Bộ GD-ĐT tuyển ứng viên du học Campuchia theo diện học bổng Hiệp định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng số có 35 suất học bổng, trong đó có 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer.
(Nguồn: thestatesman.com)

(Nguồn: thestatesman.com)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố tuyển ứng viên đi học tại Vương quốc Campuchia theo diện học bổng Hiệp định năm 2024.

Tổng số có 35 suất học bổng, trong đó có 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer.

Ngành học bao gồm Ngôn ngữ và văn hóa Khmer và các ngành học trong danh mục các ngành học được phía Campuchia tiếp nhận.

Thời gian đào tạo chương trình đại học là 5 năm học, sau đại học là 3 đến 4 năm (bao gồm một năm học dự bị tiếng Khmer tại Campuchia đối với người chưa biết tiếng Khmer). Chương trình học tiếng Khmer là 2 năm.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Campuchia cấp học bổng bao gồm phí đào tạo, bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Campuchia đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định. Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và vé máy bay một lượt đi và về theo chế độ hiện hành đối với du học sinh diện Hiệp định tại Campuchia.

Ứng viên phải cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng phải đền bù kinh phí đào tạo theo quy định hiện hành.

Ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với khối ngành đang học đại học ở Việt Nam hoặc ngành đã đoạt giải thưởng quốc tế, khu vực, quốc gia (đối với ứng viên học bổng đại học), phù hợp với ngành học đại học/thạc sỹ, công việc đang làm (đối với ứng viên học bổng thạc sỹ/tiến sỹ).

Thời hạn nhận hồ sơ đăng ký là ngày 31/7.

Thông tin chi tiết xem tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Đủ điểm chuẩn nhưng chưa thấy báo trúng tuyển: Thí sinh cần làm gì?

Infographic Đủ điểm chuẩn nhưng chưa thấy báo trúng tuyển: Thí sinh cần làm gì?

(GLO)- Nhiều thí sinh có điểm bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn theo công bố của trường đại học nhưng chưa thấy thông báo trúng tuyển. Trong trường hợp này, thí sinh cần kiểm tra kết quả trên các kênh chính thức, rà soát điểm xét tuyển, thứ tự nguyện vọng và liên hệ trường nếu phát hiện bất thường.

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

(GLO)- Thông tư số 52/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 15-8-2026 quy định rõ, không yêu cầu người học liên thông học lại các nội dung đã được công nhận, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác và để đảm bảo khối lượng học tập tối thiểu tại cơ sở cấp bằng.

Từ 15/7 nộp lệ phí xét tuyển: Những việc cần làm tiếp theo

Infographic Từ 15/7 nộp lệ phí xét tuyển: Những việc cần làm tiếp theo

(GLO)- Từ ngày 15-7 đến 17 giờ ngày 21-7, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 phải thực hiện nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là bước bắt buộc để nguyện vọng được đưa vào xét tuyển.

null