Cảnh báo bệnh đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước đây, hiện tượng tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ não) thường xảy ra ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đối tượng mắc bệnh này đang ngày càng trẻ hóa do thói quen sinh hoạt không lành mạnh.
Cách đây gần 2 năm, khi đang từ cơ quan về nhà thì anh Trà Khắc Minh (số 26 Nguyễn Trãi, TP. Pleiku) đột ngột ngã xuống đường, dẫn đến bị liệt nửa người. Anh kể: “Tôi bị đột quỵ vào khoảng 22 giờ. Sau đó, tôi may mắn được người đi đường phát hiện và đưa đi cấp cứu. Bác sĩ cho biết, nguyên nhân khiến tôi bị đột quỵ là do hút thuốc, uống bia rượu nhiều, lại ít vận động, bị mỡ máu gây nhồi máu não”. 
Anh L.V.C. (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) bị đột quỵ khi chưa đến 30 tuổi hay có trường hợp như một bé trai chỉ mới 12 tuổi. Theo bác sĩ Lê Quốc Trưởng (Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai): Ở Việt Nam, có khoảng 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm, 50% số đó là tử vong. Tỷ lệ bị nhồi máu não chiếm 80%, xuất huyết não là 20%. Trong 5 năm trở lại đây, Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai tiếp nhận ngày càng nhiều bệnh nhân có triệu chứng của đột quỵ như nhồi máu não, xuất huyết não và tuổi ngày càng trẻ, nhiều bệnh nhân mới ngoài 30 tuổi. 
“Nếu như ở người già, yếu tố tuổi tác và các bệnh lý do lão hóa là nguyên nhân chính dẫn tới đột quỵ thì ở những người trẻ tuổi, các thói quen thiếu lành mạnh là yếu tố hàng đầu dẫn tới tình trạng này. Các thói quen thiếu lành mạnh đó là hút thuốc lá, trong khói thuốc lá chứa nhiều chất độc, có thể phá hủy hệ thống thành mạch, khiến các mảng xơ vữa dễ xuất hiện; uống rượu, bia nhiều; căng thẳng, áp lực thường xuyên do công việc; lối sống thụ động, lười vận động làm gia tăng nguy cơ tích tụ cholesterol và nguy cơ động mạch bị xơ vữa; những người bị tiểu đường”-bác sĩ Trưởng thông tin.
Theo các chuyên gia, trong vòng 4-5 tiếng đồng hồ sau khi xuất hiện các triệu chứng của đột quỵ, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện để thực hiện các biện pháp sơ cứu. Dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ được mô tả bằng quy tắc “BE FAST”, gồm: BALANCE (bệnh nhân đột ngột mất thăng bằng, chóng mặt, đau đầu dữ dội và mất khả năng phối hợp vận động); EYESIGHT (bệnh nhân bị mờ mắt hoặc mất hoàn toàn thị lực của 1 hoặc cả 2 mắt); FACE (bệnh nhân có thể bị liệt, méo miệng, nhân trung bị lệch, thể hiện rõ nhất khi bệnh nhân cười mở miệng lớn); ARM (bệnh nhân cử động khó hoặc không thể cử động tay chân, tê liệt một bên cơ thể, cách xác nhận nhanh chóng nhất là yêu cầu bệnh nhân giơ 2 tay lên và giữ lại cùng một lúc); SPEECH (bệnh nhân khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường); TIME (khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên, cần gọi cấp cứu hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời).
“Để phòng ngừa đột quỵ, cần phải kiểm soát cân nặng thường xuyên, tập thể dục tối thiểu 30 phút/ngày, hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích, có chế độ ăn khoa học như giảm chất béo, ăn nhạt đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/lần”-bác sĩ Trưởng khuyến cáo. 
KHANG NGHI

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

null