Chiến thuật mới của Israel và toan tính “khuyến khích sự di cư của người dân Gaza”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-"Bây giờ, trọng tâm là tiêu diệt Hamas ở trung tâm và phía nam Dải Gaza", ông nói trước các phóng viên ngày 6/1, đồng thời thừa nhận nhiệm vụ này sẽ không dễ dàng- chuẩn đô đốc Daniel Hagari, Israel, phát biểu.
Chuẩn đô đốc Daniel Hagari tại một buổi họp báo. Ảnh: AFP

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari tại một buổi họp báo. Ảnh: AFP

Theo quân đội Israel, chiến dịch trên bộ của Ten Aviv đã phá hủy thành công cơ cấu chỉ huy của Hamas ở khu vực phía bắc Dải Gaza.

Trong những ngày gần đây, các bộ trưởng cấp cao của Israel đưa ra một số đề xuất cho thời hậu chiến và lặp lại lời hứa trước đó, rằng quân đội Israel sẽ chuyển sang các chiến thuật gây tổn thất ít hơn với dân thường.

Theo kế hoạch của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, chiến dịch tấn công của Israel ở Gaza sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả con tin bị bắt được giải thoát và “khả năng quản lý và năng lực quân sự” của Hamas bị vô hiệu. Sau đó, một giai đoạn mới sẽ bắt đầu, trong đó các cơ quan của người Palestine sẽ nắm quyền quản lý lãnh thổ.

Theo các nhà quan sát, đề xuất của ông Gallant chưa phải là chính sách. “Quân đội Israel trình bày kế hoạch của họ để các chính trị gia xem xét. Đó là một công thức dẫn đến thảm họa. Ý tưởng để người Palestine ở địa phương quản lý là cách tiếp cận đúng đắn, nhưng phải để họ lựa chọn”, Mairav Zonszein, nhà phân tích cấp cao về Israel và Palestine của Nhóm Khủng hoảng quốc tế, đánh giá.

Kế hoạch do ông Gallant vạch ra hoàn toàn khác với lời kêu gọi của Mỹ về việc đưa Chính quyền Palestine, hiện đang quản lý ở Bờ Tây, trở lại kiểm soát Dải Gaza và hướng tới việc thành lập một nhà nước Palestine cùng tồn tại với Israel.

Một mối lo ngại khác đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden là các thành viên cực hữu trong nội các chiến tranh Israel kêu gọi khuyến khích người Palestine đi khỏi Dải Gaza.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich kêu gọi cư dân Palestine rời khỏi Dải Gaza, nhường chỗ cho những người Israel có thể “làm cho sa mạc nở hoa”.

Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir sau đó nhận định cuộc xung đột là cơ hội để “khuyến khích sự di cư của người dân Gaza”. Ông cho rằng đây sẽ là “một giải pháp đúng đắn, công bằng, đạo đức và nhân đạo”.

Những phát biểu đó được đưa ra trong bối cảnh có một số báo cáo chưa chính thức, rằng Israel định thuyết phục các nước khác tiếp nhận số lượng lớn người Palestine. Điều này đối với thế giới Ả-rập là Israel muốn đuổi người Palestine ra khỏi vùng đất vốn là nơi sinh sống lâu đời của họ.

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Gia Lai triển khai quân số kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn các phường trung tâm vào sáng 17-2 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân đón Tết

Gia Lai tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông trong dịp Tết

(GLO)- Thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Bính Ngọ 2026 của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), sáng 17-2 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT toàn tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt.

null