Bệnh viện Chợ Rẫy: 1.030 trường hợp được ghép thận sau 30 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ghép thận là phương pháp điều trị thay thế thận hiệu quả, đem lại chất lượng cuộc sống cao cho bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Thế giới ghép thận thành công từ năm 1954, Việt Nam ghép thận từ năm 1992.
Ngày 21.4, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022. Tại hội nghị, PGS-TS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 30 năm triển khai ghép thận (tháng 12.1992 - 12.2021), Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép thận tổng cộng 1.030 ca. Đã có 300 trẻ em sinh ra từ bố/mẹ sau ghép thận.

Trường hợp ghép thận bất tương hợp nhóm máu đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Trường hợp ghép thận bất tương hợp nhóm máu đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh viện Chợ Rẫy đã đi vào ghép thận thường quy và kết quả đạt được tương đương các trung tâm lớn trên thế giới.
Theo PGS-TS Thái Minh Sâm, trong 1.030 ca ghép thận, chủ yếu là ghép thận từ người cho sống (94,1%) có quan hệ huyết thống, tỷ lệ ghép thận từ người hiến chết còn thấp (5,9%).
Về độ tuổi, trung bình tuổi người hiến thận là 50 và tuổi người nhận thận là 34. Tỷ lệ nam/nữ hiến thận là 1/1,16 và nhận thận là 1,87/1.
Về hòa hợp miễn dịch, có 1 ca ghép thận bất tương hợp nhóm máu. Tất cả các trường hợp còn lại là hiến và nhận thận cùng nhóm máu, hoặc khác nhóm máu nhưng phải tuân thủ theo nguyên tắc truyền máu.
Sau ghép thận, biến chứng sớm thải ghép cấp là 7,69%, nhiễm khuẩn đường tiết niệu là 5,77%.
“Sau ghép thận, tỷ lệ bệnh nhân sống còn sau 1 năm là 98,6%, 5 năm đạt 88,9%, 10 năm là 74,3%”, PGS-TS Thái Minh Sâm, thông tin
Cũng theo PGS-TS Thái Minh Sâm, ghép tạng là 1 trong 10 thành tựu vĩ đại của thế kỷ 20. Chi phí ghép thận rẻ hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thay thế. Nguồn cho thận là từ người cho sống và người cho chết não, nhưng chủ yếu là người cho sống.
Do đó, cần phát triển mạnh hơn về nguồn thận hiến từ người hiến chết, nhằm đáp ứng nhu cầu, theo kịp xu thế và phát triển ngành ghép thận tại Việt Nam.
Tính đến nay, cả nước có 22 trung tâm ghép thận, với 5.874 ca được ghép. Đứng đầu là Bệnh viện Việt Đức, tiếp theo là bệnh viện ở Huế và thứ 3 là Bệnh viện Chợ Rẫy.
Theo Duy Tính (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.