'Bác Trọng' trong trái tim nữ Đại tướng Campuchia Chey Beaupha

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
“Bác Trọng” đã trở thành thần tượng của Đại tướng Chey Beaupha, Phó Tổng Thư ký Cơ quan Quốc gia về Phòng chống ma túy Campuchia, Phó Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam.
Đại tướng Chey Beaupha, Phó Tổng Thư ký NACD. (Ảnh: NACD/TTXVN phát)

Đại tướng Chey Beaupha, Phó Tổng Thư ký NACD. (Ảnh: NACD/TTXVN phát)

Phong cách giản dị, thanh liêm, dành trọn cuộc đời cống hiến cho công cuộc phát triển đất nước và hạnh phúc nhân dân của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã trở thành những chủ đề được tôn vinh, thảo luận nhiều trong những ngày qua, lan tỏa mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam, mà ở bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Không ít người sử dụng cách xưng hô thân tình, trìu mến gọi người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam là “Bác Trọng,” xem ông như người thân trong gia đình, thể hiện tình cảm kính trọng, thân thương, yêu quý.

Trong sổ tay công tác của mình, với nhiều trang ghi chép về những phát biểu trong công tác xây dựng Đảng và cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động, chẳng biết từ bao giờ, “Bác Trọng” đã trở thành thần tượng của bà Chey Beaupha, Đại tướng, Phó Tổng Thư ký Cơ quan Quốc gia về Phòng chống ma túy của Campuchia (NACD), Phó Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam (CAVA).

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Đại tướng Chey Beaupha xúc động chia sẻ tình cảm đau buồn khi nhận được thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Đối với một cựu lưu học sinh nhiều năm gắn bó với đất nước và con người Việt Nam như Đại tướng Chey Beaupha, đó là sự đau buồn như thể mất đi người thân của mình, xen lẫn niềm tiếc thương đối với “Bác Trọng,” một nhà lãnh đạo liêm khiết, mẫu mực, đã dành cả một đời vì đất nước và nhân dân Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, bà Chey Beaupha gọi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “Bác Trọng” với tình cảm kính yêu, xúc động. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, bà Chey Beaupha gọi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “Bác Trọng” với tình cảm kính yêu, xúc động. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Phó Chủ tịch CAVA bộc bạch: “Bác luôn mong muốn đất nước mình giàu có, hùng cường như các quốc gia phát triển trên thế giới nhưng bản thân Bác không có gì. Tôi đã tìm hiểu về cuộc đời, tiểu sử của ông. Bác sống trong một ngôi nhà nhỏ nhưng luôn mong muốn có nhiều tòa nhà lớn được xây dựng trên đất nước mình."

Có quá trình gắn bó học tập lâu dài 7 năm ở Việt Nam, có khả năng sử dụng tiếng Việt trôi chảy, Phó Tổng thư ký NACD Chey Beaupha thường tận dụng bữa cơm tối bên gia đình để theo dõi tin tức qua Đài Truyền hình Việt Nam, cập nhật thông tin thời sự về tình hình Việt Nam và thế giới. Qua đó, bà thực sự ấn tượng và luôn quan tâm theo dõi thông tin về các hoạt động của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Qua các bài nói chuyện, phát biểu của “Bác Trọng,” Đại tướng Chey Beaupha đặc biệt ấn tượng với những câu nói có ý nghĩa sâu sắc của ông, những nội dung ông chỉ dẫn, dặn dò các quan chức.

Bà thường ghi chép lại những phát ngôn tâm đắc để học tập, xem đó là những chỉ dẫn của một nhà lãnh đạo thuộc thế hệ trước, cả về công tác lãnh đạo của Đảng cũng như công tác quản lý nhà nước.

Theo bà Chey Beaupha, diễn ngôn trong các phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất bình dị, dễ hiểu, giúp bà dễ dàng tiếp thu, học hỏi, vận dụng cho công việc ở đất nước mình.

