Chư Prông hỗ trợ hộ nghèo an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng hàng trăm căn nhà giúp hộ nghèo “an cư lạc nghiệp”.

Được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng và Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho vay 40 triệu đồng, năm 2023, gia đình bà Rơ Lan Ó (làng Thung, xã Ia Kly) góp thêm 25 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà có diện tích 50 m2.

Bà Ó cho hay: “Gia đình thiếu đất sản xuất, chồng và con trai bị bại liệt nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Được Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm nhà, gia đình tôi rất cảm kích và sẽ cố gắng vươn lên trong cuộc sống”.

Cũng chung niềm vui, bà Kpă H’Cheng (cùng làng) cho biết: “Vợ chồng tôi đã già và đang ở cùng con cháu. Cả gia đình có 6 người nhưng thu nhập chỉ trông vào hơn 100 cây cà phê nên cuộc sống khó khăn, không có điều kiện sửa chữa căn nhà.

Năm 2023, gia đình được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho vay 40 triệu đồng để làm nhà mới. Giờ gia đình không còn lo lắng mỗi khi mưa bão nữa”.

nam-2023-can-nha-xay-co-dien-tich-hon-50m2-cua-gia-dinh-ba-kpa-hcheng-sn-1962-lang-thung-xa-ia-kly-duoc-nha-nuoc-ho-tro-giup-gia-dinh-co-dieu-kien-an-cu-lac-nghiep.jpg
Năm 2023, căn nhà xây có diện tích hơn 50m2 của gia đình bà Kpă H’Cheng (làng Thung, xã Ia Kly) được Nhà nước hỗ trợ, giúp gia đình có điều kiện an cư lạc nghiệp. Ảnh: L.N

Theo ông Rơ Mah Hêng-Chủ tịch UBND xã Ia Kly: Xã có 670 hộ dân, trong đó, tỷ lệ hộ đồng bào DTTS chiếm 95%. Xã hiện còn 156 hộ nghèo (chiếm 23,28%), 144 hộ cận nghèo (chiếm 21,49%).

Từ khi có nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước để làm nhà ở cho người dân, UBND xã đã tổ chức họp các thôn, làng để xét duyệt theo thứ tự ưu tiên. Đến nay, xã hỗ trợ xây dựng được 27 căn nhà cho hộ DTTS nghèo.

“Hiện nay, số hộ dân khó khăn về nhà ở còn nhiều nên chúng tôi tiếp tục lồng ghép các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, doanh nghiệp để xóa nhà tạm bợ cho người dân, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống”-ông Hêng thông tin thêm.

Gia đình anh Đàm Văn Kim (thôn 4, xã Ia Vê) cũng được Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm nhà ở. Anh cho hay: Nguồn thu nhập chính của gia đình anh chủ yếu dựa vào 500 cây cà phê và chăn nuôi hơn chục con dê. Hàng ngày, ngoài thời gian chăm sóc cà phê của gia đình, vợ chồng anh còn tranh thủ đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập.

“Năm 2023, được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, gia đình đã vay ngân hàng 40 triệu đồng và vay mượn thêm của người thân được gần 100 triệu đồng để làm nhà ở kiên cố.

Ngôi nhà mới là động lực để vợ chồng cố gắng hơn. 2 năm trở lại đây, giá cà phê tăng cao nên cuộc sống gia đình cũng tạm ổn, không còn thuộc diện hộ nghèo nữa”-anh Kim phấn khởi nói.

anh-dam-van-kim-la-nguoi-dan-toc-nung-thon-4-xa-ia-ve-cham-soc-dan-de-de-phat-trien-kinh-te-gia-dinh.jpg
Sau khi được hỗ trợ làm nhà, gia đình anh Đàm Văn Kim (thôn 4, xã Ia Vê) yên tâm phát triển kinh tế và đã thoát nghèo. Ảnh: L.N

Ông Giáp Hồng Sinh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Vê-cho biết: Toàn xã có 1.917 hộ, trong đó, hộ đồng bào DTTS chiếm 52,1%. Đến thời điểm này, toàn xã còn 273 hộ nghèo, chiếm 14,24%, trong đó có 259 hộ DTTS; 335 hộ cận nghèo, chiếm 17,48%, trong đó có 313 hộ DTTS.

Năm 2021, xã còn 65 hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Khi có nguồn vốn hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, căn cứ chỉ tiêu huyện giao, xã ưu tiên những hộ có nhà xuống cấp, dột nát để làm trước.

Đối với hộ không có khả năng đối ứng, Mặt trận và các đoàn thể hỗ trợ ngày công xây dựng nhà. Từ năm 2022 đến nay, xã đã làm được 23 nhà ở cho hộ DTTS nghèo. Dự kiến đến cuối năm 2024, xã sẽ hoàn thành thêm 18 căn nhà cho hộ DTTS nghèo.

Trao đổi với P.V, ông Siu Hiệu-Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện-cho biết: Toàn huyện có hơn 32.580 hộ thuộc 24 dân tộc, trong đó, hộ đồng bào DTTS chiếm 48,71%.

Giai đoạn 2021-2025, huyện xây dựng kế hoạch hỗ trợ làm 846 căn nhà ở cho hộ nghèo vùng đồng bào DTTS. Đến nay, huyện đã hoàn thành 250 căn và dự kiến hoàn thành thêm 122 căn vào cuối năm 2024.

“Trước đây, nhiều hộ nghèo còn lo lắng, không dám vay vốn ngân hàng để làm nhà. Sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền chủ trương của Nhà nước về chính sách hỗ trợ xóa nhà dột nát, nhà tạm bợ cho hộ nghèo, nhiều hộ đã mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng và người thân để làm nhà kiên cố.

Việc thực hiện chính sách dân tộc, an sinh xã hội đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp người dân “an cư lạc nghiệp”, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và vươn lên thoát nghèo”-Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 15-7, đoàn công tác Lữ đoàn 162 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, trao quà hỗ trợ các chủ tàu cá ở phường Hoài Nhơn Bắc bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tối 9-7 tại khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan.

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

(GLO)- Sáng 14-7, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho các chủ tàu cá bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra khi tàu đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan và gia đình 2 ngư dân mất tích trên biển.

null