Biên cương hữu nghị: Nửa đêm lên cửa khẩu nhận bệnh nhân cấp cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại khu vực biên giới Việt - Lào thuộc địa bàn H.A Lưới (Thừa Thiên-Huế), các đơn vị quân y và y tế cơ sở đều không chỉ đảm nhận nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương mà còn chăm lo sức khỏe cho nhân dân nước bạn Lào.

Ca bệnh giữa trưa

Ngày 21.3, tại Phòng khám quân dân y Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng vừa ăn xong chén cơm, chuẩn bị nghỉ trưa thì một người dân địa phương vào gõ cửa: "Bác ơi, nhờ bác khám cho chị bệnh nhân người Lào với! Không biết chị đau gì mà người nhà chở sang gấp lắm!".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt hướng dẫn 2 bệnh nhân người Lào đến Trạm quân dân y A Đớt khám bệnh

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt hướng dẫn 2 bệnh nhân người Lào đến Trạm quân dân y A Đớt khám bệnh

Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng khoác vội chiếc áo blouse bước ra phòng khám. Ngoài sân có 2 người Lào, 1 phụ nữ và 1 người đàn ông trung niên đang đội nắng chờ sẵn. Biết cả hai không nói được tiếng Việt, một người đàn ông địa phương đang ngồi uống nước ở quán ven đường Hồ Chí Minh nhanh chóng đến hỗ trợ, vào gọi y sĩ Bùi Công Trọng, đồng thời đảm nhận luôn nhiệm vụ "phiên dịch".

Thông qua người phiên dịch, danh tính 2 người Lào cũng đã rõ: chị A Viết Thị Thôn (40 tuổi) và con trai riêng của chồng, họ ở bản Ka Lôi, bên kia biên giới. Là mẹ kế, nhưng tuổi tác của chị A Viết Thị Thôn không "cách xa" mấy so với người con riêng của chồng.

Ngồi vào bàn khám bệnh, chị A Viết Thị Thôn cho biết chị bị đau vùng bụng, sau đó cảm thấy váng đầu, hoa mắt, chóng mặt, người lúc nóng, lúc lạnh… nên mới nhờ người chở sang nơi đây khám bệnh.

Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng sau khi đo huyết áp, thăm khám đã chẩn đoán chị A Viết Thị Thôn bị cao huyết áp (kết quả đo huyết áp 160/90, mạch 80 lần/phút), viêm dạ dày co thắt. Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng kê toa, cấp thuốc huyết áp 20 ngày và cấp thuốc điều trị dạ dày, đồng thời nhờ người phiên dịch dặn dò cẩn thận cho chị A Viết Thị Thôn về uống đúng liều. "Khi nào uống hết thuốc mà còn đau thì qua khám lại để nhận thêm thuốc", thiếu tá Bùi Công Trọng ân cần.

Uống 1 viên thuốc hạ huyết áp và nhận thuốc, người phụ nữ đã dần tỉnh táo và chị cảm ơn thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng. Sau khi nữ bệnh nhân người Lào ra về, thiếu tá Bùi Công Trọng cho biết người dân bản Ka Lôi bên kia biên giới do điều kiện khó khăn cùng với tập tục ăn uống không đảm bảo nên thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

"Đó là những bệnh phổ biến, nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt như tai nạn lao động, sinh nở, bỏng đột xuất… mà chúng tôi đã phải tổ chức cấp cứu. Có khi giữa đêm khuya nhận tin có bệnh nhân cấp cứu, chúng tôi vội lên cửa khẩu nhận bệnh", thiếu tá Bùi Công Trọng nói.

Nửa đêm ngược lên cửa khẩu

Thiếu tá Bùi Công Trọng nhẩm tính, trong năm 2023 và quý 1/2024, lực lượng quân y của đơn vị đã thực hiện 482 lượt khám chữa bệnh cho người dân địa phương và nhân dân Lào. Trong đó, có 5 trường hợp cấp cứu cho các bệnh nhân Lào, gồm 2 trường hợp trẻ em từ 5 -12 tuổi bị bỏng, 2 trường hợp tai nạn lao động, bị thương khi đi làm rẫy và 1 trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng khám bệnh cho chị A Viết Thị Thôn, 40 tuổi, đến từ bản Ka Lôi, H.Ka Lùm (Lào)

Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng khám bệnh cho chị A Viết Thị Thôn, 40 tuổi, đến từ bản Ka Lôi, H.Ka Lùm (Lào)

"Trong số những trường hợp cấp cứu nêu trên, có trường hợp xảy ra lúc nửa đêm và chúng tôi đều kịp thời tổ chức lên cửa khẩu đón bệnh, cấp cứu và đưa về chuyển lên Trung tâm y tế H.A Lưới để điều trị", ông chia sẻ.

