Bếp ăn từ thiện của lão nông miền Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với mong muốn góp phần chia sẻ khó khăn cùng những người nghèo khó, ông Trần Văn Tài (63 tuổi, ngụ phường An Thạnh, TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp) đã bỏ ra hơn 1 tỉ đồng để mua đất và xây dựng bếp ăn từ thiện.

Ông Tài cho biết do xuất thân từ nông dân nên ông hiểu được cảnh phải đi làm thuê kiếm từng đồng, từng cắc của những người lao động nghèo; từ đó ông luôn trăn trở tìm cách để chia sẻ khó khăn với bà con. Năm 2013, ông quyết định sử dụng nền nhà của gia đình xây ngôi nhà tiền chế làm bếp ăn từ thiện mang tên Quê Hương.

 

Ông Tài luôn quan tâm phục vụ bà con đến ăn cơm tại bếp ăn từ thiện.
Ông Tài luôn quan tâm phục vụ bà con đến ăn cơm tại bếp ăn từ thiện.

Lúc mới thành lập, ông phải đi vận động, chia sẻ ý nghĩa công việc thiện nguyện này để thu hút tình nguyện viên. Đến năm 2016, nhận thấy bếp ăn chật chội, không đáp ứng nhu cầu phục bà con, ông Tài đã chi hơn 800 triệu đồng mua 4 nền nhà liền kề để mở rộng bếp ăn và đầu tư thêm cơ sở vật chất trị giá hàng trăm triệu đồng để bếp ăn khang trang hơn. Năm 2017, bếp ăn mới được hoàn thiện đưa vào hoạt động, thu hút 7 thành viên tham gia ban điều hành và 10 tổ nấu cơm, mỗi tổ 5 -10 người và tất cả đều làm việc tự nguyện, không nhận thù lao.

Đa phần người tham gia tổ nấu ăn là những người làm ruộng rẫy, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Điển hình như bà Nguyễn Thị Điệp (63 tuổi, ngụ ấp Anh Phước, xã An Bình A, TX.Hồng Ngự), tham gia bếp ăn từ thiện hơn 4 năm nay. Bà Điệp cho biết: “Tuổi cao sức yếu không làm việc nặng được nên tôi đến đây phụ giúp nấu ăn, rửa chén và dọn dẹp. Mặc dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nhưng tôi muốn giúp đỡ bằng cách ra công nấu những phần ăn để góp phần làm vơi bớt những lo toan trên bước đường mưu sinh của những phận đời còn nhiều khó khăn”.

Theo ông Tài, các phần cơm tại đây được phục vụ hoàn toàn miễn phí vào buổi trưa, từ 10 - 12 giờ, gồm 3 món chính là món mặn, món xào và món canh. Trung bình mỗi ngày có trên 250 người đến ăn, cả tổ phải hoạt động hết “công suất” mới đảm bảo đủ phần ăn. Nguồn thực phẩm do bà con tiểu thương ở chợ quyên góp hoặc vừa bán vừa cho. Một số bà con còn tự vận động tiền, gạo đem đến đóng góp, một số người phát tâm hỗ trợ tiền hằng tháng. Chi phí cho 1 phần ăn khoảng 8.500 đồng. Hằng tháng, các thành viên trong ban điều hành đều họp đánh giá để bếp ăn ngày càng phát triển và phục vụ bà con tốt hơn.

Em Trần Nhựt Duy (16 tuổi, ngụ xã Thường Thới Hậu B, H.Hồng Ngự) cho biết do trường học xa nhà nên mỗi khi có lịch học 2 buổi thì em ở lại trường và đến bếp ăn từ thiện ăn cơm. “Thức ăn ở đây rất ngon, ăn một dĩa là đủ no. Em thấy bếp ăn từ thiện rất có ý nghĩa, giúp đỡ được nhiều người nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em”, Duy nói.

