội lớn. Ảnh: V.H
Mặc dù năm nay đã 60 tuổi nhưng khi tham gia đội cồng chiêng của làng Quen, ông Rơ Lan Tôn vẫn hăng say luyện tập. Ông Tôn cho biết: “Đội cồng chiêng của làng mình từng được đi biểu diễn ở Hà Nội và Cần Thơ. Lần này vui hơn vì được biểu diễn trong một sự kiện lớn do tỉnh tổ chức. Vì vậy, tất cả thành viên trong đội luôn cố gắng dành thời gian luyện tập để thành thục hơn”.
Là người nhỏ tuổi nhất tham gia đội cồng chiêng của làng Quen, em Rơ Lan Thê (9 tuổi) ngoài giờ lên lớp học bài cũng tích cực theo dân làng luyện tập. “Được phân công phụ họa giật rối cùng đội cồng chiêng, em rất vui. Là người biểu diễn trong hàng đầu của đội nên em phải tập luyện nhiều để đi đứng, giật rối phù hợp với nhịp điệu của tiếng cồng chiêng và điệu múa”-Thê nói.
 
Tham dự Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018, đoàn nghệ nhân huyện Chư Prông có 82 người. Trong đó có 2 đội cồng chiêng (Jrai 47 người, Mường 16 người), 1 nghệ nhân tạc tượng, 2 nghệ nhân đan lát, 1 nghệ nhân chỉnh chiêng, 2 nghệ nhân dệt thổ cẩm và 1 nghệ nhân hát dân ca. Ngoài ra, huyện cũng tham gia 3 gian hàng với 4 mặt hàng chủ đạo của địa phương gồm: cà phê, hồ tiêu, mật ong, chè.

Tại Festival lần này, đội cồng chiêng nữ của dân tộc Mường tại xã Ia Lâu cũng vinh dự góp mặt. Bà Đinh Thị Chiên chia sẻ: “Chúng tôi vào đây sinh sống đã lâu nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình. Đội chiêng nữ dân tộc Mường vẫn tham gia biểu diễn cùng các đội cồng chiêng của người Jrai mỗi khi địa phương có các sự kiện lớn. Tại Festival sắp tới, chúng tôi sẽ biểu diễn bài chiêng “Sắc bùa” truyền thống của dân tộc mình”.
Không chỉ thành viên các đội cồng chiêng mà tất cả các nghệ nhân của huyện Chư Prông tham gia Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên cũng đều đã sẵn sàng. Ông Kpă Klach (làng Nẻ, xã Ia Tôr)-nghệ nhân duy nhất của huyện tham gia nội dung tạc tượng tại Festival-tâm sự: “Bằng những dụng cụ hết sức thô sơ như dao, rựa, nghệ nhân tạc tượng phải biến một khúc gỗ bất kỳ thành nhân vật sống động, có sắc thái biểu cảm riêng biệt. Tôi đã chuẩn bị xong mọi thứ và mong đến ngày để làm ra những bức tượng đẹp, qua đó thể hiện nét đẹp của người Jrai, góp phần cho Festival thành công”.
Liên quan đến công tác chuẩn bị của huyện để tham dự Festival, ông Nguyễn Anh Dũng-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông-thông tin: Đến thời điểm này, mọi thứ đã cơ bản hoàn thành. Huyện ủy, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nghệ nhân tham gia lễ hội. Bên cạnh đó, huyện xuất kinh phí mua sắm trang phục cho 2 đội cồng chiêng và các nghệ nhân tham gia. Ngoài ra, huyện còn liên hệ chỗ ăn, ở và phương tiện di chuyển cho đoàn. “Không phải đến dịp Festival lần này mà hàng năm, chính quyền các cấp trong huyện đều tổ chức các hoạt động văn hóa ở cơ sở, qua đó nhằm duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn; động viên bà con chăm lo lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”-ông Dũng nhấn mạnh.
Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Du khách tham quan không gian trưng bày bản sao ba pho tượng Đức Ông trưng bày tại Bảo tàng Quang Trung. Ảnh: Ngọc Nhuận

Độc đáo những pho tượng tại Bảo tàng Quang Trung

(GLO)- Bảo tàng Quang Trung (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) đang lưu giữ nhiều hiện vật quý gắn liền với phong trào nông dân Tây Sơn. Bên cạnh những binh khí, sắc phong, tư liệu Hán Nôm, đồ thờ tự…, còn có những pho tượng vừa mang giá trị nghệ thuật, vừa gợi mở nhiều câu chuyện lịch sử thú vị.

Âm nhạc yêu nước: Làn sóng mới trong giới trẻ Việt

Âm nhạc yêu nước: Làn sóng mới trong giới trẻ Việt

(GLO)- Âm nhạc yêu nước đang nổi lên như một làn sóng mới trong giới trẻ với hàng loạt ca khúc mới ra mắt được đón nhận nồng nhiệt. Lời ca, tiếng hát ngày càng khẳng định sức mạnh trong việc khơi gợi cảm xúc, niềm tự hào và tinh thần yêu nước trong giới trẻ nếu biết cách sáng tạo, đổi mới.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

(GLO)- Hơn 20 năm nuôi mộng văn chương, nhà thơ Ngô Thanh Vân đã trình làng 5 tập thơ, 2 tập truyện ngắn, 2 tập tản văn. Với chị, khi đường văn chạm vào trái tim sẽ trở thành tình yêu biết hát bởi mong muốn của người viết là được đồng hành với bạn đọc bằng những điều bình dị, chân thành nhất.

Ngọt thơm hương vị bánh dân gian

Ngọt thơm hương vị bánh dân gian

(GLO)- Nhân lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung lần thứ 233 (1792-2025), ngày 19-9, tại Bảo tàng Quang Trung (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức hội thi “Làm bánh dân gian”.

null