Báo Úc khen hết lời món bò nướng lá lốt của Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tờ báo nổi tiếng của Úc có tên The Sydney Morning Herald nhận định bò nướng lá lốt ở Việt Nam là một trong những món ăn ngon nhất thế giới.

Ben Groundwater - nhà báo du lịch của The Sydney Morning Herald - rất phấn khích khi thưởng thức thịt bò nướng lá lốt tại Việt Nam và cho rằng các du khách quốc tế khi khám phá ẩm thực nước ta không thể bỏ qua món ăn này.

Món bò nướng lá lốt gây chú ý cộng đồng khách du lịch quốc tế.

Món bò nướng lá lốt gây chú ý cộng đồng khách du lịch quốc tế.

Để chế biến, thịt bò sẽ được băm nhỏ, trộn với đủ loại gia vị như hẹ, tỏi, tiêu đen, đường, nước mắm, dầu hào, bột ngọt. Sau đó, người đầu bếp sẽ cuộn hỗn hợp trong lá lốt và nướng, lý tưởng nhất là trên than củi.

Những miếng bò cuộn lá lốt sẽ sau khi nướng được phủ lạc rang và các loại thảo mộc tươi, ăn kèm với nước sốt cá cơm lên men cay nồng, còn có tên mắm nêm. Sự hòa quyện giữa vị ngọt, mặn, chua, mùi hương của than củi và độ giòn hứa hẹn sẽ tạo nên trải nghiệm đáng nhớ, như Ben Groundwater mô tả là "điều tuyệt vời nhất trên hành tinh".

Bò nướng lá lốt là món ăn ở miền Nam Việt Nam. Tại Úc, người dân muốn thưởng thức món ăn này có thể đến nhà hàng một số nhà hàng đồ Việt tại khu Marrickville, Sydney. Ngoài ra, món ăn này cũng được ưa chuộng tại nhiều thành phố lớn khác ở Úc như Melbourne, Brisbane.

Món bò lá lốt ở một số nhà hàng Úc thường được gọi là thịt bò bọc lá trầu. Tuy nhiên, sự sai lệch bắt nguồn từ nhầm lẫn trong phiên dịch do không phân biệt được lá trầu không (betel) và lá lốt (piper sarmentosum), một phần bởi hai loại lá này có hình dáng tương đối giống nhau. Để phân định, loại lá có hương vị tinh tế hơn được dùng cuốn bò là lá lốt, có tên khoa học "piper sarmentosum", đôi khi được gọi là trầu hoang.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

(GLO)- Tỉnh Gia Lai được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2026 với nhiều sự kiện, lễ hội đặc sắc, kết hợp thế mạnh rừng và biển, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

(GLO)- Những ngày cuối năm, khi tiết trời cao nguyên Pleiku (tỉnh Gia Lai) dần chuyển lạnh cũng là lúc các vườn dâu tây Nhật Bản bắt đầu vào mùa thu hoạch. Trải nghiệm dạo bước giữa vườn dâu, tự tay hái những trái dâu Hana đỏ tươi, mọng nước mang đến cảm giác thư thái, gần gũi thiên nhiên.

null