Cho môi trường thêm xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với cách làm linh hoạt, khéo léo, Hội LHPN các cấp đã cụ thể hóa các cuộc vận động, phong trào thi đua bằng nhiều mô hình, trong đó đặc biệt có mô hình ủ phân bằng rác thải hữu cơ. Mô hình lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong hội viên mà còn được cộng đồng hưởng ứng nhiệt tình, qua đó giúp môi trường sạch đẹp, hoa lá thêm xanh…

Triển khai rộng rãi

Từ năm 2023, hội phụ nữ ở nhiều địa phương đã bắt đầu thực hiện mô hình ủ phân bằng rác thải hữu cơ (sau đây gọi tắt là mô hình) và đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Tại TX An Nhơn, mô hình được thí điểm thành công ở xã Nhơn Tân và xã Nhơn Khánh. Theo chị Nguyễn Thị Ánh Hồng, Chủ tịch Hội LHPN TX An Nhơn, hiện tại, nhiều chị em ở xã Nhơn Tân và Nhơn Khánh đã thuần thục kỹ thuật ủ phân bằng rác hữu cơ, thu được sản phẩm hoàn thiện. Nhờ mô hình, ý thức của chị em trong phân loại rác thải tốt hơn, nhiều vườn nhà cũng xanh, sạch hơn.

“Sau xã Nhơn Tân và xã Nhơn Khánh, chúng tôi đã tập huấn kỹ thuật ủ phân từ rác hữu cơ cho phụ nữ xã Nhơn Mỹ và xã Nhơn Hạnh, thời gian tới chúng tôi khảo sát và lên kế hoạch triển khai cụ thể và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra toàn An Nhơn”, chị Nguyễn Thị Ánh Hồng chia sẻ.

Còn tại huyện Tuy Phước, theo chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, mô hình đã được triển khai rộng rãi ở các xã: Phước Quang, Phước Hưng, Phước Nghĩa và Phước Lộc. Tùy theo tình hình thực tế tại các địa phương, Hội LHPN cấp xã sẽ có cách triển khai linh hoạt, phù hợp.

Đáng chú ý, theo bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hưng, trước khi đặt thùng ủ rác thải, UBND xã đã tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng cho người dân. Đến nay ở xã Phước Hưng, Hội đã đặt được hơn 400 thùng ủ rác thải thành phân hữu cơ và được người dân ủng hộ nhiệt tình.

Phụ nữ xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) đến từng hộ dân để hướng dẫn cách thức ủ phân từ rác hữu cơ. Ảnh: Hội LHPN huyện Phù Mỹ

Phụ nữ xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) đến từng hộ dân để hướng dẫn cách thức ủ phân từ rác hữu cơ. Ảnh: Hội LHPN huyện Phù Mỹ

Huyện Phù Mỹ là địa phương đã triển khai mô hình ủ phân bằng rác thải hữu cơ ở 19/19 xã, thị trấn. Chị Trần Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Mỹ, cho hay: “Cuối năm 2023, xã Mỹ Lợi là địa phương đầu tiên trong huyện triển khai mô hình này. Đến năm 2024, các xã, thị trấn còn lại đồng loạt triển khai rộng khắp. Chúng tôi đặt thùng ủ phân theo nhóm, mỗi nhóm từ 5 - 7 hộ tùy theo quy mô và nhu cầu của các hộ. Trước khi lắp đặt thùng ủ, các chị em ở các địa phương đã tuyên truyền, vận động các hộ tham gia, sau đó các chị em trực tiếp đến từng nhà để hướng dẫn cách sử dụng. Đến nay, các hộ dân đã biết cách thực hiện”.

Hiệu quả thiết thực

Sau gần 1 năm triển khai, đến nay, nhiều gia đình ở xã Phước Hưng đã thành thạo cách ủ phân hữu cơ và Hội LHPN tiếp tục tập huấn, hướng dẫn cho những hộ tiếp theo. Bà Nguyễn Thị Vân cho hay: “Với người dân nông thôn, việc ứng dụng mô hình này rất thuận lợi, các hộ có thể sử dụng lá tre, lá chuối, thức ăn thừa để ủ phân và dùng phân đó tưới rau trong vườn, tưới hoa trồng ven đường, tưới vườn mai hoặc nhiều hơn có thể tưới ruộng lúa. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục lắp đặt thêm thùng ủ phân hữu cơ cho các hộ mới đăng ký thêm”.

