Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh quan tâm hỗ trợ sinh kế cho người nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bằng việc hỗ trợ sinh kế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) từng bước giúp các hộ nghèo trong lực lượng dân quân vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.  
Chiều muộn, anh Kpă Phú (làng Tao Ôr, xã Ia Rong) mới từ rẫy trở về, phía sau xe máy chở theo 1 bó lá keo thật to. Hơn 1 năm qua, dù có đi đâu và làm gì, anh Phú cũng không quên mang thức ăn về cho đàn dê đang nuôi sau nhà. Với gia đình anh, đây là đàn dê nghĩa tình, đàn dê thoát nghèo.
Trước kia, kinh tế gia đình anh chỉ trông vào 2 sào lúa và hơn 300 cây cà phê nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Anh Phú chia sẻ: “Cả nhà chỉ trông vào đám lúa trồng 1 vụ, còn diện tích cà phê cuối năm nay mới cho thu bói”. Do vậy, khi được Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ 5 con dê sinh sản, vợ chồng anh Phú rất phấn khởi. Gia đình anh còn được lực lượng dân quân trong xã hỗ trợ ngày công đóng chuồng nuôi dê và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc.
Từ 5 con dê giống ban đầu, đến nay, đàn dê của gia đình anh Phú đã lên đến 12 con. “Nhìn đàn dê phát triển mỗi ngày, mình vui lắm! Nuôi dê không mất nhiều thời gian, mình còn tận dụng được nguồn phân để bón cho cây cà phê”-anh Phú hồ hởi cho hay.
Cũng được Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ 5 con dê giống, đến nay, đàn dê của gia đình anh Siu Ly-Thôn đội trưởng làng Tao Ôr-đã sinh sản thêm 7 con. Anh Nguyễn Xuân Giang-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Rong-nhận xét: “Anh Siu Ly rất tích cực giúp Trưởng thôn, Ban Chỉ huy Quân sự xã triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở làng. Tuy nhiên, do đất sản xuất ít, chỉ có 1 sào ruộng nên cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn”.
Ngay khi nhận hỗ trợ 5 con dê giống, anh Ly đã mua lưới B40 về quây lại khoảng đất trống sau nhà và đóng chuồng thật cao để phòng bệnh cho dê. Anh bộc bạch: “Nhờ có Ban Chỉ huy Quân sự huyện giúp đỡ chứ nếu chỉ trông chờ vào thu nhập của gia đình thì không biết đến khi nào mới có được đàn dê”.
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh nắm tình hình thực tế tại 1 hộ đang được giúp đỡ thoát nghèo. Ảnh: Anh Huy
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh nắm tình hình thực tế tại 1 hộ đang được giúp đỡ thoát nghèo. Ảnh: Anh Huy
Thượng tá Ngô Xuân Hùng-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh-cho biết: Thực hiện chủ trương “Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo” của Quân khu 5, tháng 4-2019, đơn vị đã trích một phần kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” và vận động cán bộ, nhân viên đóng góp thêm để mua 15 con dê giống để hỗ trợ 3 hộ ở xã Ia Rong. Những hộ này đều có hoàn cảnh khó khăn và đang tham gia lực lượng dân quân, giữ chức vụ thôn đội trưởng tại địa phương.
Cuối năm 2020, khi cả 3 hộ này đã thoát nghèo, đơn vị sẽ nhận lại của mỗi hộ 1 con dê giống để tiếp tục giúp các hộ nghèo khác. Trong đó, đơn vị ưu tiên đối với những quân nhân xuất ngũ, dân quân có hoàn cảnh khó khăn ở các xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới.
Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự huyện còn hỗ trợ 1 tấn gạo, 7 thùng mì tôm, 500 bộ quần áo cho những dân quân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho lực lượng dân quân kết hợp huấn luyện và làm công tác dân vận với hàng trăm ngày công để nạo vét kênh mương, sửa chữa nhà sinh hoạt cộng đồng.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

null