Bất ngờ về trí nhớ phi thường của phi công người Anh dù hôn mê thời gian dài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 10-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước tiếp tục không ghi nhận người mắc mới dịch Covid-19 và là ngày thứ 55 liên tiếp không có lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Trong khi đó, sức khỏe và trí nhớ của bệnh nhân thứ 91 tiếp tục có cải thiện đáng kinh ngạc.

 

Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 332 người, trong đó có tổng cộng 192 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.136 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 151 người, còn lại cách ly tập trung tại cơ sở khác, tại nhà và nơi lưu trú.

 

 



Về tình hình điều trị, trong ngày, cả nước đã có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh nhân thứ 290 và 319, còn tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, TPHCM là bệnh nhân thứ 321.

Như vậy, Việt Nam đã có 320/332 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, ra viện (chiếm hơn 96% tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Trong số 12 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 4 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2.


 

Bệnh nhân thứ 91 tiếp tục có tiến triển tích cực về sức khỏe và tinh thần
Bệnh nhân thứ 91 tiếp tục có tiến triển tích cực về sức khỏe và tinh thần



Đáng chú ý, Tiểu ban điều trị cho biết, bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM) tiếp tục có tiến triển tích cực về sức khỏe. Bệnh nhân có trí nhớ rất tốt dù hôn mê thời gian dài.

Đặc biệt, nam phi công này vẫn nhớ password điện thoại, máy tính bảng và tay có thể thực hiện các động tác tinh tế như bấm bàn phím điện thoại. Tuy nhiên, chân của bệnh nhân còn yếu, chưa chống để nâng người được. Phổi của bệnh nhân cải thiện nhiều, chỉ cần sử dụng oxy nồng độ thấp, tuy nhiên sức cơ hô hấp còn yếu.

Về chức năng tiêu hóa, tình trạng chướng bụng của bệnh nhân đã giảm. Cho ăn qua đường tiêu hóa, bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hóa 1000 ml súp xay/ngày. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim và gan tốt.

Đến nay, bệnh nhân ngưng lọc máu được 2 tuần. Các bác sĩ đã tiến hành ngưng máy thở cho bệnh nhân tập thở ngắt quãng. Hiện các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Trước đó, bệnh nhân đã lần đầu mỉm cười với các nhân viên y tế vào ngày 4-6 và đến ngày 8-6, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đung đưa hai chân, đồng thời nam bệnh nhân đã tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

 

Theo NGUYỄN QUỐC (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

null