Bột cacao nhiều lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng đáng ngạc nhiên

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Cacao là một thức uống được hàng triệu người ưa chuộng trên thế giới. Cacao không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn vô cùng thân thiện cho sức khỏe bạn.
 
Giảm huyết áp cao: Bột cacao có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện mức độ oxit nitric. Flavanol trong cacao giúp cải thiện nồng độ nitric oxide trong máu, giúp tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm huyết áp.
Chống trầm cảm: Bột ca cao chứa một chất gọi là phenethylamine, là chất dẫn truyền thần kinh được tìm thấy trong não giúp nâng cao tâm trạng của bạn và hoạt động như một thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Bột cacao làm tăng nồng độ serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh khác có tác dụng như một thuốc chống trầm cảm.
Bột cacao giàu polyphenol: Polyphenol là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bột cacao. Nó cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác như trái cây, rau, sôcôla, trà và rượu vang. Polyphenol có một số lợi ích sức khỏe như giảm viêm, tăng lưu lượng máu để giảm huyết áp và lượng đường trong máu, cải thiện mức cholesterol.
Làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ: Bột cacao có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) và cải thiện lưu lượng máu đến tim. Đó là do sự hiện diện của flavanol, chất ảnh hưởng đến sức khỏe của tim và mạch máu, làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Kiểm soát cân nặng: Chất béo trong chế độ ăn uống được chuyển hóa trong cơ thể và được sử dụng làm năng lượng. Bột cacao hỗ trợ bằng cách điều chỉnh việc sử dụng năng lượng. Nếu năng lượng không được sử dụng, chất béo được lưu trữ dưới dạng mô mỡ. Bột cacao làm giảm sự thèm ăn, giảm viêm, tăng quá trình oxy hóa chất béo và mang lại cho bạn cảm giác no. Điều này hỗ trợ cho bạn trong việc quản lý cân nặng.
Có thể giúp điều trị hen suyễn: Bột cacao được cho là có lợi cho những người mắc bệnh suyễn vì nó chứa các hợp chất chống hen như theophylline và theobromine. Theobromine tương tự như caffein có thể giúp làm giảm ho dai dẳng. Mặt khác, theophylline hỗ trợ trong việc giãn nở phổi, thư giãn đường hô hấp và giảm viêm.
Bảo vệ chống lại sâu răng: Bột cacao chứa nhiều hợp chất có chứa đặc tính chống kích thích, kháng khuẩn và miễn dịch góp phần vào sức khỏe răng miệng. Bột cacao thúc đẩy răng khỏe mạnh bằng cách chống lại vi khuẩn gây sâu răng.
Đặc tính chống ung thư: Bột cacao có nồng độ flavanol cao có đặc tính chống ung thư. Nó đã được tìm thấy để bảo vệ các tế bào chống lại sự phát triển tế bào ung thư, chống viêm và giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Chất chiết xuất từ cacao đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư gan.
Hải Yến/VOV.VN
Theo Boldsky

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol