CEO Bamboo Airways: Cất cánh 3 năm gặp 2 năm Covid-19, mỗi ngày mất 3 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Đặng Tất Thắng cho biết Bamboo Airways cất cánh được 3 năm thì gặp 2 năm Covid-19. Cao điểm, mỗi ngày Bamboo Airways thu về 2,5-3 triệu USD nhưng khi Covid-19 xảy ra, doanh thu trở về 0.

Lãnh đạo Bamboo Airways, Vietravel đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn cũng như tổn thất trong 2 năm phải đối mặt dịch bệnh Covid-19, tại Diễn đàn Kinh doanh, do Forbes Việt Nam tổ chức chiều 9/12.

Bamboo Airways mất 3 triệu USD mỗi ngày

Ông Đặng Tất Thắng - Tổng giám đốc Bamboo Airways, cho biết hàng không và du lịch chính là hai mảng bị ảnh hưởng trực diện ngay lập tức khi Covid-19 xảy ra.

Ông Đặng Tất Thắng cho hay Bamboo Airways cất cánh được 3 năm thì hết 2 năm là Covid-19. Ông tiết lộ cao điểm, Bamboo Airways thu về 2,5-3 triệu USD mỗi ngày nhưng khi Covid-19 xảy ra, doanh thu giảm về 0, trong khi các chi phí khủng khiếp của ngành hàng không thì vẫn giữ nguyên.

 

 Cao điểm, mỗi ngày Bamboo Airways thu về 2,5-3 triệu USD nhưng khi Covid-19 xảy ra, doanh thu trở về 0. Ảnh: Bamboo.
Cao điểm, mỗi ngày Bamboo Airways thu về 2,5-3 triệu USD nhưng khi Covid-19 xảy ra, doanh thu trở về 0. Ảnh: Bamboo.


Khi nguồn thu sụt giảm, công ty xác định nguồn lực về tài chính cũng như con người là yếu tố quan trọng nhất để trở lại sau dịch, nếu mất đi thì không thể phục hồi nhanh.

Bamboo Airways nhanh chóng siết chi phí, tìm mọi cách khai thác thêm khoản thu. Bộ phận thương mại của công ty phải tìm thêm nguồn thu mới khi không chở khách, đó là chuyển sang bay chuyên chở hàng hóa.

Ông Đặng Tất Thắng cho hay hiện Bamboo Airways vẫn duy trì các chuyến bay chở hàng cho Samsung Việt Nam sang Hàn Quốc cũng như ở chiều ngược lại, để tăng nguồn thu.

Về nhân sự, phi công, tiếp viên hàng không gần như ở nhà. Hãng linh động trả lương theo giờ bay nhưng cũng có những bộ phận như thương mại phải làm việc cật lực hơn nên sẽ được giữ nguyên lương. Tùy tình hình, hãng sẽ tự cân đối để đảm bảo nguồn lực vẫn sẵn sàng các lệnh nới lỏng và mở cửa được đưa ra.

Ông cũng nói, khi nhìn sang Mỹ và các nước châu Âu đầu năm 2020, Bamboo đã dự đoán một làn sóng dịch sẽ xảy ra nên đã nhanh chóng tạm dừng kế hoạch mở các đường quốc tế, thay vào đó tập trung thị trường nội địa.

"Hàng không sẽ như đồ thị hình chữ V sau khi đi xuống thì nhu cầu lại rất mạnh", ông Thắng đánh giá.

Do đó, doanh nghiệp đã chuẩn bị tất cả mọi thứ, như cuối năm nay là chính thức bay thẳng sang Mỹ và sắp tới là mở đường bay sang Đức.

Vietravel mất 1,5 tỷ đồng mỗi ngày

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings, chia sẻ trước khi Covid-19 xảy ra, Vietravel có 1 triệu khách, hơn 100 chi nhánh, văn phòng trong nước và quốc tế.

Nhưng khi Covid-19 xảy ra thì tất cả trở về con số không, doanh thu từ mức 1,5 triệu USD mỗi ngày đều quay về vạch xuất phát.

 

Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết Vietravel đang ở giai đoạn khởi động ngành du lịch. Ảnh: BTC.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết Vietravel đang ở giai đoạn khởi động ngành du lịch. Ảnh: BTC.


Ông Kỳ gọi đó là thời kỳ chưa từng trải qua và chưa có kinh nghiệm. Ngay cả dịch SARS năm 2002 hay khủng hoảng kinh tế 2008 cũng không thể sánh sức ảnh hưởng của Covid-19.

Dù vậy, Chủ tịch Vietravel cho hay doanh nghiệp cũng phải tổ chức lại, chuyển sang trạng thái ngủ đông tích cực chứ không ngủ luôn, tập trung vào những điều cơ bản nhất của hệ thống, giải quyết vấn đề marketing hướng tới tương lai cũng như sẵn sàng trở lại. Hiện Vietravel đang trong giai đoạn tái khởi động.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, chỉ khi nào hoạt động giao thông vận tải, dịch vụ hỗ trợ thực sự hoạt động trở lại bình thường thì ngành du lịch mới mong sớm được phục hồi.

"Nếu không mở cửa, không mở giao thông vận tải để giao thương như hiện nay sẽ gây rất nhiều hệ luỵ, chi phí giá thành tăng, hồi phục chậm hơn các nước", ông Kỳ đánh giá.

 

https://danviet.vn/ceo-bamboo-airways-cat-canh-3-nam-gap-2-nam-covid-19-moi-ngay-mat-3-trieu-usd-20211209180423979.htm
 

Theo Hồng Phúc (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai. Ảnh: M.P

Kỳ vọng bứt phá từ việc hợp tác với chuyên gia Israel

(GLO)- Sau chuyến khảo sát tại khu vực Tây Gia Lai, đoàn chuyên gia Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều doanh nghiệp. Các dự án gắn với khảo sát thực địa, chuyển đổi đất đai mở ra cơ hội chế biến sâu, hình thành vùng nguyên liệu lớn và đưa nông sản Gia Lai vươn ra thị trường quốc tế.

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vừa được vinh danh là một trong những công ty tốt nhất thế giới - World's Best Companies - do Tạp chí TIME bình chọn. Đây cũng là doanh nghiệp VN đầu tiên và duy nhất có tên trong bảng xếp hạng danh giá toàn cầu này.

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

(GLO)- Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4.5.2025 của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân đã mở ra cơ hội mới, khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Lực hấp dẫn” Gia Lai

“Lực hấp dẫn” Gia Lai

(GLO)- Sự kết hợp giữa “rừng vàng” phía Tây và “biển bạc” phía Đông, cộng với nỗ lực hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng giúp Gia Lai có sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

null