Ông Võ Công Khanh (55 tuổi, ngụ ấp Anh Phước, xã An Bình A) làm nghề phụ hồ bộc bạch: “Tôi làm phụ hồ suốt chục năm trời cũng không lo đủ chi phí sinh hoạt hằng tháng cho gia đình. Vì vậy, từ khi bếp ăn từ thiện mở ra, được ăn những dĩa cơm nghĩa tình tại đây thật sự tôi thấy rất ấm lòng. Rất nhiều anh em chung nghề với tôi cũng đến đây ăn, vừa được no bụng vừa bớt được chi phí ăn uống để gửi tiền về lo cho gia đình”.

Duy Tân/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Cửu Trại Câu du ký

Cửu Trại Câu du ký

Nơi chúng tôi đến trong chuyến đi dài ngày lần này là vùng đất Cửu Trại Câu xinh đẹp, một trong những danh lam thắng cảnh của Tứ Xuyên, rất đắc địa về mặt phong thủy của Trung Hoa lục địa.

Bát nháo 'cò' vùng biên

Bát nháo 'cò' vùng biên

Tình trạng 'cò' đưa người qua lại biên giới Campuchia diễn ra bát nháo ở khu vực gần cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) và Mỹ Quý Tây (Long An) tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự, tội phạm trốn truy nã, cờ bạc, buôn lậu, ma túy...

Những người 'vác tù và' bảo vệ rừng ở Yên Bái

Bảo vệ lá phổi xanh Mù Cang Chải

Dưới những tán rừng xanh ngát tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải ( Yên Bái), những năm trở lại đây, người dân xã Chế Tạo chủ động xã hội hóa từ nguồn dịch vụ môi trường rừng thành lập các tổ đội trực tiếp tuần tra, kiểm tra hàng tuần để bảo vệ những “lá phổi xanh” này.

Bảo vệ động vật hoang dã trên dãy Trường Sơn: Xuyên rừng tìm dấu chân thú

Bảo vệ động vật hoang dã trên dãy Trường Sơn: Xuyên rừng tìm dấu chân thú

Ẩn sâu dưới những tán rừng xanh thẳm của Vườn quốc gia Vũ Quang là thế giới đầy sống động của vô số loài động vật quý hiếm. Để sở hữu cánh rừng già cổ thụ với hàng nghìn loài động vật, có những “chiến binh” đang ngày đêm thầm lặng bảo vệ kho báu khổng lồ giữa đại ngàn Trường Sơn.

Sơn thếp cho chén vỡ hóa lành

Sơn thếp cho chén vỡ hóa lành

Bên đống bát đĩa vỡ toang, mọi người hì hụi chọn ra những cái tan nát nhất để thực hành một kỹ thuật thú vị trong nghệ thuật sơn ta, đó là thếp vàng - bạc, mục đích hàn gắn lại sản phẩm, che đi vết vỡ bằng kỹ thuật sơn thếp, dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Nguyễn Xuân Lục.

Cán bộ an ninh gặp gỡ, tuyên truyền người dân không nghe kẻ xấu lôi kéo vượt biên. Ảnh: T.T

Buôn làng rộng lòng bao dung - Kỳ cuối: Thức tỉnh những người lầm lỡ

(GLO)-Giữa tháng 3-2024, Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác của Bộ Công an có chuyến sang Thái Lan để gặp gỡ những người dân tộc thiểu số Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp ở 2 địa điểm thuộc huyện Bang Yai, tỉnh Nonthaburi.

Hậu phương người lính - điều chưa kể

Hậu phương người lính - điều chưa kể

LTS: Chấp nhận dấn thân và hy sinh để bảo vệ đất nước, những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam luôn nêu cao ý chí quyết tâm gìn giữ, tỏa sáng hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” nơi tuyến đầu gian khó. Song ít ai biết rằng, phía sau họ là hy sinh thầm lặng, những nỗi niềm canh cánh của người hậu phương.

'Bảo mẫu' đàn chim trời

'Bảo mẫu' đàn chim trời

Dựng trang trại trồng tre, nuôi vịt nhưng thấy đàn chim trời hàng nghìn con về trú ngụ, làm tổ, ông Nguyễn Mạnh Cường (Hà Tĩnh) đã dừng việc chăn nuôi, nhường vườn cây xanh tốt cho đàn chim trú ngụ, làm tổ.