Bếp ăn tình thương ấm lòng người bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hơn 7 năm qua, ni sư Thích nữ Liên Hưng (Tịnh xá Ngọc Khoa, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) và nhóm thiện nguyện thuộc Bếp ăn tình thương của Ban Từ thiện Phật giáo huyện Phù Mỹ đã nấu và cấp phát cho bệnh nhân nghèo tại TTYT huyện hàng chục nghìn suất ăn chay miễn phí. Hoạt động từ thiện này không chỉ chia sẻ khó khăn cùng bệnh nhân mà còn lan tỏa, kết nối nhiều tấm lòng thiện nguyện.

Ni sư Thích nữ Liên Hưng và nhóm thiện nguyện phát cơm từ thiện tại TTYT Phù Mỹ. Ảnh: V.T

Ni sư Thích nữ Liên Hưng và nhóm thiện nguyện phát cơm từ thiện tại TTYT Phù Mỹ. Ảnh: V.T

Bếp ăn tình thương của Ban Từ thiện Phật giáo huyện Phù Mỹ được thành lập đầu năm 2019 và duy trì thường xuyên đến nay. Bếp đặt cạnh căng tin của TTYT Phù Mỹ. Đều đặn vào các buổi sáng, trưa, chiều ngày 14 và 30 âm lịch hằng tháng, bếp ăn lại nhộn nhịp. Các thành viên tình nguyện mỗi người một việc từ đi chợ mua các loại rau, củ, quả, gia vị, thực phẩm đến khâu chế biến và cấp phát cho các bệnh nhân. Mỗi ngày, nhóm thiện nguyện cấp phát hơn 1.000 nghìn suất ăn miễn phí cho bệnh nhân. Thường lệ buổi trưa là cơm và chuối chín, buổi sáng và chiều món ăn có sự thay đổi là cháo, bún, nước đậu, khoai lang hoặc sữa để bệnh nhân được ngon miệng.

Chị Tô Thị Nhơn (ở xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ, thành viên nhóm thiện nguyện) cho hay: “Thấy được hoạt động nấu, phát suất ăn từ thiện cho bệnh nhân là việc làm ý nghĩa, tôi đã tham gia nhóm ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Chúng tôi cố gắng chế biến ra những món ăn nóng hổi, đầy đủ chất dinh dưỡng để kịp cấp phát cho bệnh nhân. Đó là niềm vui, hạnh phúc của chúng tôi”.

Ni sư Thích nữ Liên Hưng, người đứng ra thành lập bếp ăn từ thiện, kể lại: “Đầu năm 2019, trong một lần nằm điều trị tại bệnh viện, tôi chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân cùng phòng có hoàn cảnh khó khăn, hằng ngày phải chạy ra ngoài phố để mua thức ăn, nước uống rất vất vả. Sau khi xuất viện, tôi phát tâm thành lập bếp ăn từ thiện tại TTYT Phù Mỹ. Ban đầu chỉ có gần 10 người tham gia nhóm thiện nguyện, trong quá trình hoạt động đã lan tỏa, thu hút được nhiều người tham gia, đến nay có trên 30 thành viên”. Kinh phí để duy trì hoạt động bếp ăn từ sự đóng góp của tất cả các thành viên nhóm thiện nguyện và hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Ngoài những suất ăn miễn phí phát tại TTYT Phù Mỹ, ni sư Thích nữ Liên Hưng và nhóm thiện nguyện cũng thường xuyên tổ chức thăm, tặng quà cho bệnh nhân tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; tặng học bổng, xe đạp cho học sinh THPT mỗi dịp khai giảng năm học mới.

Những suất ăn từ thiện về mặt vật chất tuy giá trị không lớn, nhưng thể hiện tình cảm ấm áp, tình yêu thương của người với người. Tình thương yêu ấy là những liều thuốc tinh thần quý báu, giúp bệnh nhân vơi bớt lo toan, yên tâm điều trị để nhanh chóng hồi phục trở về với gia đình.      

VĂN TỐ

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh nhân nhí hào hứng tham gia vẽ tranh, tô màu. Ảnh: Vũ Chi

Ngày hội yêu thương tại Trung tâm Y tế Ayun Pa

(GLO)- Chiều 24-3, Tổ công tác xã hội, Chi đoàn Trung tâm Y tế Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi đoàn Cụm thi đua số 3, Cụm thi đua số 4 tổ chức chương trình Ngày hội yêu thương, cắt tóc miễn phí, vui chơi cùng bệnh nhi.

Kon Gang tạo đòn bẩy giúp người dân thoát nghèo

Kon Gang tạo đòn bẩy giúp người dân thoát nghèo

(GLO)- Tận dụng nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai) đã triển khai hỗ trợ mỗi hộ nghèo, cận nghèo 2 con bò giống. Cách làm này không chỉ giúp người dân có sinh kế trước mắt mà còn tạo điều kiện để thoát nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ với sự tham gia của hàng trăm hội viên tại phường Bình Định.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 20-3, tại phường Bình Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

(GLO)- Năm 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu đạt mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4% nhằm giảm dần và tiến tới loại bỏ tình trạng sinh con tại nhà, sinh tại nhà không được cán bộ y tế hỗ trợ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (tập trung khu vực phía Tây tỉnh).

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

(GLO)- Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ cộng đồng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người muốn đóng góp băn khoăn vẫn là tính minh bạch trong quản lý và sử dụng nguồn lực.

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

null