Biên cương hữu nghị: Chăm lo đời sống người dân biên giới Lào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cùng với những chương trình nghĩa tình giúp đỡ các đơn vị bạn, lực lượng biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế còn chăm lo đời sống, phát triển kinh tế giúp người dân biên giới của Lào ổn định cuộc sống để cùng gìn giữ biên giới hòa bình.

Nhường cơm từ "hũ gạo chiến sĩ"

Mô hình "hũ gạo chiến sĩ" ra đời từ Chỉ thị "Kháng chiến kiến quốc" của T.Ư Đảng ngày 25.11.1945, trong bối cảnh đất nước khó khăn khi mới giành chính quyền từ tay thực dân Pháp. Phong trào tiết kiệm này do chính Bác Hồ phát động, nhằm củng cố chính quyền, chống thực dân Pháp xâm lược, bài trừ nội phản, cải thiện đời sống nhân dân… Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và tiếp tục sau này, hũ gạo tiết kiệm vẫn được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân nhiều vùng trong nước duy trì như một giá trị nhân văn, giúp đỡ các trường hợp khó khăn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt hướng dẫn người dân bản Ka Lôi (H.Ka Lùm, Lào) trồng dứa...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt hướng dẫn người dân bản Ka Lôi (H.Ka Lùm, Lào) trồng dứa...

... và xây dựng nhà cho họ

... và xây dựng nhà cho họ

Tại Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, hũ gạo chiến sĩ được cán bộ, chiến sĩ duy trì tiết kiệm để chăm lo, hỗ trợ cho 2 hộ đồng bào khó khăn và 6 học sinh trong chương trình "Nâng bước em đến trường".

Trung tá Nguyễn Quang Mạnh, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt (Bộ đội biên phòng Thừa Thiên-Huế), cho biết hằng ngày các chiến sĩ anh nuôi trích lại một phần gạo trong suất ăn của cán bộ, chiến sĩ để hỗ trợ các trường hợp đặc biệt này.

Khi chúng tôi có mặt tại Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, cũng là lúc các cán bộ, chiến sĩ đang chuẩn bị quà cho em Thào A Điếc ở bản Ka Lôi (Lào), học sinh lớp 8 Trường THCS H.Ka Lùm. Thào A Điếc sẽ tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để sang nhận quà. Thào A Điếc cùng với 5 học sinh khác tại các xã biên giới A Lưới được cán bộ, chiến sĩ biên phòng hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng/em. "Phong trào này sẽ được duy trì cho đến khi nào các em trưởng thành", thiếu tá Võ Xuân Minh, Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, cho biết thêm.

Không chỉ hỗ trợ nâng bước học sinh đến trường, các cán bộ, chiến sĩ trẻ còn phối hợp với Đoàn thanh niên 3 xã trên địa bàn là Lâm Đớt, Đông Sơn, Hương Phong và Đồn biên phòng Tà Vàng, Đại đội bảo vệ biên giới 531 (Lào) tổ chức các chương trình chào cờ tại cột mốc 666. Lực lượng trẻ của 2 nước luôn có mặt trong các chương trình tổng dọn vệ sinh khu vực cửa khẩu, tuyên truyền bảo vệ đường biên, cột mốc cho người dân vùng biên, Ngày chủ nhật xanh, Ngày về thôn bản, Thứ bảy tình nguyện… Rất nhiều em nhỏ được tặng quà, cắt tóc miễn phí sau những ngày cuối tuần sôi động như thế.

Gùi xi măng, cõng tôn làm nhà cho người dân Lào

Ở vùng biên giới bên kia nước bạn Lào thuộc khu vực cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng, có bản Ka Lôi với 120 hộ, 563 nhân khẩu người Lào. Bản Ka Lôi vốn có nhiều quan hệ huyết thống với đồng bào dân tộc tại huyện miền núi A Lưới, nên lâu nay có nhiều gắn bó. Do điều kiện đi lại khó khăn, từ các bản về trung tâm H.Kà Lùm (Lào) chưa có đường ô tô, nên hầu hết mọi sinh hoạt từ khám chữa bệnh, mua sắm... đều phải qua A Lưới. Để giúp người dân bản Ka Lôi ổn định cuộc sống, từ năm 2009, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế khởi động chương trình hỗ trợ xây dựng 42 căn nhà đầu tiên.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh cho Đại đội bảo vệ biên giới 531 của nước bạn Lào

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh cho Đại đội bảo vệ biên giới 531 của nước bạn Lào

Trung tá Nguyễn Quang Mạnh, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, cho hay đây là chương trình do thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (thời điểm đó đang làm Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế) trực tiếp chỉ đạo thực hiện. Với tinh thần giúp đỡ bạn cũng chính là giúp đỡ mình để bảo vệ biên giới hòa bình, thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã chỉ đạo thực hiện chương trình. Sau này, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục thực hiện và giao cho Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt đảm trách.

Ảnh: Bùi Ngọc Long

Ảnh: Bùi Ngọc Long

"Đến nay, chúng tôi đã xây dựng gần 100 căn nhà cho các hộ dân bản Ka Lôi. Để xây được một ngôi nhà cho người dân bản Ka Lôi, ngoài những vật tư của người dân khai thác tại chỗ, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt đã gùi xi măng, cõng từng tấm tôn sang nước bạn hàng tháng trời để cùng ăn, cùng ở và hỗ trợ xây nhà", thiếu tá Võ Xuân Minh, Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, nhớ lại.

Trong các đợt thiên tai, nếu có yêu cầu hỗ trợ từ phía bạn, lực lượng biên phòng cửa khẩu A Đớt lại vào cuộc kêu gọi, vận động để hỗ trợ khẩn cấp lương thực, thực phẩm cho người dân bản Ka Lôi. Các chiến sĩ biên phòng cửa khẩu A Đớt còn sang bên ấy để giúp người dân tăng gia sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật trồng ngô, lúa và trao tặng bò, dê giống…

Ông Thảo Diên, Phó trưởng bản Ka Lôi (Lào), cho biết người dân bản Ka Lôi nếu không được cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt và các ngành, các cấp của VN hỗ trợ thì sẽ rất khó khăn. Từ căn nhà, cây trồng, vật nuôi… đều được phía VN giúp đỡ. Đau ốm, bệnh tật gì cũng sang VN điều trị. Đời sống người dân bản Ka Lôi ổn định là một "lát cắt" về đường biên hữu nghị, để ngày thêm gắn bó tình cảm, chung tay bảo vệ biên giới hòa bình, tô bồi truyền thống nghĩa tình người dân 2 nước Việt - Lào. (còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

Gặp người phụ nữ 78 năm tuổi Đảng

Gặp người phụ nữ 78 năm tuổi Đảng

(GLO)- Chúng tôi không khỏi xúc động khi mới đây được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thành-nguyên Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, người phụ nữ năm nay 95 năm tuổi đời, 78 năm tuổi Đảng với sự mẫn tiệp hiếm thấy.

Cán bộ, chiến sĩ Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Ayun Pa chữa cháy kho mì tại thôn Plei Tăng A, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện. Ảnh: Vũ Chi

Lính cứu hỏa trên mặt trận không tiếng súng

(GLO)-Nghề nào cũng có vinh quang riêng, song với cán bộ, chiến sĩ phòng cháy và cứu nạn cứu hộ, bên cạnh niềm tự hào nghề nghiệp còn là sự hy sinh thầm lặng. Trên mặt trận không có tiếng súng, không có tội phạm nhưng muôn vàn nguy hiểm, họ luôn dốc hết sức mình vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Vườn cây của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ -Công nhân Đội 2, Công ty Cà phê Ia Sao 2 trồng năm 1986 vẫn đạt sản lượng 24 tấn quả tươi/ha. Ảnh: Đinh Yến

Những công nhân tiêu biểu trong lao động giỏi, sáng tạo

(GLO)- Bằng lòng đam mê, nhiều công nhân tại các công ty cà phê tỉnh Gia Lai đã không ngừng học hỏi và có những sáng kiến mới áp dụng vào sản xuất. Họ không chỉ nâng cao đời sống gia đình mà còn mang lại nhiều nguồn lợi cho đơn vị, góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân.

null