Cũng theo thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng, với những trường hợp cấp cứu, sau khi tiếp nhận thông tin và được phía bạn (Đồn công an Tà Vàng) xác nhận, đưa lên Trạm liên hợp biên giới, lãnh đạo Phòng khám quân dân y Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt sẽ cử cán bộ y tế phối hợp với Đoàn kinh tế quốc phòng 92 đóng trên địa bàn điều xe lên tận cửa khẩu để đón bệnh. Quy trình này được thực hiện theo kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế về công tác phối hợp quân dân y. Trường hợp cấp cứu nào đủ sức xử lý được thì các y sĩ của trạm sẽ đảm nhận; còn nếu bệnh nặng, vượt khả năng điều trị thì họ cho xe chở về Trung tâm y tế H.A Lưới để điều trị. Toàn bộ chi phí xăng xe, thuốc men đều do Trạm quân dân y, Đoàn kinh tế quốc phòng 92 và 4 xã biên giới phối hợp hỗ trợ, để bệnh nhân được hoàn toàn miễn phí. (còn tiếp)

Năm 2023, Trung tâm y tế H. A Lưới đã tiếp nhận và điều trị 152 lượt bệnh nhân người Lào, với tổng chi phí khám và điều trị hơn 212 triệu đồng. Trong quý 1/2024, trung tâm đón và điều trị hơn 40 lượt bệnh nhân người Lào. Toàn bộ kinh phí điều trị thuốc men đều được UBND H.A Lưới chi trả theo chính sách ngoại giao hữu nghị giữa 2 nước.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo... tay ngang

Nhà báo... tay ngang

Giữa trời nắng nóng 40°C, ông hẹn gặp chúng tôi ở quán nước bên cây ngô đồng. Ông bảo tranh thủ chút đỉnh vì còn đi cơ sở viết bài cho bà con. Ông là Hồ Duy Thiện (76 tuổi, ngụ thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), được bà con gọi thân thương là “nhà báo làng”
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 10: Thi công móng cọc giữa vùng lầy

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 10: Thi công móng cọc giữa vùng lầy

Đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua khu vực Nam Định, Thái Bình chủ yếu được xây dựng trên khu vực đồng trũng, đất lầy nên việc thi công móng cọc có tính quyết định. Tổng chiều dài cọc ép xuống lòng đất tuyến Nam Định I - Phố Nối khoảng 500km tương đương chiều dài tuyến đường dây 500kV mạch 3.
Khi tôi đeo đuổi nhân vật

Khi tôi đeo đuổi nhân vật

Sự may mắn trong lúc đi viết phóng sự chỉ đến khi chính mình đã kiên trì, gắng sức đeo bám nhân vật. Nếu nản lòng, bạn có thể sẽ bỏ qua một câu chuyện ý nghĩa, một con người thú vị, truyền cảm hứng cho cộng đồng…
Kon Plông thức giấc

Kon Plông thức giấc

Kon Plông là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Kon Tum với diện tích tự nhiên 137.000 ha. Dân số toàn huyện trên 27.850 người, chủ yếu là người dân tộc Xơ Đăng, Mơ Nâm, Ca Dong, Hre.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện, công trường đường dây 500kV mạch 3 thấp thoáng bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.

Rủi may nghề xoi trầm

Rủi may nghề xoi trầm

“Nhiều người trúng trầm đổi đời, mua nhà, mua xe nhưng không phải lúc nào cũng may, nếu rủi mua phải cây “rỗng” trầm thì cũng lỗ nặng vì giá mỗi cây phải từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.
Trăm năm xe nước bên sông

Trăm năm xe nước bên sông

Gần 50 năm vắng xa, bây giờ bờ xe nước - cỗ máy bằng tre vốn là biểu tượng bên dòng sông một thời ngày đêm quay đều mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt, vẫn có một người ngày đêm dựng tạo lại, để một“kỳ quan đồng ruộng” không biến mất.