Bí mật lịch sử bên trong bộ bài mạ vàng 400 năm tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những bí mật lịch sử quan trọng của giới hoàng gia trong một bộ bài cổ gồm 52 quân bài bằng bạc mạ vàng có niên đại 400 năm.



Bộ bài trên đã được Michael Frommer tạo ra tại Đức vào năm 1616. Các quân bài được mạ vàng bằng cách sử dụng thủy ngân, một chất độc chết người. Trên các quân bài có mô tả 2 trong các vị vua mặc quần áo La Mã cổ đại. Ngoài ra còn có các hiệp sĩ mặc trang phục quân đội. Mỗi quân bài dài khoảng 8,6cm và rộng 5cm.

 

Bộ bài trên đã được Michael Frommer tạo ra tạ Đức vào năm 1616.
Bộ bài trên đã được Michael Frommer tạo ra tạ Đức vào năm 1616.



Điều đặc biệt, bộ bài này còn ẩn chứa nhiều bí ẩn lịch sử liên quan đến chính trị ở Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ XIX. Theo truyền thống gia đình người sở hữu bộ bài này vào lúc đó là Infanta Carlota Joaquina, con gái của một vị vua Tây Ban Nha, người đã kết hôn với một hoàng tử ở Bồ Đào Nha. Cô trốn sang Brazil khi đội quân của Napoleon hành quân vào Iberia vào năm 1807.

Sau khi Napoleon buộc Ferdinand VII, anh trai của Carlota, phải thoái vị ngai vàng Tây Ban Nha, Carlot đã thực hiện nhiều nỗ lực để tiếp nhận các vua Tây Ban Nha và kiểm soát nắm giữ của đất nước trong thế giới mới. Theo truyền thống gia đình, cô đã truyền lại bộ bài cho vợ của Felipe Contucci, một người đàn ông đã giúp cô thực hiện những nô lực chính trị.

Đó chính là việc Contucci muốn đưa Carlota trở thành nhiếp chính vương của một vương quốc mới ở Nam Mỹ, mảnh đất vẫn dưới quyền kiểm soát của Tây Ban Nha khi Napoleon xâm lược. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại khi tất cả các quan chức chính phủ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Anh phản đối nó.

Nhưng tất cả điều đó cho thấy, Carlota đã ước mơ trở thành nữ hoàng cầm quyền được biểu hiện qua những quân bài.

http://danviet.vn/dong-tay-kim-co/bi-mat-lich-su-ben-trong-bo-bai-ma-vang-400-nam-tuoi-1037520.html

Theo PV (Dân Việt/ theo Livescience)

Có thể bạn quan tâm

Uống nước nhớ nguồn

Uống nước nhớ nguồn

(GLO)- Mỗi độ tháng ba âm lịch, khi dòng người hành hương về Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, một mạch nguồn thiêng liêng lại được đánh thức trong tâm thức người Việt.

Nét đẹp cúng Quý xuân ở đình An Mỹ

Nét đẹp cúng Quý xuân ở đình An Mỹ

(GLO)- Cứ đến ngày 10 tháng 2 hàng năm, người dân phường An Phú (tỉnh Gia Lai) lại tổ chức Lễ cúng Đình làng An Mỹ. Đây là nét đẹp trong đời sống tín ngưỡng của người dân, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền hiền, hậu hiền khai hoang lập đất và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

(GLO)- Trong cuốn "Du ký Trung kỳ theo đường cái quan", Camille Paris - nhà khảo cổ người Pháp từng tham gia xây dựng đường điện báo tại Trung Kỳ giai đoạn 1885-1889 đã nhắc đến 2 thung lũng nổi tiếng của Quy Nhơn xưa: thung lũng Công và thung lũng Gà.

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

(GLO)- Cuối năm 2025, cuốn sách Nghề dệt truyền thống tỉnh Bình Định (từ thế kỷ XIX đến nay) của ThS. Hoàng Bình ra mắt bạn đọc như một công trình biên khảo công phu về một nghề thủ công từng gắn bó mật thiết với đời sống người dân đất Võ.

Bộ chiêng của các thủ lĩnh Jrai trở thành bảo vật quốc gia

Bộ chiêng Kơ Đơ trở thành bảo vật quốc gia

(GLO)- Bộ cồng chiêng Kơ Đơ (niên đại đầu thế kỷ XX) vừa được công nhận là bảo vật quốc gia. Không chỉ là nhạc cụ cổ, chiêng Kơ Đơ còn là hiện vật gắn với những thủ lĩnh Jrai xưa, phản ánh cấu trúc xã hội, đời sống tín ngưỡng và nghệ thuật âm nhạc độc đáo của cư dân Tây Nguyên.

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành Hoàng Đế

(GLO)- Thành Hoàng Đế thuộc huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định (cũ) là di tích duy nhất còn lại của vương triều Tây Sơn. Đây là một công trình kiến trúc thành cổ khá đặc biệt, sau 6 lần khai quật khảo cổ phục vụ nghiên cứu và trùng tu, đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn...

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

(GLO)- Trong dòng chảy lịch sử, không chỉ có những bậc anh hùng làm nên huyền thoại, mà còn có những chiến mã góp phần tạo nên kỳ tích. Trong những thời khắc sinh tử, có 3 con ngựa nổi tiếng đã đi vào sử sách như biểu tượng của lòng trung nghĩa và sức mạnh phi thường.

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

(GLO)- Với việc hợp chuẩn OCOP, nhiều sản phẩm thổ cẩm Bahnar, Jrai ở Gia Lai bắt đầu định vị được thương hiệu. Quá trình này có công rất lớn của nhiều phụ nữ, nghệ nhân đã dồn tâm huyết từng bước đưa thổ cẩm truyền thống ra thị trường.

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

null