"Bữa cơm nhân ái" Ấm lòng bệnh nhân nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 2 tuần qua, các y-bác sĩ Bệnh viện 331 thay phiên nhau xuống bếp nấu cháo, cơm để phát miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hành động ý nghĩa này đã góp phần đồng hành, chia sẻ, giúp bệnh nhân có thêm bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả điều trị. 
Đề xuất triển khai chương trình “Bữa cơm nhân ái” của bác sĩ Nguyễn Công Huấn-Trưởng khoa Nội-Nhi-Nhiễm (Bệnh viện 331) đã nhận được sự đồng thuận của tập thể y-bác sĩ, tiếp đó được sự đồng hành của Công đoàn, Đoàn Thanh niên. Đều đặn từ thứ hai đến thứ sáu, Bệnh viện phát cháo vào buổi sáng, phát cơm vào buổi trưa cho bệnh nhân nghèo. Dù bận rộn với công tác khám-chữa bệnh và tập trung phòng-chống dịch Covid-19 nhưng các nhân viên y tế vẫn sắp xếp thời gian, phân công nhau tự tay nấu những bữa cơm ngon, bảo đảm chất lượng cho người bệnh.
Các y-bác sĩ Bệnh viện 331 phát cơm cho bệnh nhân nghèo. Ảnh: N.N
Các y-bác sĩ Bệnh viện 331 phát cơm cho bệnh nhân nghèo. Ảnh: N.N
Bác sĩ Nguyễn Công Huấn chia sẻ: “Qua những lần khám bệnh, thăm hỏi, tôi thấy bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân nghèo đơn sơ lắm. Có người ăn củ mì, bắp thay cơm hoặc ăn vội những bữa cơm qua loa. Mong muốn bệnh nhân nghèo có bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng nên tôi đã đề xuất chương trình “Bữa cơm nhân ái” và được đồng nghiệp nhiệt tình hưởng ứng”. Ngày đầu khởi xướng, mọi người ủng hộ bằng nhiều hiện vật, ai có gì góp nấy rồi cùng nhau bỏ công góp sức. Các tổ Công đoàn thay phiên nhau vào bếp nấu để phát cơm, cháo đúng bữa cho bệnh nhân. “Thấy người bệnh nhận được suất ăn đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng, chúng tôi cũng thấy vui lây”-bác sĩ Huấn nói. 
Để đảm bảo tất cả bệnh nhân nghèo đều có phần cháo và cơm, các điều dưỡng thống kê số lượng hàng ngày rồi phát phiếu cho bệnh nhân. Đặc biệt, cơm trưa được đựng trong các khay chia ngăn thức ăn riêng, cơm riêng với đầy đủ món mặn, món xào và canh nhìn rất ngon mắt và đủ chất. Bệnh nhân nhận cơm, ăn xong thì rửa khay sạch sẽ và gửi lại Bệnh viện. 
Bữa cơm nhân ái ấm lòng bệnh nhân nghèo. Ảnh: N.N
Bữa cơm nhân ái ấm lòng bệnh nhân nghèo. Ảnh: N.N
Với bệnh nhân nghèo, những suất ăn từ thiện rất ý nghĩa, giúp họ giảm bớt chi phí trong thời gian điều trị. Đặc biệt, với người già, không gia đình, không con cái chăm sóc thì sự quan tâm ấy lại càng quý giá. Ông Nguyễn Văn Châu (70 tuổi, tổ 9, phường Yên Thế, TP. Pleiku) xúc động nói: “Tôi nằm điều trị gần 1 tuần nay và rất vui khi được các bác sĩ quan tâm, phát cơm cháo miễn phí hàng ngày. Hoàn cảnh tôi rất khó khăn, không vợ con nên không ai lo cơm nước, giờ được như vậy mừng lắm. Cơm các bác sĩ nấu rất ngon miệng, sạch sẽ và đảm bảo dinh dưỡng. Tôi cảm ơn nhiều lắm!”.
Cùng làm bạn với ông Châu tại Khoa Nội 1 nhiều ngày nay, ông Nguyễn Đình Tứ (xã Ia Nhin, huyện Chư Pah) cho hay: “Đội ngũ y-bác sĩ không những thăm khám bệnh tận tình mà còn quan tâm đến bữa ăn cho các bệnh nhân khó khăn. Mọi người ai cũng phấn khởi, an tâm điều trị. Mong là chương trình này duy trì lâu dài, giúp cho nhiều bệnh nhân nghèo có thêm điều kiện chữa trị”.
Hoàn cảnh của chị Hảo (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) cũng rất khó khăn. Gia đình thuộc hộ nghèo nên khi phải vào bệnh viện chăm con ốm chị phải chi tiêu hết sức dè dặt, nhiều lúc bỏ bữa để dành tiền cho con điều trị. Chị Hảo thổ lộ: “May mà ở đây được các y-bác sĩ giúp đỡ; buổi sáng thì cho cháo, buổi trưa được phát cơm. Cơm nấu rất ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng.Tôi cảm ơn các y-bác sĩ nhiều lắm!”.
Theo bác sĩ Huấn, chương trình “Bữa cơm nhân ái” sẽ được duy trì lâu dài trong thời gian tới. Ngoài sự đóng góp của nhân viên y tế, Bệnh viện sẽ huy động thêm các Mạnh Thường Quân để cùng chung tay hỗ trợ, chia sẻ, chăm lo cho người bệnh, giúp họ yên tâm điều trị, sớm hồi phục sức khỏe.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Chương trình hiến máu nhân đạo thu hút sự tham gia của đông đảo người dân huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa tiếp nhận 318 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2024.
Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

(GLO)- Chiều 12-5, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang phối hợp cùng đoàn từ thiện ở TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã đến thăm và tặng 90 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo làng Brieng (xã Kông Bơ La).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cùng Nhóm Thiện nguyện tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, Chư Sê tổ chức khánh thành công trình giếng khoan cho các trường học và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn.