Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Cần sớm xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 5-10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện về kết quả công tác 9 tháng năm 2016 và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.T
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.T
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu huyện Phú Thiện đến cuối năm 2016 phải thu đủ 25,9 tỷ đồng ngân sách mà tỉnh đã giao; tập trung thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; mỗi năm phấn đấu giảm 4% số hộ nghèo trở lên. Năm 2017, các hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện phải thoát nghèo và có nhà ở; có 95% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh và 100% hộ nghèo được vay vốn chính sách để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, huyện cần tập trung lãnh đạo để hình thành cánh đồng mẫu lớn đối với cây lúa và cây mía. Theo đó, năm 2017, huyện cần phấn đấu đưa 1.000 ha mía và 1/5 diện tích lúa trên địa bàn huyện vào xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Đồng thời, huyện cần sớm xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện.

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Phú Thiện ông Đỗ Ngọc Thành đã báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của huyện 9 tháng năm 2016 và 3 tháng cuối năm 2016. Theo đó, trong 9 tháng năm 2016, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện ước đạt 1.310,9 tỷ đồng. Trong đó, nông nghiệp chiếm 56,23%, công nghiệp-xây dựng chiếm 13,1%, thương mại-dịch vụ chiếm 30,66%. So với cùng kỳ năm 2015, giá trị sản xuất tăng 3,34%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 200,503 tỷ đồng, đạt 70,41% kế hoạch và tăng 11,03% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng vốn đầu tư từ ngân sách trên địa bàn ước đạt 129,34 tỷ đồng.

Toàn huyện đã gieo trồng được 24.181 ha cây trồng các loại, đạt 99,95% kế hoạch và tăng 0,16% so với cùng kỳ năm 2015. Trong vụ Đông Xuân 2015-2016, tình hình hạn hán kéo dài đã làm 3.342 ha cây trồng bị ảnh hưởng, ước thiệt hại 64 tỷ đồng. Huyện đã triển khai nhiều biện pháp phòng-chống hạn hán, giúp nhân dân ổn định sản xuất; vận động các doanh nghiệp hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để khoan giếng, xây bể chứa nước, trong đó riêng Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai hỗ trợ 3 tỷ đồng cho nông dân khoan giếng, kéo điện chống hạn cho cây mía.

Huyện Phú Thiện đã tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện có 1 xã đạt chuẩn về nông thôn mới, 8 xã còn lại cơ bản đạt các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, huyện đang xây dựng các đề án để triển khai thực hiện cánh đồng mía mẫu lớn, cánh đồng lúa mẫu lớn và xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Phú Thiện kiến nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng các công trình nước sạch trên địa bàn; nâng cấp, mở rộng quốc lộ 25 đoạn qua thị trấn Phú Thiện; sớm nâng cấp, sửa chữa đường giao thông liên huyện từ Phú Thiện đi Ia Pa vì con đường này đã xuống cấp nghiêm trọng; xây dựng cầu dân sinh qua sông Ayun đến xã Ia Yeng; có giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng phù hợp với năng lực của UBND các xã làm chủ rừng; quan tâm đầu tư xây dựng khu công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp huyện để sớm đưa vào sử dụng; có chính sách hỗ trợ để huyện xây dựng, phát triển cánh đồng mía mẫu lớn.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội của huyện cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Năm học 2016-2017, toàn huyện có 19.760 học sinh ở 637 lớp học thuộc 45 trường học. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã đã khám-chữa bệnh cho hơn 44.000 lượt người. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao. Toàn huyện hiện có 4.321 hộ nghèo, chiếm 25,16%; hộ cận nghèo là 1.931 hộ, chiếm 11,24%. Trên địa bàn huyện có 1.542 hộ thường xuyên sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh. Tình trạng người dân tộc thiểu số vay nặng lãi diễn ra phổ biến. Theo thống kê, trên địa bàn huyện có 105 điểm cho vay lãi cao, mỗi điểm cho vay từ 100 triệu đồng đến vài tỷ đồng với lãi suất 3%-5%/tháng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Phú Thiện đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ rõ những yếu kém mà huyện cần khắc phục. Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Đảng bộ, chính quyền huyện Phú Thiện cần tập trung trí tuệ, nâng cao chất lượng lãnh đạo để thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch đã đề ra. Có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; giải quyết triệt để tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện để đảm bảo an ninh nông thôn. Thu hồi toàn bộ diện tích rừng đã bị lấn chiếm và báo cáo tỉnh để có chủ trương giao đất cho dân sản xuất. Kiên quyết không để các đối tượng FULRO hoạt động chống phá chính quyền và xúi giục nhân dân vượt biên. Xã hội hóa xây dựng Trung tâm thương mại huyện Phú Thiện.

 

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tổ chức chu đáo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để bảo đảm cán bộ, chiến sĩ đón Tết đủ đầy, lành mạnh và an toàn.

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

null