Biên cương hữu nghị: Nửa đêm lên cửa khẩu nhận bệnh nhân cấp cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại khu vực biên giới Việt - Lào thuộc địa bàn H.A Lưới (Thừa Thiên-Huế), các đơn vị quân y và y tế cơ sở đều không chỉ đảm nhận nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương mà còn chăm lo sức khỏe cho nhân dân nước bạn Lào.

Ca bệnh giữa trưa

Ngày 21.3, tại Phòng khám quân dân y Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng vừa ăn xong chén cơm, chuẩn bị nghỉ trưa thì một người dân địa phương vào gõ cửa: "Bác ơi, nhờ bác khám cho chị bệnh nhân người Lào với! Không biết chị đau gì mà người nhà chở sang gấp lắm!".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt hướng dẫn 2 bệnh nhân người Lào đến Trạm quân dân y A Đớt khám bệnh

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt hướng dẫn 2 bệnh nhân người Lào đến Trạm quân dân y A Đớt khám bệnh

Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng khoác vội chiếc áo blouse bước ra phòng khám. Ngoài sân có 2 người Lào, 1 phụ nữ và 1 người đàn ông trung niên đang đội nắng chờ sẵn. Biết cả hai không nói được tiếng Việt, một người đàn ông địa phương đang ngồi uống nước ở quán ven đường Hồ Chí Minh nhanh chóng đến hỗ trợ, vào gọi y sĩ Bùi Công Trọng, đồng thời đảm nhận luôn nhiệm vụ "phiên dịch".

Thông qua người phiên dịch, danh tính 2 người Lào cũng đã rõ: chị A Viết Thị Thôn (40 tuổi) và con trai riêng của chồng, họ ở bản Ka Lôi, bên kia biên giới. Là mẹ kế, nhưng tuổi tác của chị A Viết Thị Thôn không "cách xa" mấy so với người con riêng của chồng.

Ngồi vào bàn khám bệnh, chị A Viết Thị Thôn cho biết chị bị đau vùng bụng, sau đó cảm thấy váng đầu, hoa mắt, chóng mặt, người lúc nóng, lúc lạnh… nên mới nhờ người chở sang nơi đây khám bệnh.

Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng sau khi đo huyết áp, thăm khám đã chẩn đoán chị A Viết Thị Thôn bị cao huyết áp (kết quả đo huyết áp 160/90, mạch 80 lần/phút), viêm dạ dày co thắt. Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng kê toa, cấp thuốc huyết áp 20 ngày và cấp thuốc điều trị dạ dày, đồng thời nhờ người phiên dịch dặn dò cẩn thận cho chị A Viết Thị Thôn về uống đúng liều. "Khi nào uống hết thuốc mà còn đau thì qua khám lại để nhận thêm thuốc", thiếu tá Bùi Công Trọng ân cần.

Uống 1 viên thuốc hạ huyết áp và nhận thuốc, người phụ nữ đã dần tỉnh táo và chị cảm ơn thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng. Sau khi nữ bệnh nhân người Lào ra về, thiếu tá Bùi Công Trọng cho biết người dân bản Ka Lôi bên kia biên giới do điều kiện khó khăn cùng với tập tục ăn uống không đảm bảo nên thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

"Đó là những bệnh phổ biến, nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt như tai nạn lao động, sinh nở, bỏng đột xuất… mà chúng tôi đã phải tổ chức cấp cứu. Có khi giữa đêm khuya nhận tin có bệnh nhân cấp cứu, chúng tôi vội lên cửa khẩu nhận bệnh", thiếu tá Bùi Công Trọng nói.

Nửa đêm ngược lên cửa khẩu

Thiếu tá Bùi Công Trọng nhẩm tính, trong năm 2023 và quý 1/2024, lực lượng quân y của đơn vị đã thực hiện 482 lượt khám chữa bệnh cho người dân địa phương và nhân dân Lào. Trong đó, có 5 trường hợp cấp cứu cho các bệnh nhân Lào, gồm 2 trường hợp trẻ em từ 5 -12 tuổi bị bỏng, 2 trường hợp tai nạn lao động, bị thương khi đi làm rẫy và 1 trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng khám bệnh cho chị A Viết Thị Thôn, 40 tuổi, đến từ bản Ka Lôi, H.Ka Lùm (Lào)

Thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng khám bệnh cho chị A Viết Thị Thôn, 40 tuổi, đến từ bản Ka Lôi, H.Ka Lùm (Lào)

"Trong số những trường hợp cấp cứu nêu trên, có trường hợp xảy ra lúc nửa đêm và chúng tôi đều kịp thời tổ chức lên cửa khẩu đón bệnh, cấp cứu và đưa về chuyển lên Trung tâm y tế H.A Lưới để điều trị", ông chia sẻ.

Cũng theo thiếu tá, y sĩ Bùi Công Trọng, với những trường hợp cấp cứu, sau khi tiếp nhận thông tin và được phía bạn (Đồn công an Tà Vàng) xác nhận, đưa lên Trạm liên hợp biên giới, lãnh đạo Phòng khám quân dân y Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt sẽ cử cán bộ y tế phối hợp với Đoàn kinh tế quốc phòng 92 đóng trên địa bàn điều xe lên tận cửa khẩu để đón bệnh. Quy trình này được thực hiện theo kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế về công tác phối hợp quân dân y. Trường hợp cấp cứu nào đủ sức xử lý được thì các y sĩ của trạm sẽ đảm nhận; còn nếu bệnh nặng, vượt khả năng điều trị thì họ cho xe chở về Trung tâm y tế H.A Lưới để điều trị. Toàn bộ chi phí xăng xe, thuốc men đều do Trạm quân dân y, Đoàn kinh tế quốc phòng 92 và 4 xã biên giới phối hợp hỗ trợ, để bệnh nhân được hoàn toàn miễn phí. (còn tiếp)

Năm 2023, Trung tâm y tế H. A Lưới đã tiếp nhận và điều trị 152 lượt bệnh nhân người Lào, với tổng chi phí khám và điều trị hơn 212 triệu đồng. Trong quý 1/2024, trung tâm đón và điều trị hơn 40 lượt bệnh nhân người Lào. Toàn bộ kinh phí điều trị thuốc men đều được UBND H.A Lưới chi trả theo chính sách ngoại giao hữu nghị giữa 2 nước.

Có thể bạn quan tâm

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

null