Bà giải thích: “Công tác đảng có nhiều điểm giống nhau, như công tác xây dựng nguồn nhân lực, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, giao tiếp giữa con người với con người. Chính vì vậy, tôi thích ghi lại, lưu giữ rất nhiều câu nói trong các phát biểu của ông trên truyền hình. Chỉ tiếc nuối là tôi chưa lần nào được gặp ông ngoài đời, dù tôi từng học ở Việt Nam và ông cũng từng nhiều lần sang thăm Campuchia”.

Thường xuyên theo dõi các hoạt động, lắng nghe các bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Chey Beaupha đặc biệt ấn tượng với những lưu ý của “Bác Trọng” về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ đảng. Trong đó, Tổng Bí thư yêu cầu cán bộ, đảng viên phải biết khiêm tốn, nhẫn nại và dám mổ xẻ mọi vấn đề, không để cảm xúc chi phối trong xử lý mối quan hệ giữa con người với con người.

Trong các phát biểu về công tác chống tham nhũng của “Bác Trọng,” Phó Tổng thư ký NACD Chey Beaupha ghi lại bằng chữ Khmer và nhớ nằm lòng câu nói “Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực.”

Đại tướng Chey Beaupha ghi lại những lời phát biểu ấn tượng của “Bác Trọng” trong sổ tay công tác của mình. (Ảnh: Quang Anh/TTXVN)

Đại tướng Chey Beaupha ghi lại những lời phát biểu ấn tượng của “Bác Trọng” trong sổ tay công tác của mình. (Ảnh: Quang Anh/TTXVN)

Phó Chủ tịch CAVA Chey Beaupha chia sẻ: “Thông qua các hoạt động hợp tác đó, tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tiếp tục cấp học bổng cho các học sinh, sinh viên thế hệ sau của chúng tôi."

Với niềm tôn kính, quý mến đặc biệt đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Chey Beaupha bày tỏ tình cảm tiếc thương vô hạn trước thông tin “Bác Trọng” từ trần, cho rằng đất nước và nhân dân Việt Nam đã mất đi một nhà lãnh đạo xuất sắc, người trọn đời hy sinh vì dân tộc.

Đại tướng Chey Beaupha xúc động nói bằng tiếng Việt: "Mong Bác Trọng yên nghỉ! Con xin vĩnh biệt Bác!".

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Nấm mối thường mọc vào tháng 5, 6 hàng năm. Ảnh: L.H

Mùa “săn” nấm mối

(GLO)- Khoảng tháng 5, 6 hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, mặt đất mềm ẩm cũng là lúc người dân Gia Lai bước vào mùa “săn” nấm mối. Đây là “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng, mỗi năm chỉ đôi ba lần.

Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Chuyện về những nhà báo không chuyên

Chuyện về những nhà báo không chuyên

(GLO)- Dù chưa được đào tạo chuyên ngành báo chí, nhưng bằng nhiệt huyết, nhiều cộng tác viên của Báo Gia Lai vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề báo, cần mẫn ghi lại từng khoảnh khắc đời sống ở cơ sở trở thành cánh tay nối dài của tòa soạn trong việc lan tỏa thông tin, kết nối cộng đồng.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Ảnh minh họa (Ảnh: vietnamplus.vn)

Maido- Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025

(GLO)- Với hành trình 16 năm sáng tạo không ngừng, dưới bàn tay tài hoa của bếp trưởng Mitsuharu "Micha" Tsumura, Maido- nhà hàng lừng danh đến từ Peru, đã chính thức được vinh danh là Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025 trong danh sách gồm 50 nhà hàng tốt nhất thế giới.

Chiếc máy đánh chữ. Ảnh: nguồnbaogialai.com.vn

Chiếc máy đánh chữ

(GLO)- Những chiếc máy đánh chữ quen thuộc một thời đã trở nên xưa cũ, thậm chí mất tăm mất dạng, có chăng chỉ còn hiện diện trong tiệm lạc xoong, đồ cũ dành cho giới sưu tầm tìm đến “níu kéo” quá khứ.

null