Chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng kỷ lục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Báo cáo ngày 24/4 của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm Thụy Điển (SIPRI) cho biết chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục, tăng 3,7%, theo giá trị thực tế lên 2.240 tỉ USD năm 2022, theo Reuters.
Tên lửa sử dụng cho hệ thống phòng không Mỹ cam kết viện trợ Ucraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Tên lửa sử dụng cho hệ thống phòng không Mỹ cam kết viện trợ Ucraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dó, chi tiêu quân sự của châu Âu tăng 13% vào năm ngoái, chủ yếu là do sự gia tăng xung đột giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, nhiều quốc gia trên khắp lục địa này cũng tăng cường ngân sách quốc phòng và lên kế hoạch tăng thêm.

Chi tiêu quân sự của Ukraine năm qua đã tăng 640%, mức tăng hàng năm lớn nhất ghi nhận trong dữ liệu của SIPRI kể từ năm 1949, không bao gồm các khoản viện trợ liên quan đến xung đột Nga- Ucraine từ tháng 2/2022.

SIPRI ước tính viện trợ Mỹ dành cho Kiev chiếm 2,3% tổng chi tiêu quân sự của Washington trong năm 2022. Mỹ là quốc gia chi tiêu hàng đầu thế giới nhưng tổng chi tiêu của nước này chỉ tăng nhẹ.

Giám đốc SIPRI Dan Smith cảnh báo NATO đã chi rất nhiều tiền và vũ khí do những diễn biến xảy ra ở Ucraine và chính điều này dẫn tới tình trạng nguy hiểm hiện nay.

Còn chi tiêu quân sự của Nga ước tính tăng 9,2%, dù SIPRI thừa nhận số liệu "rất không chắc chắn do sự thiếu minh bạch ngày càng tăng của các cơ quan tài chính" kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, cũng với Reuters.

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null