'Cháy' vé bay Tết, dân Hà Nội tấp nập đi biển dịp lễ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá vé bay Tết dù cao chót vót nhưng nhiều chặng bay từ TP HCM đã hết chỗ. Vé bay Hà Nội - Quy Nhơn, Phú Quốc dịp này cũng đắt hàng.

Cục Hàng không Việt Nam vừa cập nhật tình hình đặt chỗ và giá vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Hàng không sắp bước vào mùa cao điểm. Ảnh: Phan Công
Hàng không sắp bước vào mùa cao điểm. Ảnh: Phan Công

Trong giai đoạn bắt đầu kỳ nghỉ lễ (giai đoạn từ 21-1 tới 28-1-2025), tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ TP HCM đến các địa phương đang tăng nhanh chóng và gần được lấp đầy; trong đó một số đường bay đã đạt trên 90% đến 100% tỉ lệ đặt chỗ, như: Hà Nội - Buôn Ma Thuột (100%), TP HCM - Huế (100%%), TP HCM - Pleiku (100%), TP HCM - Tuy Hòa (100%), TP HCM - Quy Nhơn (100%), TP HCM - Buôn Ma Thuột (100%), TP HCM - Quảng Bình (100%), TP HCM - Thanh Hóa (100%), TP HCM-Vinh (100%), TP HCM - Chu Lai, TP HCM - Quy Nhơn, TP HCM - Nha Trang, TP HCM - Huế…

Vào cuối kỳ nghỉ lễ (giai đoạn từ 30-1 tới 7-2) , tỉ lệ đặt chỗ đã thể hiện mức tăng cao trên các đường bay từ địa phương về lại TP HCM, trong đó, một số ngày trên các đường bay có tỉ lệ đặt chỗ đã đạt hoặc xấp xỉ 100% như từ: Pleiku, Tuy Hòa, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Chu Lai, Đồng Hới, Buôn Ma Thuột, Vinh… đi TP HCM.

Đối với các đường bay trục như TP HCM - Đà Nẵng, TP HCM - Hà Nội, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP HCM, tỉ lệ lấp đầy trong giai đoạn từ 25-1 đến 2-2 (tức 26 tháng Chạp tới mùng 5 tháng Giêng âm lịch) đang tăng lên nhanh chóng, nhất là trên chặng TP HCM - Hà Nội, TP HCM - Đà Nẵng một số ngày cận Tết đã xuất hiện tỉ lệ cao trên 80%.

Dữ liệu khảo sát giá vé cho thấy, giai đoạn trước kỳ nghỉ Tết, giá vé máy bay nhiều chặng từ TP HCM đi các tỉnh được các hãng hàng không niêm yết ở mức cao, thậm chí nhiều chặng đã "hết vé" ở hạng phổ thông.

Cụ thể, ngày 22-1 (tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch), chặng bay từ TP HCM đi Vinh, Hải Phòng, Thanh Hóa hay chặng bay trục chính như TP HCM - Hà Nội, giá vé hạng phổ thông cơ bản hiện đang được các hãng hàng không niêm yết khoảng 2,9 triệu đồng chưa bao gồm thuế, phí (3,5 triệu đồng bao gồm thuế phí).

Trong khi đó, ngày 25-1 (ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ), nhiều chặng bay như TP HCM đi Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Thanh Hóa, Vinh đều đang "cháy vé".

Sau kỳ nghỉ lễ, khi người dân bắt đầu trở lại làm việc, giá vé chiều từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung vào TP HCM lại có sự đảo chiều.

Ngày 2-2, ngày kết thúc kỳ nghỉ lễ, tình trạng hết vé được ghi nhận tại nhiều chặng từ Buôn Ma Thuột, Huế, Nha Trang, Thanh Hóa, Pleiku, Đồng Hới, Vinh, Chu Lai… đi TP HCM. Cũng trong ngày này, trên các chặng bay từ các điểm du lịch như Quy Nhơn, Phú Quốc,… về Hà Nội, một số hãng cũng đã hết vé.

Ngày 8-2, ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên sau kì nghỉ, giá vé vẫn thể hiện xu hướng lệch đầu, khi các chặng bay từ TP HCM đi các sân bay như: Đà Nẵng, Pleiku, Vinh, Nội Bài… được các hãng niêm yết chỉ từ 0 đồng, trong khi chiều ngược lại, giá vé duy trì ở mức cao.

Cục Hàng không cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không nghiên cứu, xem xét bổ sung chuyến bay đối với các đường bay hiện đã đầy chỗ từ TP HCM đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào các ngày cận Tết trên cơ sở phù hợp với năng lực khai thác, hạ tầng cảng hàng không và đảm bảo an toàn, an ninh.

Vé bay Phú Quốc, Quy Nhơn đắt hàng

Xuất phát từ việc nhu cầu di chuyển về quê đón Tết ở các tỉnh phía Bắc tăng cao dẫn đến việc giai đoạn trước Tết, các hãng hàng không phải thực hiện nhiều chuyến bay rỗng (ferry) từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung quay đầu về TP HCM với xu hướng giá trái ngược rõ rệt.

Ngày 22-1, ngày 25-1 cũng như ngày 27-1 (ngày 28 tháng Chạp), trên các chặng bay chiều từ các địa phương như Buôn Ma Thuột, Huế, Thanh Hóa, Pleiku, Đồng Hới, Chu Lai,… đi TP HCM, cả Vietnam Airlines và Vietjet Air đều niêm yết mức giá thấp hơn hẳn, chỉ từ 90 ngàn đồng. Tiêu biểu, các chặng bay từ Hải Phòng, Vinh, Hà Nội đi TP HCM, Vietjet Air tung ra giá vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng. Bamboo Airways và Vietravel Airlines cũng cung ứng giá vé chỉ từ 25 ngàn đồng trên các chặng từ Đà Nẵng, Hà Nội đi TP HCM.

Khác với chặng bay đi/đến TP HCM, ở giai đoạn trước Tết, trên chặng bay du lịch như Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc, giá vé chiều đi và về được ghi nhận không có sự chênh lệch đáng kể, dao động chỉ từ gần 1 đến 3 triệu đồng tùy chặng. Tuy nhiên, vào ngày 25-1, trên một số chặng bay như Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc… hiện ghi nhận đã hết vé hạng phổ thông của một số hãng.

Theo Dương Ngọc (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Những đóa hoa kiên cường

Những đóa hoa kiên cường

(GLO)- Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ chống chọi với bệnh tật bằng nghị lực sống bền bỉ, âm thầm mà phi thường. Họ được ví như những đóa hoa kiên cường trong nghịch cảnh. 

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui càng thêm trọn vẹn trong mùa xuân mới, khi họ được ở trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

null