Bà Đỗ Thị Bích Hoa (thôn Định Thiện Đông, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) ủ phân bằng rác thải hữu cơ tại thùng ủ do Hội LHPN xã Phước Quang đặt. Ảnh: T.K

Bà Đỗ Thị Bích Hoa (thôn Định Thiện Đông, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) ủ phân bằng rác thải hữu cơ tại thùng ủ do Hội LHPN xã Phước Quang đặt. Ảnh: T.K

Còn tại xã Phước Quang, các thùng ủ phân hữu cơ được đặt dọc tuyến ĐT 636 và ĐH 42 theo mô hình liên kết hộ. Bà Đỗ Thị Bích Hoa, người dân tham gia mô hình ở thôn Định Thiện Đông, xã Phước Quang chia sẻ: “Đa số các hộ dân trong xóm chúng tôi đều trồng rau xanh tại nhà, từ khi thực hiện ủ phân hữu cơ, chúng tôi không cần phải bón phân hóa học nữa, nhờ đó rau cũng xanh, ngon và lành hơn”.

Ở huyện Phù Mỹ, chị Trần Thị Yến cho biết: “Hiện tại, các hộ tham gia mô hình ở 2 thị trấn đã thực hiện tốt. Ở các xã, nhiều người dân còn chăn nuôi nên dùng rác hữu cơ để làm thức ăn cho gia súc, qua đó lượng rác cho vào thùng ủ khá hạn chế. Dù vậy, nhờ mô hình, các chị đã ý thức rõ ràng hơn về việc phân loại rác thải và chú ý để dành những gì bò, heo không ăn được để ủ phân tưới rau trong vườn nhà”.

Bà Mạc Thị Ánh Tuyết (xã Nhơn Khánh, TX An Nhơn) bên vườn rau xanh tươi, an toàn nhờ bón phân ủ từ rác hữu cơ. Ảnh: Hội LHPN xã Nhơn Khánh

Bà Mạc Thị Ánh Tuyết (xã Nhơn Khánh, TX An Nhơn) bên vườn rau xanh tươi, an toàn nhờ bón phân ủ từ rác hữu cơ. Ảnh: Hội LHPN xã Nhơn Khánh

Là người thực hiện ủ phân từ rác thải hữu cơ hiệu quả tại xã Nhơn Khánh (TX An Nhơn), bà Mạc Thị Ánh Tuyết đã được Hội LHPN thị xã mời chia sẻ kinh nghiệm tại một số xã, phường. Hiện tại vườn bà Tuyết trồng rất nhiều loại rau, hoa như: Hoa hồng, phong lan, rau cải, rau muống và nhiều loại hoa khác... Tất cả đều được bà bón phân hữu cơ do bà tự ủ.

“Thật ra ủ phân hữu cơ không hề khó, chỉ cần nghe và quan sát kỹ lúc kỹ thuật viên hướng dẫn và làm theo là được. Nếu để ý, rau được tưới bằng phân hữu cơ sẽ thơm, xanh đậm và vị ngọt hơn rau được tưới bằng phân hóa học”, bà Tuyết chia sẻ. 

THẢO KHUY

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng xã Ia Ly huy động nhân lực hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tài sản đến nơi an toàn.

Gia Lai: Di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng sạt lở

(GLO)- Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực đường vào Trạm biến áp 500 kV thuộc Nhà máy Thủy điện Ia Ly, chính quyền xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng nguy hiểm di dời tài sản đến nơi ở an toàn.

Bác sỹ tàu SAR 631 chăm sóc cho thuyền viên Phan Văn Tính. Ảnh Bảo Long.

Tàu SAR 631 cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

(GLO)- Tối 20-10, tàu SAR 631 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm, Cứu nạn Hàng hải khu vực II đã đưa một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển về Hải đoàn 48 Bộ đội Biên phòng để tiếp tục chuyển vào Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai cấp cứu.

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh, có những người từng có đôi mắt sáng nhưng bất ngờ mất thị lực ở tuổi thanh niên hoặc trung niên. Việc phải làm quen với bóng tối khi đã trưởng thành là cú sốc không dễ vượt qua. Bằng nghị lực và quyết tâm, họ đã từng bước tìm lại thăng bằng, viết tiếp cuộc đời mình.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2025), các cấp Hội phụ nữ tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động, công trình và phần việc thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và khát vọng cống hiến của phụ nữ trong thời kỳ mới.

Nhờ được hỗ trợ bò giống và vay vốn ưu đãi, gia đình ông Kpuih Pup (làng Tai Glai, xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) đã vươn lên thoát nghèo.

Ia Ko quyết tâm giảm nghèo

(GLO)- Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Ðảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, xã Ia Ko (tỉnh Gia Lai) đang từng bước cụ thể hóa nghị quyết về giảm nghèo, tạo chuyển biến tích cực trong đời sống người dân.

Bà Mai Thị Bích Thu (bìa phải) vận động nhà hảo tâm trao học bổng tiếp sức đến trường cho học sinh khiếm thị. Ảnh: K.H

Kết nối yêu thương, thắp sáng niềm tin

(GLO)- Sau khi sáp nhập tỉnh, Hội Người mù tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ trẻ em khiếm thị. Trao đổi với P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, bà Mai Thị Bích Thu-Phó Chủ tịch Hội Người mù tỉnh-cho biết, Hội sẽ không để trẻ khiếm thị nào bị bỏ lại phía sau.

null