Chính phủ Đức sụp đổ, lộ diện ứng viên thủ tướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck sẽ công bố ý định ứng cử vị trí thủ tướng đại diện cho đảng Xanh, Spiegel dẫn các nguồn tin cho biết.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. (Ảnh: Reuters)

Ông Habeck, 55 tuổi, đóng vai trò trung tâm trong chính sách năng lượng và khí hậu của Đức với tư cách bộ trưởng kinh tế và bảo vệ khí hậu. Ông vốn là tiểu thuyết gia và triết gia.

Ông tái xuất trên mạng xã hội X ngày 7/11 sau 1 năm vắng bóng, với đoạn video ngắn trong đó ông đeo chiếc vòng tay có dòng chữ "Chancellor Era", làm dấy lên suy đoán ông sẽ sớm công bố ý định ứng cử.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh liên minh cầm quyền Đức vừa sụp đổ vì Thủ tướng Olaf Scholz sa thải Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner.

Nền kinh tế Đức suy thoái trong 2 năm qua vì tác động của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga – Ukraine và cạnh tranh từ Trung Quốc. Đối mặt với cả những trở ngại về cấu trúc trong nước và thách thức toàn cầu, liên minh ba đảng cầm quyền của Thủ tướng Scholz không thể tìm ra cách giải quyết cho một số vấn đề quan trọng.

Tình hình lên đến đỉnh điểm vào 6/11, khi Thủ tướng Scholz tuyên bố sa thải ông Lindner, khiến chính phủ mất đi đa số trong quốc hội.

Ông Scholz cho biết sẽ đề xuất bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội vào ngày 15/1, bước đi có thể dẫn đến một cuộc bầu cử sớm vào cuối tháng 3 nếu ông thua cuộc.

Trong thời gian chờ đợi, ông Scholz cho biết sẽ trao đổi với lãnh đạo phe đối lập Friedrich Merz của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu để bàn về các kế hoạch củng cố nền kinh tế và quốc phòng của đất nước.

Tuy nhiên, các lãnh đạo doanh nghiệp kêu gọi Thủ tướng Scholz hành động nhanh hơn để ổn định chính phủ.

"Ở cấp độ châu Âu, bất ổn chính trị ở Đức không phải là tin tốt", Antonio Villafranca, phó chủ tịch của tổ chức tư vấn ISPI tại Ý, đánh giá.

Nhà nghiên cứu này nhấn mạnh liên minh Pháp - Đức cần đóng vai trò trung tâm mạnh mẽ trong Liên minh châu Âu, để có thể tạo ra đối trọng quan trọng khi ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Theo Bình Giang (TPOO/nguồn Reuters, AP)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

(GLO)- Moscow đang được củng cố thành “pháo đài bất khả xâm phạm”, với mạng lưới phòng không từ S-400, Pantsir cho đến các tháp phòng thủ kiểu Flakturm, thủ đô nước Nga đang trở lại hình ảnh của “thành phố thời chiến”, nơi phòng thủ đã trở thành ưu tiên trước làn sóng tấn công tầm xa từ Ukraine.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

null