Chính phủ Đức sụp đổ, lộ diện ứng viên thủ tướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck sẽ công bố ý định ứng cử vị trí thủ tướng đại diện cho đảng Xanh, Spiegel dẫn các nguồn tin cho biết.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. (Ảnh: Reuters)

Ông Habeck, 55 tuổi, đóng vai trò trung tâm trong chính sách năng lượng và khí hậu của Đức với tư cách bộ trưởng kinh tế và bảo vệ khí hậu. Ông vốn là tiểu thuyết gia và triết gia.

Ông tái xuất trên mạng xã hội X ngày 7/11 sau 1 năm vắng bóng, với đoạn video ngắn trong đó ông đeo chiếc vòng tay có dòng chữ "Chancellor Era", làm dấy lên suy đoán ông sẽ sớm công bố ý định ứng cử.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh liên minh cầm quyền Đức vừa sụp đổ vì Thủ tướng Olaf Scholz sa thải Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner.

Nền kinh tế Đức suy thoái trong 2 năm qua vì tác động của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga – Ukraine và cạnh tranh từ Trung Quốc. Đối mặt với cả những trở ngại về cấu trúc trong nước và thách thức toàn cầu, liên minh ba đảng cầm quyền của Thủ tướng Scholz không thể tìm ra cách giải quyết cho một số vấn đề quan trọng.

Tình hình lên đến đỉnh điểm vào 6/11, khi Thủ tướng Scholz tuyên bố sa thải ông Lindner, khiến chính phủ mất đi đa số trong quốc hội.

Ông Scholz cho biết sẽ đề xuất bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội vào ngày 15/1, bước đi có thể dẫn đến một cuộc bầu cử sớm vào cuối tháng 3 nếu ông thua cuộc.

Trong thời gian chờ đợi, ông Scholz cho biết sẽ trao đổi với lãnh đạo phe đối lập Friedrich Merz của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu để bàn về các kế hoạch củng cố nền kinh tế và quốc phòng của đất nước.

Tuy nhiên, các lãnh đạo doanh nghiệp kêu gọi Thủ tướng Scholz hành động nhanh hơn để ổn định chính phủ.

"Ở cấp độ châu Âu, bất ổn chính trị ở Đức không phải là tin tốt", Antonio Villafranca, phó chủ tịch của tổ chức tư vấn ISPI tại Ý, đánh giá.

Nhà nghiên cứu này nhấn mạnh liên minh Pháp - Đức cần đóng vai trò trung tâm mạnh mẽ trong Liên minh châu Âu, để có thể tạo ra đối trọng quan trọng khi ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Theo Bình Giang (TPOO/nguồn Reuters, AP)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump đã ra quyết định về tên lửa Tomahawk cho Ukraine

Tin thế giới sáng 7-10: Tổng thống Trump đã ra quyết định về tên lửa Tomahawk cho Ukraine

(GLO)- Tổng thống Trump đã ra quyết định về tên lửa Tomahawk cho Ukraine, Nga-Ấn Độ tập trận chung với các kịch bản xung đột phức tạp, Đàm phán Israel-Hamas chính thức bắt đầu tại Ai Cập, Mưa lũ tại Ấn Độ và Nepal: Hàng chục người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 7-10. 

Lực lượng cứu hộ Philippines đưa thi thể ra khỏi đống một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Cebu. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 3-10: Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy

(GLO)- Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy; Tổng thống Putin phản pháo khi Nga bị gọi là "hổ giấy"; Israel bắt giữ hơn 400 nhà hoạt động quốc tế, tấn công đẫm máu vào Gaza; Ấn Độ-Trung Quốc nối lại các chuyến bay thẳng từ cuối tháng 10 .. là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-10.

Tổng thống Putin kích hoạt "kế hoạch Belousov".

Nga ồ ạt tập kích Ukraine: Tổng thống Putin kích hoạt “kế hoạch Belousov”

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang tháng 10-2025 nóng rực khi Nga tung loạt tập kích bằng tên lửa và UAV, đánh mạnh vào Kharkov và Kupyansk, đồng thời phát động “kế hoạch Belousov” nhằm triệt hạ hạ tầng năng lượng Ukraine trước mùa đông. NATO lập tức họp khẩn, cân nhắc cả kịch bản vùng cấm bay.

null